Trẻ sơ sinh nguy kịch vì hủ tục của mẹ.

Người mẹ lấy tro bếp bôi vào rốn trẻ sơ sinh, khiến bệnh nhi bị uốn ván, rơi vào tình trạng nguy kịch.

Sáng nay, bác sĩ Trần Vĩnh Hoàng Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, sau hơn 1 tháng được chăm sóc y tế, con của chị Hồ Thị Mắt (SN 1994, trú tại thôn Mới, xã Thanh, huyện Hướng Hóa) hiện đã qua cơn nguy kịch và chuẩn bị làm thủ tục để ra viện.

Trước đó, vào ngày 12/1, chị Mắt tự sinh con tại nhà, rồi dùng dao lam cắt rốn. Liên tục 3 ngày sau sinh, ngày nào chị Mắt cũng lấy tro bếp bôi vào rốn của trẻ. Đến ngày 18/1 thì đứa trẻ bị cứng miệng, khó bú và co giật.

Đứa trẻ được đưa vào cấp cứu ở Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa và được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng nguy kịch.

Tại đây, bệnh nhi được thở máy, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch và truyền thuốc an thần liên tục qua bơm tiêm điện kéo dài gần 1 tháng. Hiện, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, không có biến chứng và di chứng.

Được biết, chị Mắt là người đồng bào thiểu số có hoàn cảnh bi đát, mặc dù chi phí chữa trị đã có bảo hiểm hộ nghèo nhưng khi đưa con về bệnh viện điều trị thì chị không có tiền để chi phí cho các khoản khác, vì vậy, tổ Công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã vận động, kêu gọi được số tiền 8,4 triệu đồng để hỗ trợ cho chị Mắt nuôi con.

Hương Lài