Ung thư thanh quản là loại ung thư hiếm gặp, trong đó các tế bào ác tính phát triển ở thanh quản. Hút thuốc lá và uống rượu là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư thanh quản. Nam giới có nguy cơ bị ung thư thanh quản cao gấp 4 lần nữ giới.

Ung thư thanh quản là gì?

Thanh quản là một cơ quan nằm ở ngay dưới cổ họng và phía trước cổ. Thanh quản có kích thước dài khoảng 5cm và rộng khoảng 5cm, nằm phía trên khí quản, phía dưới và sau thanh quản là thực quản. Theo các chuyên gia y tế, ung thư có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của thanh quản nhưng thường bắt đầu ở thanh môn. Hầu hết các bệnh ung thư thanh quản bắt đầu trong các tế bào vảy phẳng, giống như quy mô nằm dọc theo thành bên trong của thanh quản. Nếu ung thư thanh quản lan rộng, nó thường đến các hạch bạch huyết gần đó ở cổ. Các tế bào ung thư cũng có thể lan đến mặt sau của lưỡi, các phần khác của cổ họng và cổ, phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Triệu chứng

Các triệu chứng của ung thư thanh quản bao gồm: ho dai dẳng; khàn tiếng; đau họng; khối u bất thường hình thành ở cổ; Khó khăn hoặc đau khi nuốt; thường xuyên bị nghẹn thức ăn; khó thở hoặc thở khò khè; đau tai dai dẳng hoặc cảm giác bất thường trong và xung quanh vùng da tai; tụt cân không rõ nguyên do; hôi miệng kéo dài.

Các yếu tố nguy cơ

Tử vong do ung thư thanh quản phổ biến hơn nhiều ở những người hút thuốc so với những người không hút thuốc. Hút thuốc thụ động cũng có thể là yếu tố nguy cơ ung thư thanh quản. Ngoài ra, uống rượu bia thường xuyên cũng là một yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố khác có thể gây ra ung thư thanh quản bao gồm: Thiếu dinh dưỡng và thiếu vitamin. Người trên 40 tuổi. Tiền sử ung thư đầu hoặc cổ. Tiếp xúc với một số hóa chất tại nơi làm việc như sơn và một số hóa chất trong gia công kim loại. Khả năng miễn dịch thấp. Yếu tố di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư thanh quản. Những người bị thiếu máu cũng có thể có nguy cơ cao mắc nhiều loại ung thư đầu và cổ…

Để phòng chống ung thư thanh quản, các chuyên gia khuyến cáo:

- Ngừng sử dụng thuốc lá, tránh tiếp xúc với khói thuốc và sử dụng rượu là hai nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này.

- Giữ vệ sinh răng miệng không chỉ giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Đây là một trong những cách phòng bệnh ung thư thanh quản đơn giản mà hiệu quả.

- Hạn chế ăn các thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ muối (rau, củ, quả muối). Nên ăn các thực phẩm tươi, chế độ ăn nhiều rau xanh, thực phẩm giàu vitamin.

- Khám sức khỏe định kỳ: Việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe là rất quan trọng, nhất là với những người trong độ tuổi 40-50. Nếu có dấu hiệu khàn tiếng kéo dài quá 2 tuần và không có chuyển biến dù đã dùng những thuốc kháng viêm thông thường thì cần đi khám để tìm ra nguyên nhân cũng như cách điều trị phù hợp.

Thành An