Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các Bộ, thành phố Hà Nội bấm nút phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước.

Vừa qua, tại Hà Nội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 trên toàn quốc, nhằm giảm thiểu tối đa số người tử vong do đuối nước, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh.

Tại lễ phát động, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Bơi là môn thể thao hữu ích, tuy nhiên biết bơi vẫn chưa đủ, điều quan trọng là cần phải có kiến thức và kỹ năng về phòng chống đuối nước. Có như vậy mới giúp chúng ta vượt qua hiểm họa và nguy cơ đe dọa tính mạng của con người.

Theo Phó thủ tướng, hằng năm cả nước có hàng nghìn người bị đuối nước, trong đó có gần 2.000 trẻ em. Ước tính cứ 100.000 người có 5,9 người chết do đuối nước. Trong thời gian qua, các cấp, ngành đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa đuối nước, nhưng số người tử vong do đuối nước vẫn còn cao. Muốn giảm thiểu được số người tử vong do đuối nước, trước hết phải biết bơi và biết kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước khi gặp nguy hiểm. Các địa phương, cơ quan chức năng phải có cảnh báo nơi nguy cơ tiềm ẩn đuối nước như khu vực nước xoáy, nước sâu… giảm thiểu nguy cơ thiên tai bằng cách bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020; các cấp, các ngành, nhân dân tiếp tục đồng hành và hưởng ứng phong trào tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 và những năm tiếp theo.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Đuối nước là tác nhân gây tử vong cao cho trẻ em và vị thành niên ở Việt Nam. Nguyên nhân gây đuối nước là do sự sao nhãng, bất cẩn, thiếu sự giám sát trông coi của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường sống không an toàn; do thiên tai bão lũ; do trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy; do thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học bơi và thiếu kỹ năng phòng chống đuối nước. Trong thời gian qua tình trạng trẻ em đuối nước vẫn xảy ra tại một số địa phương. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng trẻ em đuối nước việc phổ cập bơi và các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em là giải pháp hết sức cấp thiết. Đây là trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội

Bộ VHTTDL cũng đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể ở T.Ư, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm phát triển môn bơi, coi đây là phương tiện hữu hiệu để phát triển thể lực, tầm vóc và phòng chống đuối nước trẻ em. Các cơ quan chức năng, địa phương quan tâm bố trí kinh phí triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em từ ngân sách hằng năm của địa phương; vận động các tổ chức, cá nhân xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, thị trấn, trường học; có chế độ ưu tiên, miễn, giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí cho trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi…

Theo kế hoạch, sau lễ phát động, 63 tỉnh, thành sẽ tùy điều kiện thực tế, tổ chức lễ phát động hưởng ứng chương trình tại các địa phương.

Thành An