Có rất nhiều thực phẩm có thể chế biến thành bài thuốc cho người bệnh đái tháo đường. Sau đây là một số cách chế biến các bài thuốc được dân gian lưu truyền.

  • Mỗi ngày dùng 500g cây đậu bắp còn tươi, hoặc 100g cây đã khô, thái nhỏ đem nấu với 2 lít nước, nấu còn lại 1 lít. Uống hết trong ngày.
  • Hoa cây đậu ván trắng 30g, nấm mèo 30g. Cả 2 vị đem phơi hoặc sấy khô, tán bột mịn, trộn đều. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 10g bột (độ 2 muỗng cà phê) pha với nước sôi để uống.
  • Dây khổ qua, ô rô, lô hội (mỗi loại 20g, loại khô), đem nấu nước để uống cả ngày.
  • Dùng 1kg hạt của trái me chín, cho vào một cái nồi bằng gang, đổ ngập nước, đun đến chín. Tiếp tục đun cho đến cạn nước, rồi sao khô, vàng thơm. Để nguội, tán bột mịn. Mỗi lần dùng 10g với nước sôi. Ngày 3 lần, trước khi ăn.
  • Táo đỏ 7 quả, kén tằm 7 con. Đem cả hai nấu nhừ với 1 lít nước sôi. Để nguội dùng trong ngày.
  • Cọng rau muống 60g, râu ngô 30g. Cả hai rửa sạch, đem nấu chung với 1 lít nước. Uống thay nước trong ngày.
  • 500g rau cần tây rửa sạch, giã nát, thêm vào 200ml nước sôi, vắt lấy nước cốt. Uống hằng ngày.
  • 100g lá ổi non còn tươi, nấu nước uống hằng ngày.
  • Vỏ bí đao, vỏ dưa hấu và thiên hoa phấn, mỗi thứ 20g, cho chung vào nấu sôi với 1 lít nước trong vòng 10 phút. Dùng hết trong ngày.
  • Củ mài 50g, bí đao còn tươi dùng cả vỏ và hạt 100g, 50g lá sen. Đem tất cả nấu nước để uống cả ngày.
    Người bị bệnh đái tháo đường, tùy theo điều kiện, dùng một trong các bài thuốc trên hoặc thay đổi hằng ngày.
    Hải Tiến (st)