Công việc âm thầm đó với ông vừa là trách nhiệm, vừa là tri ân cho những hi sinh vô cùng to lớn của đồng chí, đồng đội đã nằm lại nơi chiến trường. Chính những nơi này nhiều lần ông đã gạt nước mắt tự tay chôn cất đồng chí, đồng đội của mình. Hiện nay ông đang sinh sống tại tổ dân phố 10 phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Năm 1968, ông tình nguyện lên đuờng nhập ngũ, tháng 6-1993 nghỉ hưu, mang quân hàm Thượng tá. Đến năm 1994, ông bắt đầu cuộc hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ liên tục cho đến nay và ông đã tìm được 34 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 4 đồng chí được ông tìm thấy giúp đỡ đưa về quê hương. Đó là các liệt sĩ Nguyễn Văn Sơn, Trung úy, Đại đội trưởng Đại đội 4, Trung đoàn 25; Trần Kình, Thượng úy, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 631 mặt trận Tây Nguyên (B3) quê huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, người cùng xã với ông; liệt sĩ Phan Thanh Huệ, Chuẩn úy, Chính trị viên Đại đội 4, quê Hợp Tiến, Nam Sách, Hải Dương và liệt sĩ Lê Xuân Trang, Thiếu tá, Trung đoàn phó, Tham mưu trưởng Trung đoàn 733, Sư đoàn 315, QK 5, quê thị xã Ninh Bình. Số còn lại ông báo và phối hợp với BCH các huyện Ia Grai, Chư Prông, Chư Pah đưa về NTLS của huyện. Không chỉ âm thầm đi tìm đồng đội mà ông còn là ân nhân của nhiều gia đình liệt sĩ quê ở các tỉnh thành phía Bắc, lúc thì giúp họ nơi ăn chốn ở, khi thì tạo điều kiện về phương tiện đi lại, nhiều khi ông còn vận động hỗ trợ kinh phí để thân nhân gia đình đưa hài cốt về quê.
Về dự Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” lần thứ V của Hội CCB thành phố Pleiku vừa qua, ông được vinh dự báo cáo điển hình tiên tiến về việc làm âm thầm của mình 20 năm đi tìm đồng đội, đầy gian nan vất vả, nhưng đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình thân nhân liệt sĩ.
Bài và ảnh: Hà Quân