Tùy tiện, vô lối và xâm phạm…
Báo CCB Việt Nam các số 998 và 999 đã đăng tải thông tin về ông Nguyễn Văn Vỵ (hiện là Trưởng ban liên lạc CCB truyền thống 3 chiến dịch lịch sử Việt Nam) đã có những việc làm khuất tất, dấu hiệu làm giả con dấu, chữ ký của nguyên trưởng ban liên lạc Mặt trận Đường 9-B5 Quảng Trị-Trung tướng Sùng Lãm khi ông còn là thành viên trong BLL này. Không những thế, khi thành lập Ban liên lạc CCB truyền thống 3 chiến dịch lịch sử Việt Nam (gọi tắt là BLL 3 chiến dịch), ông Vỵ và các “đồng nghiệp” trong ban này còn tự nghĩ ra mẫu kỷ niệm chương (KNC) để trao cho các hội viên trong BLL nhân những dịp lễ kỷ niệm của đất nước (ngày thành lập QĐND Việt Nam, ngày giải phóng miền Nam…).
Điều đáng nói, không dừng ở những KNC, ông Vỵ và các thành viên chủ chốt trong BLL còn thuê Công ty TNHH MTV cơ khí 17-Bộ Quốc phòng (Công ty cơ khí 17) làm 500 chiếc KNC “3 chiến dịch lịch sử 1954-1972-1975” có hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng trong dịp Lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 300 chiếc huy hiệu Bác Hồ bằng đồng mạ vàng (phía mặt trước của Huy hiệu Bác Hồ còn được in dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”). Bên cạnh đó, ông Vỵ còn thuê công ty này làm biển tên đeo ngực chức danh “Trưởng BLL Nguyễn Văn Vỵ - Đoàn CCB 3 chiến dịch lịch sử Việt Nam”; phía bên trái biển tên đeo ngực ông Vỵ còn tùy tiện in hình lô gô huy hiệu CCB của Hội CCB Việt Nam lên trong khi ông không phải là hội viên CCB Việt Nam (xem ảnh).
Theo quy định của Luật Thi đua khen thưởng thì KNC và huy hiệu… phải được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thi đua khen thưởng ở Trung ương. Còn vấn đề sử dụng mẫu hình lô gô của bất kỳ cơ quan đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội phải theo qui định của tổ chức đó…

Lợi dụng để “làm tiền”?
Theo điều tra của PV, sản phẩm biển tên đeo ngực với giá 70.000 đồng/1 sản phẩm và sản xuất 500 KNC 3 chiến dịch giá thành 49.000 đồng/1 sản phẩm theo đơn hàng của BLL 3 chiến dịch. Ngoài ra, còn làm tặng phẩm 3 chiến dịch lịch sử Việt Nam, số lượng 10 cái, giá thành 1.400.000 đồng/sản phẩm theo maket bản vẽ đã được hai bên thống nhất…
Việc đặt hàng làm những KNC và huy hiệu với giá thành nêu trên, nhưng theo tìm hiểu của PV khi thực hiện trao tặng thì người nhận được những KNC, huy hiệu này phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ. Đã có người bỏ ra cả chục triệu đồng để “tặng” cho BLL 3 chiến dịch và “đổi lại” họ nhận được “phiếu ghi nhận tấm lòng từ thiện” và huy hiệu Bác Hồ từ phía BLL của ông Vỵ trao cho.
Không biết phiếu ghi nhận tấm lòng từ thiện và huy hiệu Bác Hồ này có ý nghĩ và giá trị gì về mặt pháp lý? và việc huy động tiền từ các nhà hảo tâm được BLL của ông Vỵ sử dụng ra sao, ai giám sát vẫn chưa được làm rõ?
Nhưng theo thông báo của Hội CCB quận Long Biên gửi “thông điệp” tới Hội CCB 14 phường trên địa bàn, cho thấy tổ chức của ông Vỵ đã lợi dụng uy tín của Hội CCB làm những việc làm không đúng như: “Đi quyên góp tiền ủng hộ của các tập thể, cá nhân và có đi làm một số việc làm từ thiện, còn lại là tư lợi cá nhân”…
Mặt khác theo hướng dẫn của BLL, rõ ràng cũng cho thấy có khoản tiền chênh được thu về. Hướng dẫn này qui định, khi ai đó muốn nhận KNC thì “tự nguyện đăng ký danh sách, nếu nộp kinh phí nộp theo báo giá nơi sản xuất do BLL đã hợp đồng; nộp tiền chênh lệch sẽ có thông báo riêng”!
Được biết, BLL 3 chiến dịch do ông Nguyễn Văn Vỵ làm trưởng ban, dưới ban này còn có rất nhiều BLL cơ sở trải khắp nhiều khu vực, tỉnh thành từ Việt Bắc, Tây Bắc vào tới miền Trung, Tây Nguyên...
Trả lời báo chí, một ủy viên trong BBL của ông Vỵ cho biết, có khoảng gần 200 BLL cơ sở dưới quyền của ông Vỵ đang hoạt động.
Theo tài liệu nắm được, chỉ tính riêng danh sách những người về dự Lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam tổ chức vào ngày 15-12-2013 tại Thủ đô Hà Nội, một nhánh đơn vị ở khu vực huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã có 53 người ghi danh sách về dự, số tiền các thành viên này đóng góp lên tới gần 8 triệu đồng (tiền đóng góp nhận huy hiệu 7.950.000 đồng). Còn một đoàn khác ở huyện Lạng Giang, nộp tiền ăn khi về tham dự lễ kỷ niệm suýt soát 5 triệu đồng cho 33 xuất ăn…; và nổi trội hơn, Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) đã tài trợ 50 triệu đồng và cá nhân 1 đồng chí chính ủy Binh đoàn “tặng” 50 triệu đồng cho BLL của ông Vỵ… Những khuất tất này cần được làm rõ, chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc.
Bài và ảnh: Doanh Chính-Thanh Nghĩa