Vu khống hay sự thật?

Như vậy là sau một loạt các bài báo phản ánh về vụ tranh chấp đất đai ở Thị xã Hồng Lĩnh, ông Danh một người tưởng như im hơi lặng tiếng thì giờ đây ông đã lên tiếng, nhưng lên tiếng để đòi báo chí phải xin lỗi. Ông Danh là ai? Nguyên Trưởng phòng quản lý đất đai Thị xã năm 1992, nay là Trưởng ban tổ chức Thị uỷ Hồng Lĩnh.

Trong đơn ông Danh khẳng định: Việc cấp đất cho 15 hộ làm nhà ở tại xí nghiệp Công nghệ phẩm Hồng Lĩnh năm 1992 (trong đó có ông Phan Như Quý hiện đang bị ông Anh chiếm dụng là hoàn toàn đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai lúc bấy giờ). Ông Danh liệt kê ra tất cả những hồ sơ, giấy tờ liên quan hiện đang lưu trữ tại Phòng TNMT Thị xã Hồng Lĩnh đồng thời cho rằng nhiều chi tiết trong bài báo của tác giả Lê Anh Thi như nói ông viết hộ đơn cho ông Phan Như Quý và có cuộc đổi chác được dàn dựng cách đây 20 năm… bây giờ mới bị bại lộ… và gian trá trong việc cấp đất cho ông Phan Như Quý, xúi ông Đoàn Ngọc Anh làm nhà trái phép là một sự vu khống trắng trợn.

Về thủ tục và các văn bản liên quan đến cấp đất cho ông Quý trong các bài mà Báo CCBVN đã đăng, đã phủ nhận vì có quá nhiều vấn đề chưa rõ ràng, minh bạch; mặt khác đang chờ Chính quyền Thị xã Hồng Lĩnh và cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, kết luận. Một người cán bộ có vị trí như ông Danh, liệu có cần phải giải thích: Các văn bản đã có như ông liệt kê mà đúng sự thật, trơn tru, không uẩn khúc thì làm gì có chuyện tranh chấp xảy ra. Báo chí không được phản ánh sai sự thật, không bênh vực những người làm sai, mà chỉ hướng dư luận vào những điều tốt đẹp nhất. Trong vụ việc này cần phân tích mổ xẻ để hướng cho Chính quyền Thị xã tìm đến một giải pháp đúng nhất, đó là bảo vệ quyền lợi của công dân.

Về việc ông Danh viết hộ đơn, làm thủ tục cho ông Phan Như Quý là do chính bản thân ông Quý nói ra với báo chí. Bằng chứng là trong cuộc đối thoại vào ngày 01/11/2011 giữa Chính quyền Thị xã Hồng Lĩnh và các bên tranh chấp, ông Quý đã nói toạc ra rằng: ông không làm đơn gửi Phường mà nhờ ông Mai Văn Danh, Trưởng phòng quản lý đất đai làm thủ tục. Vì tại thời điểm xét cấp đất ông Quý đi công tác không có mặt ở Công ty CNP. Còn việc xúi ông Anh làm nhà thì trong bài báo “ Nỗi đau của một gia đình Thương binh nặng” tác giả nêu: “Theo vợ chồng ông Anh kể lại “Khi chuẩn bị bỏ móng làm nhà ở, ông bà đã đi hỏi rất nhiều người, trong đó có chú Danh. Chú Danh ngon ngọt khuyên ông Anh: Hai bác cứ làm đi, làm được là tốt. Rồi khi Chính quyền đến xử phạt ông Anh xây nhà trái phép, thì chú Danh phớt lờ, giả vờ im lặng. Sau khi báo chí phanh phui, chú Danh lại ra vẻ láng giềng anh em tốt bụng, đích thân mời ông Anh, bà Thân sang để bàn việc lập mưu, hiến kế…”.

Rõ ràng, về thái độ, tư cách của một Cán bộ, Đảng viên như ông Danh cần phải được xem xét, một Đảng viên bình thường cũng phải kiểm điểm, huống gì hiện nay ông Danh lại là người thay mặt Đảng sắp xếp cán bộ trên địa bàn. Liệu ông Danh có biết xấu hổ khi đứng trước mọi người giáo huấn về sự trung thực của một người Đảng viên. Nếu đã biết quá rõ sự thật về miếng đất đó thì tại sao ông Danh còn xúi ông Anh làm nhà, để dẫn đến hậu quả là nhà đã làm hết 190 triệu bằng tiền vay mượn, nay bị chính quyền đình chi, gia đình không có nơi đón tết, cuộc sống lâm vào cảnh khốn khó… Đúng là “ Mặt tiền… nhưng không có mặt tình “

Ai là người cần được giúp đỡ

Việc ông Đoàn Ngọc Anh không biết rõ nguồn gốc về mảnh đất ở của mình là một sự thật đau lòng đã tồn tại ở Thị xã Hồng Lĩnh suốt 20 năm qua. Nếu không có cơn lốc làm sụp mái tôn nhà ông Anh thì chuyện đất đai của ông Đoàn Ngọc Anh mãi vẫn nằm trên giấy tờ. Người biết rõ sự thật mảnh đất đó lại là ông Danh, nguyên Trưởng phòng quản lý đất đai Thị xã thời đó, lại ở sát nách nhà ông Anh. Vậy tại sao ông Danh lại không dám nói ra sự thật cho gia đình ông Anh biết? Đợi đến khi ông Anh tiến hành làm nhà thì ông Danh lại có hành động như vậy?

Trong đơn ông Danh viết: Với tư cách là một công dân tôi không có liên quan gì đến việc tranh chấp đất đai giữa ông Phan Như Quý và ông Đoàn Ngọc Anh.Với trách nhiệm của cán bộ quản lý đất đai Thị xã lúc bấy giờ tôi đã hoàn thành thủ tục cấp đất cho 15 hộ gia đình ở XN CNP Hồng Lĩnh… Vậy dư luận đặt ra câu hỏi một người hiện nay là Thường vụ Thị ủy, Trưởng ban tổ chức Đảng, lại là người biết rõ nhất về lịch sử miếng đất tranh chấp mà lại lui vào sống yên phận, để mặc dân sống chết? Nếu là người có trách nhiệm trước Đảng thì đã tham mưu giúp cho chính quyền giải quyết ổn thỏa từ rất lâu rồi, không để tình hình phải phức tạp kéo dài làm ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của Thị xã Hồng Lĩnh?

Về lai lịch miếng đất của ông Danh đang ở hiện nay cũng đang gây nhiều tranh cãi. Đất thời đó là cấp cho Cán bộ CNV của công ty Thương nghiệp, nhưng ông Danh không phải người của công ty. Trong đơn ông Danh nêu có “Cụm từ Cán bộ CNV CNP thì lại lái sang là Cán bộ CNV Thị xã Hồng Lĩnh để đánh lừa người đọc”. Thực chất là đất chỉ cấp cho những người của Công ty CNP, vậy mà ông Danh lại nghiễm nhiên trở thành người của công ty mới là chuyện lạ. Thậm chí trong danh sách 4 vị có máu mặt được phân ở 4 lô mặt tiền ban đầu chưa biết mặt mũi ông Danh nên ghi là Nguyễn Văn Danh, về sau chữa lại là Mai Văn Danh. Vấn đề này trong đơn ông giải thích: Bản thân tôi là con Liệt sỹ. Ông tôi và Cố tôi đều là Liệt sỹ hy sinh năm 1930 ( Cán bộ lão thành cách mạng ), có lẽ đối tượng vừa là con, vừa là cháu, vừa là chắt của Liệt sỹ ở Hà Tĩnh cũng không nhiều. Tôi cũng có quyền được hưởng ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Tôi không hề lạm dụng chức vụ quyền hạn hoặc cố ý làm trái trong việc này.

Ông Danh là con gia đình chính sách thì không ai phủ nhận. Đảng và Nhà nước ta luôn có chủ trương đúng đắn để giúp đỡ các gia đình có công với Cách Mạng, hy sinh cho Tổ Quốc. Nhưng ở đây ông Danh đã núp bóng ông cha mình để tranh thủ cơ hội. Nếu bình thường, gia đình ông làm đơn gửi các cấp chính quyền để xin đất ở lại là chuyện khác. Lợi dụng Công ty CNP phân đất cho cán bộ CNV, với cương vị là Trưởng phòng quản lý đất đai thị xã lúc đó ông Danh đã chui vào được Công ty, ăn chặn đất của Công ty, và đánh bật một vị cán bộ trong công ty để ngồi ngang hàng cùng 3 vị khác ở mặt tiền QL8A. Như vậy thì đâu là con người đàng hoàng, mà ngược lại phải biết hổ thẹn, thậm chí có người cho đó là thành phần cơ hội. Hơn nữa, ông Danh cũng cần phải biết: Hà Tĩnh là một tỉnh nghèo, có hàng ngàn trường hợp gia đình chính sách Thương binh, Liệt sỹ, nhưng để được phân đất ở mặt tiền đắt giá như ông chắc chắn là rất hiếm, thậm chí là không có.

Nếu thật sự ông được ưu đãi thì tại sao trong hồ sơ cấp đất cho 15 người lại không có ai chứng nhận dành riêng một suất cho đồng chí Danh con Liệt sỹ. Hiện tại ông sống trong cảnh nhà lầu xe hơi, nhưng ông có biết rằng sát nách nhà ông có một người cũng đã từng hy sinh xương máu (đồng đội của Bố anh ) đang phải căng lều che bạt ngồi chờ chính quyền xứ lý chuyện đất đai? Như vậy ông Anh có hy sinh cho Tổ quốc? Có xứng đáng được Nhà nước và chính quyền ưu đãi hay không?

Ông Danh còn cho rằng: Tác giả Lê Anh Thi, Quang Đại, Hà Vi chưa bao giờ gặp tôi, chỉ nghe phản ánh một chiều không có quyền phán xét, vu khống tôi, bài báo của các tác giả đã gây sự hiểu lầm, kích động ông Đoàn Ngọc Anh hận thù với cá nhân tôi và cả với lãnh đạo UBND Thị xã.

Về vấn đề này, chúng tôi đã về gặp gia đình ông Đoàn Ngọc Anh. Ông Anh khẳng định nhà tôi chưa bao giờ và cũng không bao giờ hận thù ai cả. Đây là do ông Danh tự suy diễn, quy kết và vu khống báo chí. 20 năm nay chúng tôi đều là hàng xóm tốt của nhau. Chỉ tiếc là tiếc tại sao chú ấy biết có người cố tình lấy đất của gia đình tôi mà không nói cho tôi biết. Tôi là Thương binh nặng, nghĩ mình cũng có quyền hưởng ưu đãi của Nhà nước, ai ngờ… Căn nhà đã xây hết 190 triệu đồng, giá như bị cưỡng chế thì người có tội nhất với tôi lại chính là chú Danh.

Anh Thi