Chiều 3-8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm 21 ca dương tính với Covid-19. Trong đó có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng.

Bệnh nhân từ 622 đến 627: Các bệnh nhân tại Quảng Nam, độ tuổi từ 38 đến 83, liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Trong đó có 3 ca là người thăm tại Khoa Thận - Nội tiết; 1 ca là người chăm sóc bệnh nhân 524; 1 ca tiếp xúc bệnh nhân 524; 1 ca là bệnh nhân Khoa Thận - Nội tiết. Hiện 6 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Bệnh nhân từ 628 đến 642: Các ca bệnh tại Đà Nẵng, độ tuổi từ 20 đến 78. Trong đó, 12 ca là các đối tượng F1; 2 ca là người nhà chăm sóc tại Bệnh viện Đà Nẵng; 1 ca ở quận Hải Châu, khám ngoại trú tại Bệnh viện Gia Định, Đà Nẵng.

Như vậy tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 642 ca mắc Covid-19, trong đó 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 103.268 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 878 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 14.852 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 87.538 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày, bệnh nhân 397, nữ, 58 tuổi được công bố khỏi bệnh tại Bệnh Viện Nhiệt đới Hải Dương. Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 9 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 12 ca; số ca tử vong là 6 ca.

* Chiều 3-8, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt Phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đồng thời xuất nhiều bệnh nhân dương tính có bệnh lý nền rất nặng, tình hình dịch hiện nay diễn biến phức tạp và khó lường.

Trước tình hình trên, Quảng Nam đã thành lập các tổ giám sát dịch tại cộng đồng. Quảng Nam đã, đang phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 hiệu quả nhất.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Quảng Nam huy động nguồn lực cơ sở vật chất tại các huyện để xây dựng các khu cách ly tập trung. Cố gắng cách ly F1 đủ 14 ngày và 2 lần xét nghiệm. Thứ trưởng hoan nghênh tỉnh đã sớm thành lập các tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng, điều này rất quan trọng giúp phát hiện sớm các ca nghi ngờ.

Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất thực hiện nghiêm túc Bộ tiêu chí an toàn tại nhà máy, cơ sở sản xuất. Cơ sở sản xuất, nhà máy nào đủ điều kiện an toàn mới cho phép tiếp tục công nhân làm việc. Cần huy động sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch.

Về việc triển khai điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã huy động nhân sự từ các bệnh viện Trung ương tới Quảng Nam để đồng hành cùng với địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, Quảng Nam tập trung nguồn lực đẩy nhanh việc xét nghiệm. "Tôi lo lắng về tình hình xét nghiệm của tỉnh hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu", Thứ trưởng nói. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị Quảng Nam khẩn trương cố gắng mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Kiểm tra việc triển khai công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh các bác sĩ, nhân viên y tế là những người chiến sĩ lăn xả vào để khám, điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19, bệnh viện này sẽ trở thành tuyến đầu chống dịch ở miền Trung…

* Bộ Y tế vừa có công văn gửi các bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và phòng y tế của các ngành để hướng dẫn kê đơn thuốc trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, để bảo đảm công tác điều trị cho người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày, đồng thời để giảm, hạn chế lượng người đến khám tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc kê đơn thuốc, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.

Theo đó, bác sĩ, y sĩ kê đơn thuốc cần căn cứ vào tình trạng người bệnh để có thể kê số lượng thuốc sử dụng trong đơn cho người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày không quá 3 tháng.

Các cơ sở khám, chữa bệnh phải cung cấp số điện thoại của đơn vị mình cho người bệnh để họ liên hệ khi cần thiết. Đồng thời, các cơ sở khám, chữa bệnh phải tăng cường khám bệnh và kê đơn, cấp phát thuốc cho người bệnh tại trạm y tế xã, phường, trong trường hợp đặc biệt có thể tổ chức cấp phát thuốc tại nhà.

Việc kê đơn thuốc này chỉ thực hiện trong thời gian giãn cách, cách ly xã hội của địa phương, khi hết thời gian giãn cách, cách ly xã hội thì phải thực hiện theo quy định hiện hành.

THÁI SƠN