HCLS cùng di vật được cất giữ để an táng theo quy định.

Đội Tìm kiếm, quy tập HCLS 589, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình vừa quy tập được 1 HCLS tại thôn Yên Vân, xã Hóa Tiến (Minh Hóa, Quảng Bình). Đặc điểm HCLS được tìm thấy khá nguyên vẹn cùng nhiều di vật như 22 cúc áo bộ đội, 1 đầu dây thắt lưng, 1 mảnh bom, 6 chiếc đinh, 1 chiếc lược, 1 túi ni lon nhỏ được dùng để bọc tên tuổi liệt sĩ nhưng đã bị rách và phân hủy một phần.

Địa bàn đơn vị tìm thấy HCLS trước đây là khu nghĩa trang dã chiến, an táng bộ đội và TNXP hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sau hòa bình, phần lớn các liệt sĩ được đơn vị quy tập, nhưng do khu vực này bị bom Mỹ đánh phá ác liệt nên phần mộ có thể bị sai lệch so với sơ đồ. Sau khi hoàn tất các bước tìm kiếm, quy tập, HCLS được cán bộ, nhân viên trong đội di chuyển về đơn vị bảo quản theo đúng quy định.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS, các cơ quan, đơn vị, CCB và nhân dân, ai biết thông tin về phần mộ liệt sĩ trên, xin báo cho Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình hoặc Chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ”.

Sông Lam