Ông Nguyễn Tấn Thành - Chủ tịch Hội CCB tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VINH ANH

Sáng nay 19/9, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 09 ngày 8/1/2002 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới.

Dự hội nghị có Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Thị Thùy Dung; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cùng đại diện các sở, ban ngành và hội CCB các địa phương trong tỉnh.

Ông Nguyễn Tấn Thành - Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết, qua 20 năm (2002 - 2022) thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị, mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhất là về tổ chức, biên chế, kinh phí, điều kiện hoạt động… nhưng các cấp hội trong tỉnh đã đoàn kết, đổi mới, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác hội đề ra.

Trong quá trình hoạt động, triển khai nhiệm vụ, hội CCB các cấp luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Trung ương Hội CCB Việt Nam và cấp ủy, chính quyền, Mặt trận cùng sự phối hợp, giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể.

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VINH ANH

Hằng năm, các cấp chính quyền giải quyết hàng tỷ đồng cho hoạt động công tác CCB, bình quân 3 tỷ đồng/năm với cấp tỉnh, 350 - 400 triệu đồng/năm với cấp huyện và 25 - 30 triệu đồng/năm với cấp xã. Cơ sở vật chất, nhất là trụ sở làm việc, phương tiện làm việc cho hội CCB các cấp được quan tâm, đảm bảo.

Trong 20 năm qua, các cấp hội vận động, kết nạp được 20.329 hội viên; đến tháng 6/2023, toàn tỉnh có 37.329 hội viên CCB (trong đó 9.144 hội viên là đảng viên).

Toàn hội đã vận động đóng góp xây dựng hạ tầng, công trình phúc lợi công cộng hơn 80 tỷ đồng; đóng góp hàng trăm nghìn ngày công lao động, đào đắp làm 954km đường giao thông nông thôn, gần 1.000km kênh mương thủy lợi; xây dựng hơn 400 công trình thiết chế văn hóa…

Phong trào giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo được phát huy hiệu quả. Nhờ đó, hộ nghèo trong Hội CCB tỉnh giảm còn 4,96% (năm 2002 là 22,3%); 10/18 huyện, thị xã, thành phố không còn hộ CCB nghèo; 165/241 xã, phường, thị trấn cơ bản hết hộ CCB nghèo. Trong 20 năm qua, các cấp hội huy động nguồn lực xóa được 3.658 nhà tạm, góp phần cải thiện nhà ở cho hội viên...

Tại hội nghị, đại diện hội CCB các huyện, thị xã, thành phố đã thảo luận, đánh giá công tác tham mưu cấp ủy đảng lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Nghị quyết 09; vai trò của chính quyền trong chỉ đạo giải quyết chế độ cho CCB; công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể; kết quả thực hiện các mặt công tác hội hơn 20 năm qua…

VINH ANH