Ngôi nhà thờ và thửa đất số 62 tờ bản đồ số 9 Quỳnh Chân đang có tranh chấp....

Các cụ không có con trai, khi mất không có di chúc, nhưng để lại thửa đất 356m2 cùng căn nhà cấp 4. Do hơn 10 năm không có người ở, nhà xuống cấp, 6 chị em thống nhất phá đi xây nhà làm nơi thờ tự và là nơi tập trung cho con, cháu mỗi khi có giỗ chạp, Tết nhất. Thế nhưng, khi mấy chị em tiến hành xây dựng mới tá hỏa phần đất cha ông để lại đã được cấp sổ đỏ cho anh rể cả từ lúc nào không ai hay biết...

Xây nhà thờ, lộ sổ đỏ đứng tên... anh rể

Trong đơn của 5 chị em (bà Nguyễn Thị Chiến, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Phương Lan và Nguyễn Thị Bảy) gửi các cơ quan chức năng, tố cáo ông Nguyễn Văn Ích là anh rể cả, đảng viên, thuộc Chi bộ Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, T.P Phủ Lý, tỉnh Hà Nam có hành vi làm giả giấy tờ, lập hồ sơ để được UBND T.P Phủ Lý cấp sổ đỏ số AP 282029 ngày 14-7-2009. Đơn tố cáo nêu rõ, hành vi làm giấy tờ giả mạo của anh rể bắt đầu từ năm 2005 đến 2009. Hồ sơ được UBND xã Lam Hạ (nhiệm kỳ 2005-2010) trình lên thị xã Phủ Lý để cấp sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Văn Ích. Khi mấy chị em thống nhất làm nhà thờ trên thửa đất, thì người anh rể tuyên bố thửa đất thuộc toàn quyền của ông, sổ đỏ đứng tên mình ông, nên nếu làm nhà thờ thì làm 5 gian, để hai gian vợ chồng ông về ở. 5 chị em gái không đồng ý, mới lộ ra sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Văn Ích, chồng bà Nguyễn Thị Sen, chị gái cả.

Từ tháng 2-2021 đến nay, 5 chị em nhiều lần gửi đơn khiếu nại, đơn tố cáo và trực tiếp trình bày với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường Lam Hạ, nhưng không được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng anh chị cả và 5 người em ngày càng phức tạp, căng thẳng, nguy cơ không còn tình nghĩa...

Tìm hiểu của phóng viên, cụ Nguyễn Văn Huy sinh được 3 người con là Nguyễn Văn Cầm, Nguyễn Văn Sắt, Nguyễn Văn Son. Cụ Cầm sinh ra cụ Nguyễn Văn Mạo (mất năm 1950), cụ Mạo sinh ra ông Nguyễn Quang Lại (hiện trú tại T.P Nam Định). Cụ Son lấy cụ Mẫm sinh được 2 con gái là bà Nguyễn Thị Sen và Nguyễn Thị Chiến. Đi bộ đội chống Pháp về, ông Son lấy vợ hai là cụ Nguyễn Thị Chắt sinh thêm 4 con gái là Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Phương Lan và Nguyễn Thị Bảy. Từ trước cải cách ruộng đất, các cụ đều sống trên thửa đất số 62, tờ bản đồ số 9, thôn Quỳnh Chân, xã (nay là phường) Lam Hạ có diện tích 356m2. Đến năm 1992, cụ Son mất; năm 2007 cụ Mẫm mất và năm 2015 cụ Chắt cũng theo các cụ về với tổ tiên. Khi mất, các cụ không để lại di chúc. Sau khi qua đời thì hàng thừa kế thứ nhất thuộc 6 người con gái và ông Nguyễn Quang Lại. Ông Lại có đơn thể hiện ý chí không đòi quyền lợi, yêu cầu xác nhận quyền thừa kế cho 6 người cô họ.

Dấu hiệu giả mạo giấy tờ làm sổ đỏ

Theo một số tài liệu, giấy tờ trong hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Ích (UBND phường Lam Hạ cung cấp cho người tố cáo bản phô tô), cho thấy: Ngày 8-3-2005, có văn bản thể hiện nội dung (như “di chúc”) của cụ Nguyễn Thị Mẫm giao quyền thừa kế nhà, đất đứng tên cụ Nguyễn Văn Son cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Ích, bà Nguyễn Thị Sen nhưng chỉ có điểm chỉ của cụ Mẫm, không có người giám hộ, không người làm chứng.

Bà Nguyễn Thị Vân cho biết: “Mẹ chúng tôi (cụ Mẫm) khi đó còn khỏe, mắt sáng, biết chữ, có thể ký được nhưng văn bản lại không có chữ ký, mà điểm chỉ là vô lý. Còn chữ là ông Ích ngấm ngầm viết, qua mặt hai mẹ và chị em chúng tôi để lập hồ sơ làm sổ đỏ mang tên ông ấy”. Đương nhiên, văn bản này không hợp lệ bởi tuy có dấu vân tay, nhưng không có người giám hộ hoặc nhân chứng. Hơn nữa, khi đó cả cụ Mẫm và cụ Chắt đều còn sống, cụ Mẫm không có quyền đơn phương giao thừa kế đất cho vợ chồng người con rể. Những đồng thừa kế là 5 chị em gái (em bà Nguyễn Thị Sen) không biết việc này, vì không có chữ ký, không có biên bản họp gia đình...

Dường như thấy văn bản lập ngày 8-3-2005 chưa chắc chắn, ông Ích tiếp tục lập “Giấy chuyển thừa kế ngày 26-5-2008”, với nội dung thể hiện cụ Chắt và những người con gái “nhất trí chuyển thừa kế 360m2 đất và nhà cấp 4 năm gian, bể nước cho vợ chồng chị Sen, anh Ích”. Văn bản này có đoạn viết: “Những tài sản nói trên anh Ích, chị Sen được quyền sử dụng và đứng tên trong sổ đỏ về quyền sử dụng nhà, đất thổ cư, thổ canh...”. Văn bản có chữ ký của cụ Chắt, chữ ký của bà Sen, ông Ích và 4 người em gái, có xác nhận của Trưởng thôn Quỳnh Chân, nhưng không có chứng thực của UBND xã. Tuy nhiên, điều lộ rõ nhất sự giả dối này là cụ Chắt bị mù bẩm sinh, không biết chữ nhưng lại có chữ ký và ghi rõ họ tên trong văn bản? Và mấy người em không ký vào văn bản nào có nội dung như vậy.

Không chỉ vậy trong hồ sơ giấy tờ làm sổ đỏ còn có văn bản đồng ý chuyển thừa kế tài sản cho bà Nguyễn Thị Sen, ông Nguyễn Văn Ích do bà Nguyễn Thị Chiến, là con thứ hai của cụ Son, cụ Mẫm ký. Tuy nhiên, khi được hỏi bà Chiến khẳng định: “Tôi có quyền gì để thay mặt 6 chị em viết văn bản chuyển thừa kế cho ông Nguyễn Văn Ích! Văn bản này không phải do tôi viết, mà là ông Ích viết, bằng cách nào đó lại có chữ ký của tôi. Tôi khẳng định, tôi không viết bất kì văn bản nào, không có chữ ký nào trong các văn bản mà gia đình tôi nhận được từ UBND phường. Từ ngày ông Ích về hưu chưa bao giờ tổ chức được cuộc họp gia đình bàn về giao quyền thừa kế tài sản của bố mẹ và ông Ích không phải là đối tượng thừa kế trong vụ việc này”.

Vì vậy, những người đồng thừa kế (5 chị em) kiến nghị Chủ tịch UBND phường Lam Hạ, UBND T.P Phủ Lý giải quyết theo hướng: Yêu cầu ông Nguyễn Văn Ích nộp sổ đỏ số AP 282029 do UBND thị xã (nay là thành phố) Phủ Lý cấp ngày 14-7-2009; đề nghị UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi, hoặc hủy sổ đỏ này; đề nghị địa chính phường đo đạc lại để làm thủ tục tách thửa (theo quyền thừa kế), cấp sổ đỏ đất ở và ngôi nhà thờ gắn liền với đất cho 5 chị em và phần của bà Nguyễn Thị Sen riêng (có quyền thừa kế 1/6 thửa đất), theo quy định tại Điều 75, Điều 76, Mục 3, Chương VII Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định chi tiết về thi hành một số điều của luật Đất đai.

Thế nhưng, gần 1 năm nay UBND phường Lam Hạ không xem xét cụ thể, không xác minh vụ việc, không tổ chức hòa giải theo quy định của pháp luật cũng như cam kết trong biên bản ngày 7-4-2021, dẫn đến mâu thuẫn giữa các anh, chị em, con cháu cụ Son cụ Mẫm và cụ Chắt ngày leo thang, căng thẳng. Báo CCB Việt Nam đề nghị UBND phường Lam Hạ, UBND T.P Phủ Lý sớm xem xét, giải quyết triệt để vụ việc, tránh xảy ra xô xát - đánh nhau vì... đất, mất tình anh em!

         Tư Hoành