Hội CCB phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng nằm trên địa bàn trọng điểm có nhiều dự án của Nhà nước. Đây cũng là địa phương có khu công nghiệp Đình Vũ, có hàng chục doanh nghiệp, đơn vị bộ đội đóng quân; có bến bãi, cảng biển với lượng người qua lại và xe cộ tấp nập suốt ngày đêm.
BCH Hội CCB phường đã nghiên cứu sâu sắc về tình hình của Hội, của địa phương, trăn trở tìm cách hoạt động để thực hiện các nhiệm vụ sao cho phù hợp với sức khoẻ, kinh tế của hội viên và giúp ích các phong trào địa phương.
BCH Hội đã tổ chức cho 5 chi hội ở những địa bàn phức tạp, có nguy cơ dễ mất trật tự trị an để xây dựng mô hình “Bảo vệ an ninh trật tự”. Các bước tổ chức được BCH Hội chỉ đạo cụ thể cho các chi hội này là: Báo cáo với Cấp uỷ ý định của Chi hội mình, trao đổi với công an khu vực và tổ trưởng tổ dân phố. Khi đã thống nhất rồi thì lập quy chế phối hợp với công an và tổ dân phố tổ chức hội nghị đăng ký xây dựng mô hình có sự chứng kiến của đại diện Thường trực Hội CCB quận, Đảng uỷ, UBND, UB MTTQ, công an phường và BCH Hội CCB phường cùng toàn thể hội viên của chi hội. Sau khi đăng ký, 5 chi hội phối hợp với công an cùng làm nhiệm vụ.
Trong những ngày lễ, tết, những ngày kỷ niệm lớn, hoặc những tháng cao điểm phòng chống tội phạm, lực lượng CCB đã phối hợp với công an khu vực điều tra, chốt điểm, bảo vệ sự bình yên của xóm phố. Qua 5 năm hoạt động, Hội được nhân dân rất tin cậy, yêu mến. Nổi bật là Chi hội CCB Đông Hưng đã phối hợp với công an bắt được 4 tên trong băng cướp từng gây ra 16 vụ cướp giật trên địa bàn; bắt được 1 tên tội phạm có lệnh truy nã, được UBND phường và UBND quận tặng giấy khen. Các tụ điểm cờ bạc, những nhà trọ, hàng quán ăn nhậu gây ồn ào, mất trật tự đã được vận động, thuyết phục giải tán kịp thời, nên không còn là những nơi nhức nhối của khu vực.
Cũng với phương pháp trên, BCH Hội CCB phường chỉ đạo cho 2 chi hội khác xây dựng mô hình “Bảo vệ môi trường vệ sinh và an toàn giao thông”. Hai Chi hội này đã vận động các nhà dân hai bên đường cùng ký cam kết không phơi rơm rác trên đường, không để lề đường cây cỏ mọc, hoặc phơi phóng các vật dụng gia đình tự do, vừa mất vệ sinh, vừa khuất tầm nhìn, ảnh hưởng tới giao thông và cuộc sống văn minh đô thị. Các chi hội còn phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ vận động các cháu không đá bóng, đánh cầu trên đường. Những ngày Lễ, Tết, hội viên cùng với thanh thiếu niên dọn vệ sinh, phát quang hè đường, trang trí cờ, khẩu hiệu, làm cho con đường thêm rực rỡ. Thường trực Hội CCB quận Hải An đã thường xuyên kiểm tra chất lượng hoạt động của mô hình này và đánh giá cao về hiệu quả, tính thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa ở tổ dân phố và hạn chế được các vụ tai nạn giao thông.
Ở Hội CCB phường Đông Hải 2 hiện nay, 100% các chi hội đăng ký xây dựng “Quỹ khuyến học”, động viên được con cháu chăm ngoan, học giỏi. Hằng năm cứ đến “Tết Trung thu”, các chi hội đều phối hợp với Đoàn thanh niên, Chi hội Phụ nữ của tổ dân phố tặng quà cho các cháu học sinh giỏi, các cháu đỗ vào các trường cao đẳng, đại học, các cháu học sinh nghèo. Hoạt động của mô hình này còn khích lệ các gia đình dạy bảo, tạo điều kiện cho con em mình ngày càng học hành tốt hơn. Nơi đây, không còn các cháu ở độ tuổi đến trường bỏ học. Số cháu bảo vệ thành công luận án thạc sĩ, tiến sĩ trong các tổ dân phố ngày càng nhiều. Quà thưởng các cháu của các chi hội mỗi năm đều tăng từ 1,5 đến 2 lần.
Với các hoạt động trên, Hội CCB phường Đông Hải 2 đã tạo được vị thế vững chắc, có uy tín trong hệ thống chính trị địa phương, được Đảng uỷ tin tưởng, nhân dân và chính quyền các cấp yêu quý. 5 năm liền, Hội đạt đơn vị trong sạch vững mạnh xuất sắc, được Hội CCB TP tặng 5 bằng khen, được UBND quận tặng 2 giấy khen và nhiều giấy khen cho tập thể và cá nhân. Năm qua, Hội được BCH Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào CCB gương mẫu”.
Ngô Chí Linh