Một điềm nhà chờ xe buýt do Hội CCB huyện Chương Mỹ xây dựng.

Thấy người dân đứng ngoài trời đợi xe buýt phải chịu mưa, nắng hàng giờ; thấy anh em hội viên CCB vẫn đang phải sống trong những ngôi nhà dột nát, Hội CCB huyện Chương Mỹ, T.P Hà Nội đã đưa ra ý tưởng xây dựng nhà chờ xe buýt cho người dân và cùng góp sức xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên CCB...

Hội CCB huyện Chương Mỹ có 14.500 hội viên sinh hoạt tại 32 Hội cơ sở, 207 chi hội. Năm 2022-2023, Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân trong huyện đóng góp để xây dựng được 15 nhà chờ xe buýt trên địa bàn huyện đồng thời hỗ trợ xóa được gần 10 ngôi nhà tạm, nhà dột nát.

Huyện Chương Mỹ có tuyến đường xe buýt chạy qua 16/30 xã và thị trấn có 30 xã và 2 thị trấn. Tại các điểm chờ xe buýt chỉ có mỗi tấm biển chờ; đã nhiều năm nay, người dân đi xe buýt phải đứng phơi mình ở điểm chờ xe mà không có mái che trong nắng nóng hay mưa rét... Trước tình cảnh như vậy, anh em trong Ban Chấp hành Hội CCB huyện Chương Mỹ họp và đưa ra ý tưởng xây dựng nhà chờ xe buýt trên các điểm xe buýt dừng đón, trả khách.

Theo tìm hiểu của phóng viên, điểm tựa lớn nhất để Hội CCB huyện Chương Mỹ biến ý tưởng thành hiện thực trong xây dựng mô hình nhà chờ xe buýt là được sự ủng hộ nhiêt tình từ chính hội viên CCB rồi lan tỏa sang sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, người dân trong huyện.

Nhà chờ xe buýt có kích thước cao 2m, sâu 1,5m, rộng 4m với chi phí cho xây dựng mỗi điểm chờ từ 7 đến 15 triệu đồng, tùy thuộc vào vị trí, hạ tầng của điểm xây dựng khác nhau. Để có nguồn lực, kinh phí xây dựng, ban đầu, Hội vận động hội viên tham gia đóng góp từ 10.000 đồng, ai có khả năng tài chính thì đóng góp nhiều hơn. Thấy việc làm thiết thực và ý nghĩa, đã có rất nhiều người dân, doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay góp sức để cho Hội CCB huyện làm.

Bà Nguyễn Thị Lý ở huyện Chương Mỹ đang ngồi tại nhà chờ xe buýt tại một điểm ở xã Đại Yên cho biết: Tôi thường hay đi lại bằng xe buýt, vì nó vừa an toàn vừa tiện lợi, trước đây mỗi lần ra đợi xe buýt cũng mất khoảng 15 đến 20 phút, có hôm phải đến gần 1 tiếng mới có xe buýt đến. Hôm nắng, ngày mưa cũng cực lắm, từ hôm điểm chờ xe buýt có mái che đến giờ tôi thấy rất tốt, không phải chịu cảnh mưa nắng như trước đây mỗi lẫn đợi xe buýt nữa.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Bùi Hữu Hoàn - Chủ tịch Hội CCB huyện Chương Mỹ cho biết: Việc xây dựng mô hình nhà chờ xe buýt trên địa bàn huyện Chương Mỹ là việc làm tâm huyết của anh em CCB. Lúc đầu đưa ra ý tưởng thì cũng nghe được những câu từ dư luận có vẻ cũng khó khăn và mất động lực. Nhưng vì thấy mỗi lần mưa nắng, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai phải đứng chờ xe buýt cả nửa giờ trông khổ lắm. Chính vì vậy, anh em CCB quyết tâm làm bằng được, bây giờ nó trở thành công việc liên tục phải làm, Hội CCB Chương Mỹ phấn đấu trong năm 2024 phải xây dựng thêm khoảng 10 nhà chờ xe buýt nữa.

Được biết, trong những năm qua, Hội CCB huyện Chương Mỹ không chỉ có phát động hội viên và nhân dân làm nhà chờ xe búyt, Hội CCB còn kêu gọi hội viên ủng hộ góp sức để xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Hằng năm, mỗi hội viên đóng góp 10.000 đồng, năm 2022-2023, Hội CCB huyện Chương Mỹ đã hỗ trợ sửa chữa, xây dựng được 8 căn nhà cho hội viên. Nhà nào sửa chữa được hỗ trợ 30 triệu đồng, nhà xây mới được hỗ trợ 40 triệu đồng. Theo kế hoạch, năm 2024 Hội CCB Chương Mỹ sẽ hỗ trợ xây dựng thêm 3 căn nhà cho hội viên CCB có nhà tạm, dột nát.

Ngoài những việc làm trên, Hội CCB huyên Chương Mỹ còn phát động phong trào đến các Hội cơ sở tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới kiểu mẫu; tham gia các đợt tổng thể về vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tham gia tuần tra giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm; tuyên truyền cài đặt mã định danh điện tử theo Đề án 06 của Chính phủ, liên gia phòng cháy chữa cháy, lắp đặt các camera an ninh tại các khu dân cư; tuyên truyền vận động tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do đia phương phát động như ủng hộ các quỹ “Biển đảo”, “Đền ơn đáp nghĩa, “Vì người nghèo”, “Khuyến học”…

Từ những việc làm thiết thực, Hội CCB huyên Chương Mỹ trong những năm qua luôn được đánh giá là hoàn tốt, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ. Năm 2023, được nhận Bằng khen của T.Ư Hội CCB Việt Nam.

Thanh Nghĩa