“Là người dân, đảng viên đọc bài báo “Đề nghị Thanh tra Chính phủ kiểm tra làm rõ” bài đăng trên Báo CCB Việt Nam số 1049, theo tôi sự việc này không phức tạp, không phải tra cứu nhiều chứng cứ, thời gian vụ việc cũng diễn ra không phải là lâu, chỉ thấy một cán bộ địa chính Nguyễn Văn Thiểm ở xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh biết hơn ai hết về đất đai, thu hồi, giá tiền đền bù và dám nói lên sự thật. Đáng lý ra phải được biểu dương, khen thưởng; ngược lại đang phải gánh chịu kỷ luật: Vi phạm 19 điều đảng viên không được làm và kỷ luật “cảnh cáo” của chính quyền huyện Yên Phong. Qua vụ việc này, tôi có một số quan điểm nhìn nhận việc làm của chính quyền xã, huyện, tỉnh ở Bắc Ninh đối với vụ việc này như sau:
Thứ nhất, Quyết định số 335/QĐ-UB ngày 16-9-2013 của UBND tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Tử Quỳnh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh (hiện giờ là Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh) mới ký quyết định thu hồi 7,8ha đất tại xã Đông Thọ giao cho Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng để kinh doanh hạ tầng… tại sao lại áp giá đền bù, hỗ trợ cho người dân theo mức giá qui định năm 2008? Về việc này so với người ký có chênh lệch không? Nếu có số tiền chênh này thì rơi vào túi ai, cần làm rõ?
Thứ hai, quyết định trên nói thu hồi 7,8 ha, với số tiền bồi thường hơn 5,3 tỷ đồng; thực tế mới chi trả 4,3 tỷ đồng (tháng 1-2008); trong văn bản lại nêu “đã thực hiện xong việc bồi thường, đất đã san lấp mặt bằng”. Đây là việc làm không trung thực. Ai cũng biết hình ảnh khu đất cho thấy vẫn còn một phần là ao, ruộng đang canh tác, cho nên chắc chắn trong vấn đề này có “mục đích sau này”?
Thứ ba, tôi chưa rõ ông Nguyễn Văn Thiểm đã phát ngôn, phát tán tài liệu ở mức độ nào mà Đảng ủy xã Đông Thọ kết luận vi phạm 19 điều đảng viên không được làm. Đề nghị xem xét lại nội dung Điều 8 của 19 điều đảng viên không được làm đã ghi: “Biết mà không báo cáo, phản ánh; xử lý các hành vi tham nhũng, không thực hiện các qui định về bảo vệ người chống tham nhũng”. Tại Khoản 3 Điều 3 còn đề cập đến quyền của mỗi đảng viên. Đó là: “ … báo cáo, kiến nghị với cơ quan có trách nhiệm và yêu cầu được trả lời”.
Thứ tư, với UBND huyện Yên Phong, sau hơn 1 năm, ngày 12-11-2014 ra quyết định thi hành kỉ luật cảnh cáo với ông Nguyễn Văn Thiểm. Tôi chưa rõ ông Thiểm vi phạm luật nào? Thời gian qua, tại kì hợp Quốc hội lần thứ 8, khóa XIII, nhiều đại biểu Quốc hội phát biểu tình hình “tham nhũng”, “lợi ích nhóm” chưa được ngăn chặn, thủ đoạn tinh vi hơn cần có biện pháp xử lý nghiêm minh. Chống tham nhũng phải dựa vào dân. Vậy 33 xã viên HTX dịch vụ nông nghiệp xã Đông Thọ đã đồng thuận, có đơn tố cáo những việc làm khuất tất, sai trái trong thu hồi đất ở dự án Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ, đến nay vẫn chưa được xem xét.
Thứ năm, với UBND tỉnh Bắc Ninh, đối chiếu với Điều 21 của Luật khiếu nại đã “né tránh”, lại chưa thực hiện Điều 28 của luật này về thời gian giải quyết khiếu nại lần đầu (không quá 30 ngày), có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.
Vụ việc ông Thiểm khiếu nại quyết định 335 của UBND tỉnh Bắc Ninh, tới nay 17 tháng trời chưa được trả lời? Vì sao? Có phải ‘nhóm lợi ích”… liên thủ?
Hải Long (Bắc Ninh)