Còn nhớ trong lễ mừng công hoàn thành kế hoạch năm 2014, ông Vũ Ngọc Thuần, nói: “Chúng ta lại vượt qua một năm đầy sóng gió nữa. Mồ hôi, công sức và trí tuệ của toàn Công ty đã được đền đáp. Công ty về đích trước thời hạn một tháng - hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, với mức tăng trưởng vững chắc và vượt trội tất cả các chỉ tiêu”. Lời thông báo hào hứng của ông khiến CBCNV Công ty vui hẳn lên.
Gọi ông Thuần là người hùng thời đổi mới kể cũng có lý: 25 năm trước (năm 1990), Công ty khi đó chỉ là một cơ sở sản xuất may nhỏ, lại đang đứng trước nguy cơ phá sản do kinh doanh thua lỗ. Ông đứng ra nhận chịu trách nhiệm thành lập lại và đồng thời bắt tay vào thành lập ngay Xí nghiệp may xuất khẩu, đảm nhận cương vị giám đốc.
Thử thách lớn đặt lên vai ông. “Làm gì đây để phục hồi?”-165 cán bộ, công nhân viên không có nghiệp vụ may mặc với hơn 100 máy may đạp chân cũ kỹ; thị trường hầu như không có... Ông trăn trở cùng Ban giám đốc tìm hướng đi. Ông nghĩ đến trách nhiệm của người đảng viên; trách nhiệm của giám đốc với người lao động, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, bản lĩnh người chiến binh năm xưa trỗi dậy, tiếp thêm nghị lực cho ông. Được sự đồng thuận, thống nhất trong tập thể lãnh đạo, ông phát động trong toàn xí nghiệp tinh thần tự học, tự làm; lao động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, trước hết để cứu mình, sau nữa là cứu doanh nghiệp không bị phá sản... Đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của lãnh đạo địa phương và hỗ trợ của các đơn vị bạn; giúp đỡ của đồng đội, với nhiều phương cách tạo vốn, tạo việc làm, tìm nguồn lao động, tìm đầu ra... để từng bước vực dậy xí nghiệp.
Cứ như vậy, dần dần xí nghiệp có thêm sức sống, có sản phẩm, có thị trường và người lao động có thu nhập... Chỉ vài năm sau, xí nghiệp may của ông phát triển thành Công ty CP Đồng Tiến, từng bước mở rộng cả về quy mô sản xuất và chất lượng sản phẩm, tiến lên chiếm lĩnh thị trường, có chỗ đứng quan trọng ở địa phương và của ngành may xuất khẩu Việt Nam.
Công ty đã mở rộng địa bàn hoạt động ra 3 huyện của tỉnh Đồng Nai, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trẻ ở các vùng nông thôn và miền núi, như: Xí nghiệp may 3 (huyện Trảng Bom) 700 lao động; Xí nghiệp may 4 (huyện Long Thành) 600 lao động. Từ đầu năm 2014, thành lập Công ty CP Đồng Phú Cường, với hơn 2.500 lao động.
Vừa là Chủ tịch HĐQT cụm công nghiệp Phú Cường vừa là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đồng Phú Cường, ông Cường đã trực tiếp chỉ đạo công tác quy hoạch, đầu tư, giải phóng mặt bằng, để hình thành cụm công nghiệp tại huyện miền núi Định Quán, tổng diện tích 48,459ha, thu hút từ 10-15 doanh nghiệp, đầu tư từ 90-50 triệu USD, tạo việc làm và thu nhập cho hơn 10.000 lao động. Thành quả này mang lại ý nghĩa xã hội rất tích cực.
Đến nay, Công ty CP Đồng Tiến có lực lượng lao động trên 5.700 người, hầu hết là lao động trẻ, có tay nghề cao, thu nhập ngày càng tăng. Công ty đã được tái cấp các chứng chỉ IS0 9001: 2000; SA 8000: 2001 và WRAP…
Với tốc độ phát triển nhanh và bền vững, tạo ra hiệu quả cao, mang lại ý nghĩa xã hội rộng lớn. Công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, năm 2006 Công ty vinh dự được phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đến nay, công ty đã hợp tác làm ăn với hơn 30 khách hàng, tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
Đảng bộ Công ty suốt 25 năm qua là Đảng bộ cơ sở luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, liên tục là Đảng bộ TSVM. Các tổ chức công đoàn, quần chúng được duy trì hoạt động nền nếp.
Bài và ảnh: Đào Văn Sử