CCB, Thiếu tướng Lê Ngọc Sanh hiện sinh hoạt tại Chi hội CCB Tổ dân phố 2 Trường Sơn, phường Vĩnh Nguyên, T.P Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ông sinh ra và lớn lên trên quê hương Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi; có bố, mẹ là những người sớm hoạt động cách mạng và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1949, 1950.

Vào một đêm, khi mọi người đang đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 1962, ông và một số bạn cùng làng gia nhập QĐND Việt Nam khi vừa bước sang tuổi 18. Từ chiến sĩ địch vận, rồi trở thành người sĩ quan Thông tin, ông đã tham gia nhiều trận đánh cam go, ác liệt; luôn tỏ rõ sự mưu trí, dũng cảm. Ông được bổ nhiệm chức vụ Đại đội trưởng, rồi Phó chủ nhiệm Thông tin Tỉnh đội Quảng Ngãi cho đến ngày toàn thắng… Hầu hết các trận đánh ác liệt nhất trên mảnh đất thành đồng Quảng Ngãi ông tham gia. Đặc biệt, vụ thảm sát man rợ đồng bào ta xảy ra ngày 16-3-1968 ở Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh đã làm 504 người dân bị chết… Đại đội Thông tin của ông là đơn vị trực tiếp chiến đấu với kẻ thù...

Sau khi đất nước hòa bình, thống nhât, ông chuyển về làm giáo viên ở Trường Đảng Quân khu 5, rồi Phó hiệu trưởng về Chính trị Trường quân sự tỉnh Khánh Hòa. Tiếp đó, ông được điều động bổ nhiệm giữ chức Phó đoàn trưởng về Chính trị, Đoàn Quân sự 5502, Mặt trận 579 giúp nước bạn Campuchia. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, ông được Bộ Quốc phòng bổ nhiệm giữ chức Phó chỉ huy trưởng về Chính trị, rồi Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk, là Đại biểu Quốc hội Khóa IX thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk. Đến năm 1997, ông được điều động, bổ nhiệm làm Phó giám đốc về Chính trị (nay là Chính ủy) Học viện Lục quân, Bộ Quốc phòng... Từ một chiến sĩ rồi trở thành vị “Tướng trận mạc” trong Quân đội với nhiều cương vị khác nhau, ông đều nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao.

Năm 2005, Thiếu tướng Lê Ngọc Sanh nghỉ hưu. Trong cuộc sống đời thường với xóm giềng, gia đình, ông luôn cởi mở, hòa đồng, gần gũi với mọi người, được bà con lối xóm rất yêu thương, kính trọng. Năm 2008, ông xin gia nhập Hội CCB Việt Nam. Được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng, ông luôn năng nổ, tích cực trong mọi hoạt động của Hội. Hầu hết các buổi sinh hoạt, học tập ở chi hội và Hội CCB phường, ông đều có mặt và tham gia đóng góp nhiều ý kiến và sáng kiến, cách làm hiệu quả trong công tác xây dựng Hội và triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Hội. Ông luôn giữ bầu không khí thân mật, chan hòa, nhân ái trong sinh hoạt các cấp.

Không chỉ tích cực, đi đầu trong các đợt quyên góp các loại quỹ do các cấp vận động, ông còn là người trực tiếp đi vận động các hội viên khác tích cực hưởng ứng, đóng góp kinh phí các quỹ như: “Vì biển đảo Việt Nam”, “Đồng đội”, “Khuyến học”; hỗ trợ kinh phí phòng, chống Covid; quyên góp hỗ trợ làm Nhà đại đoàn kết tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc…

Cách đây 5 năm, trong một lần trở về thăm quê hương, được biết bà con xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ đang có phong trào góp công, góp sức xây dựng Nông thôn mới, ông bàn với gia đình tự nguyện đóng góp 50 triệu đồng để cùng bà con xây dựng con đường dân sinh của địa phương dài gần 2km.

Về tấm gương hội viên CCB Lê Ngọc Sanh, đồng chí Nguyễn Viết Cường - Chủ tịch Hội CCB phường Vĩnh Nguyên có nhận xét: “Đồng chí Sanh là một Chi hội trưởng rất nhiệt tình, trách nhiệm. Hầu hết các nhiệm vụ của Hội, đồng chí đều tích cực tham gia; trong sinh hoạt đồng chí luôn khiêm nhường, lắng nghe ý kiến của đồng chí, đồng đội. Đồng chí cũng là người tạo ra sự đồng thuận cao trong mọi hoạt động của chi hội và Hội CCB phường. CCB Lê Ngọc Sanh có đức tính tốt đẹp và có sức lan tỏa trong mọi hội viên và nhân dân khu phố...”.

Bùi Xuân Gia