PV: Được biết năm 2012 vừa qua, công ty Dược phẩm Tâm Bình đã tổ chức nhiều cuộc khám bệnh, phát thuốc miễn phí ở quy mô lớn, có những đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà lên đến hàng nghìn người. Năm 2013 này, chị đã có những kế hoạch, dự định gì cho các chuyến từ thiện chưa?

DS. Lê Thị Bình: Năm 2013, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam trong công tác khám bệnh nhân đạo phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân nghèo trên khắp các vùng miền trong cả nước theo như hợp đồng 2 bên đã ký kết từ năm 2011. Đây là năm thứ 3 chúng tôi đồng hành với Trung ương Hội trong hoạt động khám bệnh nhân đạo. Trong 3 năm qua, thông qua các hoạt động như vậy đã giúp cho rất nhiều người nghèo không có điều kiện khám bệnh được đội ngũ Bác sĩ, thầy thuốc giỏi khám và phát hiện ra nhiều người mắc bệnh để họ có hướng điều trị, giúp ngăn chặn kịp thời bệnh tật, bảo vệ sức khỏe. Năm 2012, chúng tôi đã tổ chức thành công nhiều đợt khám bệnh lớn như: khám bệnh phát thuốc miễn phí cho Người cao tuổi tại Phú Xuyên- Hà Nội, khám chữa bệnh và tặng thuốc miễn phí cho 200 gia đình chính sách tại P. Lê Hồng Phong- Thái Bình...và đặc biệt là công ty đã khám, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 1000 đối tượng chính sách tại Nghĩa Hưng-Nam Định, khám cho 500 người nghèo, đối tượng chính sách tại Chiềng Ly- Sơn La...

Khởi động cho chương trình khám chữa bệnh nhân đạo 2013, trong tháng 3 này, chúng tôi đã tổ chức một hành trình khám bệnh nhân đạo cho 500 dân nghèo, trong đó khám cho 250 người tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương- Thanh Hóa vào 2 ngày 20 và 21/3/2013 và 250 người tại xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc trong 2 ngày 22 và 23/3/2013.

PV: Trong các đợt khám chữa bệnh nhân đạo với khối lượng lớn đối tượng nhưng thời gian lại eo hẹp thì liệu việc khám có dễ xảy ra sơ suất?

DS. Lê Thị Bình: Với việc thăm khám cho đông người như vậy nên công tác chuẩn bị được chúng tôi rất chú trọng. Trình tự khám là tình nguyện viên sẽ hướng dẫn đối tượng đến phòng đo huyết áp trước, sau đó mới đến phòng khám tổng quát do các thầy thuốc của đội khám chữa bệnh lưu động và các bác sĩ đảm trách. Trong trường hợp cần khám chuyên khoa, siêu âm hay điện tim thì bác sĩ sẽ giới thiệu sang làm chuyên khoa sau đó quay lại để bác sĩ kê đơn rồi sang bên bàn phát thuốc nhận thuốc về.

Các đối tượng được mời đến khám theo khung giờ nhất định để đảm bảo không bị quá tải gây ùn tắc. Việc chuẩn bị đã tính đến các phương án chu đáo. Các đơn vị, đoàn thể tại các địa phương đến khám hỗ trợ hậu cần như: chuẩn bị địa điểm khám, xem xét và lựa chọn đối tượng khám, chọn đối tượng thực sự khó khăn để trao quà… nên chúng tôi tin tưởng sẽ làm tốt.

PV: Có rất nhiều hình thức chia sẻ với người nghèo, tại sao bà lại chọn thăm khám, phát thuốc trực tiếp tốn thời gian và công sức như vậy?

DS. Lê Thị Bình: Ở các vùng khó khăn, người dân ít được kiểm tra sức khỏe, thậm chí có những người cả đời chưa được khám bệnh do các dịch vụ và điều kiện y tế ở các vùng này còn thiếu thốn vì thế nên việc đến khám trực tiếp tận nơi cho người nghèo là việc làm cần thiết. Là công ty dược phẩm, chúng tôi có nhiều thầy thuốc có chuyên môn, lại làm ra chuyên sâu hiệu quả với các bệnh bà con vùng sâu vùng xa hay mắc phải như bệnh khớp, bệnh đại tràng, phong tê thấp...đồng thời mua thêm các loại thuốc chữa các bệnh thông thường. Đến tận nơi để thăm khám trực tiếp và trao quà tận tay cho những người khó khăn là điều rất ý nghĩa nên dù vất vả mấy chúng tôi vẫn xác định quyết tâm.

Việc đi khắp nơi thăm khám, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho đồng bào nghèo đã trở thành hoạt động thường xuyên của công ty trong những năm qua. Chúng tôi coi việc chăm sóc sức khỏe cho người nghèo là sứ mệnh của mình.

PV: Xin cám ơn bà!

Bùi Kim Xuyến