Đại diện Ban tổ chức đánh chuông đồng khánh thành Tháp tri ân.

Sáng 26-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, thuộc huyện Vĩnh Tường (Quảng Trị), Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” thuộc UBND TP Hà Nội phối hợp với Trung ương Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Tháp tri ân “Mãi mãi tuổi 20”. Đây là một hoạt động ý nghĩa nằm trong chương trình “Đền ơn đáp nghĩa - về với đồng đội”, từ ngày 23-7 đến 27-7-2019 của quỹ.

Tháp tri ân “Mãi mãi tuổi 20” là công trình nằm trong Dự án Xây dựng nhà khách miễn phí cho nhân dân thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn do Trung ương Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với quỹ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức thực hiện. Từ năm 2016 công trình được khởi công xây dựng, gồm 6 hạng mục: Nhà ở miễn phí cho khách tham quan, tháp tri ân, nhà hành chính tiếp đón, khu hậu cần, khu sân vườn và khu vực xung quanh.

Công trình được khởi công xây dựng hơn 1.000 ngày, với tổng chi phí gần 3 tỷ đồng, là sự đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân thiện nguyện. Tháp tri ân thiết kế theo hình tháp, cao 9 tầng. Tầng 1 để ban thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và trưng bày các hình ảnh tư liệu lịch sử. Tại đây có một quả chuông đồng nặng 350 kg.

Trước đó vào đêm 25-7, tại Tháp tri ân, quỹ “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp với Đoàn thanh niên xã Vĩnh Trường đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ và tặng 50 suất quà cho các gia đình chính sách và các đoàn viên ưu tú xã Vĩnh Trường (trong đó có 10 suất quà của gia đình bác sĩ, Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm).

Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” trao quà tặng các gia đình chính sách xã Vĩnh Trường.

Tại Lễ khánh thành, ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức dự án cho biết: Tháp tri ân “Mãi mãi tuổi 20” là công trình tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Chúng tôi xin cảm ơn qũy “Mãi mãi tuổi 20” đã đồng lòng cùng nhau xây dựng công trình này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại theo đúng tâm nguyện tốt đẹp là tri ân các anh hùng liệt sĩ”.

PHẠM KIÊN