Các nhãn hiệu bị thu hồi, gồm: Tylenol®, Motrin®, Zyrtec® và Benadyl® (ảnh) sản xuất tại Mỹ vì thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Thông báo không nêu rõ tên nhà sản xuất.
Các thuốc mang các nhãn hiệu nêu trên sản xuất tại Mỹ, chưa được cấp số đăng ký và nhập khẩu lưu hành ở Việt Nam. Còn các thuốc cùng nhãn hiệu này hiện được Bộ Y tế cấp số đăng ký và nhập khẩu lưu hành ở Việt Nam, được sản xuất tại các nước khác như: Thái Lan, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Italy.
Nhằm đảm bảo chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường và an toàn cho người sử dụng, ngày 4/5, Cục quản lý Dược đã có văn bản yêu cầu Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng các thuốc nhãn hiệu Tylenol®, Motrin®, Zyrtec® và Benadyl® nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam.
Trước mắt, tập trung lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với thuốc dạng dung dịch uống, hỗn dịch dùng cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Cục cũng gửi công văn tới các văn phòng đại diện tại Việt Nam của các Công ty Janssen Cilag Ltd, Công ty GlaxoSmithKline; Công ty Pfizer Thailand Ltd yêu cầu làm rõ mối liên hệ giữa quá trình sản xuất, chất lượng và nguồn gốc nguyên liệu, tá dược sử dụng trong sản xuất các thuốc do công ty đăng ký sản xuất đưa vào thị trường Việt Nam với các sản phẩm thuốc bị thu hồi tại Mỹ và Canada; đồng thời báo cáo tình hình nhập khẩu, lưu hành các thuốc mang nhãn hiệu trên tại Việt Nam.
Cục Quản lý Dược cũng có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ thông tin về các vấn đề trên và yêu cầu thông báo đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng không sử dụng và thu thồi khẩn các thuốc mang nhãn hiệu trên sản xuất tại Mỹ nếu có.

Chí Đức