Tập hít vào sâu, thở ra chậm cùng tập cử động tay chân giúp phục hồi phổi.

Tại Hội nghị khoa học điều trị chứng hậu Covid-19 bằng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại lần đầu tiên vừa được Hội Đông y Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, GS.TS Nguyễn Văn Kính - Phó chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, cho biết: Trong số hơn 200 di chứng do Covid-19 để lại thì tình trạng mệt mỏi chiếm hơn 80%, tiếp đến là xơ phổi 61%, hơn 50% số trường hợp gặp vấn đề về trí nhớ, 51% bị đột quỵ, 45% mất ngủ và 33% tổn thương thận cấp.

GS Nguyễn Văn Kính cho biết: Tình trạng hậu Covid-19 thường xuất hiện sau 3 tháng kể từ ngày khởi phát triệu chứng và tồn tại kéo dài ít nhất 2 tháng và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác. Triệu chứng gồm mệt mỏi, khó thở, rối loạn nhận thức và một vài triệu chứng khác ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Các triệu chứng có thể xuất hiện sau khi Covid-19 đã hồi phục hoặc tồn tại từ giai đoạn ban đầu. Đáng chú ý, các triệu chứng sẽ nặng hơn sau các hoạt động thể lực.

Ảnh hưởng của hậu Covid-19 tác động lên tất cả các cơ quan hô hấp, huyết học, tim mạch, thần kinh, nội tiết, tiêu hoá, da liễu (rụng tóc), hội chứng viêm đa hệ thống.

“Hậu Covid-19 không phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh Covid-19 ban đầu và khoảng thời gian của các triệu chứng trong giai đoạn cấp tính. Các bệnh lý này xảy ra ở cả bệnh nhân nhập viện hoặc điều trị tại nhà. Với trẻ em ít có khả năng bị nặng nhưng vẫn có thể bị các bệnh lý hậu Covid-19” - GS Kính nhấn mạnh.

Từ thực tế điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại cho bệnh nhân hậu Covid-19, bác sĩ Trần Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa y học cổ truyền Hà Nội, cho biết: Thời gian qua, bệnh viện kết hợp các bài thuốc Đông y với y học hiện đại để điều trị cho bệnh nhân. Các biện pháp y học cổ truyền cần được áp dụng ở giai đoạn bệnh mới khởi phát và giai đoạn hậu Covid-19. Những người bệnh bước sang giai đoạn nặng thì cần phối hợp với y học hiện đại.

Nêu quan điểm trong việc giải quyết các vấn đề hậu Covid-19, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, cho rằng: Đến nay, không có bệnh hậu Covid-19 mà là tập hợp các rối loạn hậu Covid-19 do nhiều cơ chế, tổn thương phối hợp. Do đó, việc điều trị phải cá thể hóa theo từng cơ chế bệnh sinh ở mỗi trường hợp, không có phác đồ chung cho tất cả bệnh nhân.

Theo các chuyên gia y tế, cách tốt nhất để ngăn ngừa các di chứng hậu Covid-19 là phòng ngừa tránh mắc bệnh Covid-19. Đối với những người không có chống chỉ định tiêm phòng, hãy tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ngay khi có thể là cách tốt nhất để phòng tránh Covid-19 và cũng có thể giúp những người xung quanh giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Nếu chẳng may bị mắc Covid-19, bạn hay tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của nhân viên y tế, đặc biệt không tự ý mua và dùng thuốc trôi nổi trên thị trường.

Khi bạn thấy có những biểu hiện của hội chứng hậu Covid-19, bạn hãy đến cơ sở y tế có uy tín. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị triệu chứng và chăm sóc sức khỏe cần thiết.

Ngoài ra, người vừa khỏi Covid-19 nên xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh; ngủ đủ giấc; tập thể dục mỗi ngày; tránh sử dụng rượu và các chất kích thích... để sức khỏe nhanh hồi phục, giảm biến chứng hậu Covid-19.

Thành An