Các thí sinh thể hiện ba phần thi bao gồm: trả lời câu hỏi về nhận thức, giải quyết tình huống và thực hành sinh hoạt ở chi hội, với những nội dung bám sát chức năng nhiệm vụ của Hội và cán bộ chi hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Phần thi giải quyết tình huống đặt ra cho cán bộ cách chọn phương án xử trí khéo léo, phù hợp và thiết thực với các vấn đề bức xúc đang diễn ra ở địa phương, như giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, gây rối, phòng chống cháy...
Các thí sinh là những đồng chí chi hội trưởng, chi hội phó, phần lớn tuổi đã cao, nhưng “các cụ” vẫn nhiệt tình học hỏi, thục luyện kiến thức để tham gia thi đạt kết quả tốt. Một số đồng chí tuy râu tóc bạc phơ nhưng đã “trổ tài” hùng biện, tự tin làm chủ sân khấu, trả lời khúc chiết, rõ ràng, hấp dẫn. Vừa tìm hiểu kiến thức, vừa vận dụng kinh nghiệm thực tế, làm hài lòng Ban giám khảo và khán giả. Nhiều cơ sở hội đã có những cách làm sáng tạo như: phối hợp với Đoàn Thanh niên lồng ghép các tiết mục văn nghệ; sân khấu hóa cuộc thi, nhờ bí thư Đoàn xã dẫn chương trình, qua đó thu hút đông đảo cán bộ, hội viên CCB và nhiều người xem.
Mỗi huyện, thị còn tổ chức “làm điểm” ở một xã, phường để rút kinh nghiệm, nên đơn vị sau làm tốt hơn, hấp dẫn hơn đơn vị làm trước, tạo thành một khí thế thi đua sôi nổi giữa các xã, các huyện trong toàn tỉnh.
Mặc dù hội thi diễn ra đúng thời điểm địa phương đang thu hoạch mùa màng; Đại hội Đảng các cấp ở các cơ sở cũng đang khẩn trương tiến hành ở nhiều địa phương, nhưng với sự cố gắng của các cấp Hội, sự tạo điều kiện giúp đỡ nhiều mặt của cấp ủy, chính quyền địa phương nên hội thi đã diễn ra thuận lợi và sôi nổi. Không ít người nhận xét rằng, chỉ có CCB mới làm được như thế!
Đến dự một số cuộc thi ở các xã, phường, chúng tôi cũng cảm nhận được sự cố gắng cao của cơ sở để mang lại sự thành công của hội thi. Sau khi kết thúc giai đoạn 1 ở cấp cơ sở, Tỉnh hội đã kịp thời rút kinh nghiệm để chỉ đạo làm tiếp ở cấp huyện, cấp tỉnh. Kinh nghiệm rút ra là phải có sự vào cuộc của hệ thống chính trị ở cơ sở. Địa phương không chỉ giúp đỡ về vật chất, tinh thần, mà còn trực tiếp tham gia vào hội thi; Bí thư hoặc phó bí thư có thể làm ban giám khảo, hướng dẫn chỉ đạo cách tiến hành; Đoàn Thanh niên tham gia tổ chức, dẫn chương trình, làm thư ký giám khảo, tổ chức văn nghệ...
Đến nay Hội thi mới cơ bản tổ chức xong ở cấp xã, phường, nhưng đã thực sự là một diễn đàn sôi nổi, bổ ích, góp phần nâng cao trình độ và kiến thức cho cán bộ cấp chi hội. Cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao sự cố gắng và ý thức trách nhiệm của CCB trong hội thi cũng như thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.
Mang trên mình bộ quân phục có gắn huy hiệu, huy chương và cả “số báo danh” hình bông hoa trên ngực, “các cụ” vui vẻ bảo nhau “thi đua giành nhiều điểm 10 nhé”!
Bài và ảnh: Xuân Vui