Lễ khánh thành và bàn giao nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho gia đình bà Nguyễn Thị Cánh, ấp Long Phụng A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.                                                        

Với 18 doanh nghiệp, 6 HTX, 34 tổ hợp tác và 294 mô hình sản xuất kinh doanh, đã thu hút và giải quyết việc làm cho 2.000 lao động là CCB và con em CCB, đặc biệt có 97% CCB trong tuổi lao động được tư vấn, bồi dưỡng, đào tạo nghề. Đó là những kết quả mà Hội CCB tỉnh Hậu Giang đạt được trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Trước hết Hội luôn quan tâm công tác giảm nghèo, xóa nhà dột nát, vận động hỗ trợ xây 127 nhà nghĩa tình đồng đội, với số tiền hơn 11 tỷ đồng, trong đó Hội vận động hỗ trợ gần 6 tỷ đồng, các gia đình góp thêm hơn 5 tỷ đồng. Hội vận động hội viên góp tiền, vật liệu, ngày công sửa 5 nhà bị ảnh hưởng gió lốc, bão, trị giá hàng chục triệu đồng...; hỗ trợ 10 hộ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi hộ 20 triệu đồng. Quỹ Hội hiện có gần 10 tỷ đồng, đã cho 2.503 CCB vay, phát triển kinh tế. Nhờ sự giúp đỡ cụ thể, toàn tỉnh hiện có 4 huyện Hội có tỷ lệ hộ nghèo từ 0,5% trở xuống và 46 xã, phường, thị trấn không còn hộ CCB nghèo. Trong năm qua đã có 260 hộ CCB thoát nghèo, hiện còn 290 hộ nghèo chiếm 2,47%.

Về công tác chính sách, toàn tỉnh Hội có 97,51% hội viên đóng BHYT. Việc tổ chức tang lễ khi CCB từ trần chu đáo, đúng quy định; thăm hội viên ốm đau, viếng tang 154 trường hợp với số tiền hơn 37 triệu đồng; xác nhận 43 trường hợp mai táng phí và chi trả 29 quyết định với số tiền gần 382 triệu đồng. Hội còn đề nghị công nhận 1 trường hợp liệt sĩ, đề nghị giám định thương tật 1 trường hợp, xác nhận 2 trường hợp mộ liệt sĩ, dự lễ truy điệu cải táng 5 liệt sĩ; tham gia xét hồ sơ chính sách theo các Quyết định 49, 62, 290 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Hội vận động ủng hộ Quỹ Khuyến học được 187 triệu đồng để mua vở, xe đạp và tặng học bổng cho học sinh nghèo, khó khăn. Với gia đình chính sách, người có công và hộ CCB nghèo, Hội thăm tặng 1.498 suất quà với tổng số tiền hơn 363 triệu đồng, trong đó: Hội CCB tỉnh thăm tặng 25 suất quà, trị giá 17,5 triệu đồng. Hội CCB các huyện, thị, thành và cấp xã, phường, thị trấn thăm tặng 1.473 suất quà, cho các hộ hội viên nghèo trị giá gần 346 triệu đồng.

Thời gian tới, Hội CCB tỉnh Hậu Giang tiếp tục triển khai tốt hơn các phong trào, các chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước, phấn đấu mức sống của CCB khó khăn sẽ bằng và cao hơn mức sống của người dân nơi đây.

Đức Nguyên