Hội CCB và Công an xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập ký kết Chương trình phối hợp hoạt động và thực hiện mô hình “CCB tham gia giữ gìn ANCT, trật tự ATXH và bảo vệ môi trường ở khu dân cư”.

Ngay từ đầunăm 2024, các cấp Hội CCB tỉnh Bình Phước chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và nhân dân về các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở khu dân cư. Hội cơ sở đẩy mạnh vận động hội viên, gia đình hội viên vàngười thân gương mẫu chấp hành các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; không buôn bán vận chuyển các loại pháo, vật liệu nổ và mắc các tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT TTATXH) trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, các cấp Hội quán triệt cán bộ, hội viên nghiêm chỉnh chấp hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý sử dụng pháo; vận động người thân và gia đình gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, không buôn bán vận chuyển các loại pháo, vật liệu nổ và mắc các tệ nạn xã hội. Hội viên tích cực tham gia bảo đảm ANTT, góp phần giữ vững ANCT TTATXH trên địa bàn.Nhất là các địa bàn phức tạp có khu công nghiệp như T.P Đồng Xoài, huyện Đồng Phú, thị xã Chơn Thành và các huyện biên giới, các khu trung tâm có đông dân cư tụ tập buôn bán trên địa bàn.

Các cấp Hội phối hợp với Công an và các ngành, đoàn thể tuyên truyền giáo dục pháp luật, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội được 11 đợt với 1.239 lượt hội viên tham dự; phối hợp tuần tra canh gác 174 đợt với 1.194 lượt hội viên tham gia; phối hợp xử lý 216 vụ lấn chiếm lòng lề đường; nhắc nhở 221 vụ hát karaoke quá giờ quy định; hoà giải 51 vụ mâu thuẫn trong nhân dân; cung cấp 63 tin có giá trị cho Công an xử lý.

Phát huy mô hìnhCâu lạc bộ “Ông kể cháu nghe”, các cấp Hội phối hợp với các trường trên địa bàn tuyên truyền pháp luật, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ 11 đợt, có 2.914 học sinh, thanh thiếu niên dự nghe.

Cán bộ, hội viên CCB tích cực tham gia lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và các tổ an ninh CCB tự quản, tổ hòa giải ở cơ sở. Đây là lực lượng trực tiếp tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, là cầu nối cho hội viên và nhân dân phản ánh, góp ý, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở địa phương.

Tiêu biểu là mô hình CCB tham gia giữ gìn ANCT TTATXH và phòng, chống tội phạm ở khu dân cư của Chi hội CCB Ấp 7, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh đang được Hội CCB các cấp vận dụng và nhân rộng. Chủ tịch Hội CCB xã Lộc Hưng - Nguyễn Đình Tình chia sẻ: “Sau khi được chọn làm điểm mô hình CCB tham gia giữ gìn ANCT TTATXH ở khu dân cư giai đoạn (2021-2025) cho huyện, Thường trực Hội CCB xã chủ động phối hợp với Công an xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã về kế hoạch tham gia giữ gìn ANCT, TTATXH của Hội CCB; chọn Chi hội CCB ấp 7 làm điểm. Hội phối hợp với Công an xã khảo sát tình hình khu dân cư ấp 7, tham mưu UBND xã ra quyết định thành lập mô hình, xây dựng quy chế hoạt động... Sau khi tổ chức ra mắt, mô hình đi vào hoạt động theo quy chế. Các chi hội, cán bộ, hội viên đều được quán triệt, phổ biến, nắm chắc nhiệm vụ được giao...”

Mô hình hoạt động ngày càng có hiệu quả, được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đánh giá cao, nhân dân tin tưởng. Công an và Hội CCB huyện chọn làm điểm để tổ chức sơ kết nhân rộng để các đơn vị trong huyện học tập và tổ chức thực hiện, đồng thời qua đây cũng là cơ sở để nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh.

Hội CCB huyện Lộc Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết, nhân rộng mô hình “CCBtham gia giữ gìn ANTT”. Dự và chỉ đạo Hội nghị,Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bình Phước - Huỳnh Văn Nước đánh giá cao những kết quả của mô hình và nhấn mạnh trên cơ sở rút kinh nghiệm những việc đã làm được, chưa làm được, cần nhân rộng và triển khai mô hình đến tất cả các khu dân cư tại các xã, thị trấn trong huyện trong thời gian tới.Qua đó làm cơ sở cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham khảo, vận dụng để xây dựng mô hình sát với tình hình thực tế ở từng cơ sở trên địa bàn mình.

Trong quá trình tham gia tuyển, giao quân năm 2024 của địa phương, Hội CCB các cấp chủ động phối hợp với cơ quan quân sự và các đoàn thể cùng cấp tổ chức tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự được 235 đợt cho10.900 thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên dự nghe. Phối hợp thăm hỏi, động viên 1.603 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024 (trong đó có 49 thanh niên là con, em CCB); tặng 250 suất quà trị giá 84,7 triệu đồng, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Để nâng cao hiệu quả thông tin, tuyên truyền, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã lập trang facebook, nhóm zalo và đăng hàng trăm tin bài, hình ảnh về các hoạt động của Hội; những tấm gương người tốt, việc tốt trong tham gia giữ gìn ANCT TTATXH ở khu dân cư. Gửi các báo T.Ư và địa phương đăng hàng trăm tin, bài về CCB tỉnh tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Trong thời gian tới, các cấp Hội CCB tỉnh Bình Phước tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tích cực tham gia các phong trào ở địa phương hòa nhập vào phong trào chung của cả nước. Chủ đông phối hợp với Công an duy trì hoạt động của các tổ an ninh CCB tự quản nâng cao kỹ năng phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần bảo đảm ANCT TTATXH ở khu dân cư. Đặc biệt là trong các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, trước mắt là đợt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Lê Huy Chung