Bằng tấm lòng khoan dung, độ lượng, coi thanh, thiếu niên chậm tiến (TTNCT) như con em của mình và với những cách làm sát thực tế, Hội CCB quận Thanh Khê, T.P Đà Nẵng đạt nhiều kết quả tiêu biểu trong công tác giáo dục, cảm hóa TTNCT.

Ở khu vực Núi Cùng, phường Chính Gián, nhiều người vẫn còn nhớ chuyện thanh niên N.T.V  trước đây thường quậy phá, gây rối trật tự, đã được các CCB bền bỉ giáo dục, cảm hóa, trở thành một công dân tốt. Giờ đây, N.T.V chăm chỉ phụ giúp bố mẹ buôn bán nhỏ và hăng hái tham gia các hoạt động giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Còn với thanh niên D.T.L ở phường An Khê từng sa ngã vào cạm bẫy ma túy, gây nhiều phiền hà cho gia đình, làng xóm. Được CCB Nguyễn Xuân Quảng - Chi hội trưởng chi hội CCB số 1 Đông Xuân kiên trì khuyên nhủ, D.T.L từng bước tiến bộ, quyết tâm rủ bỏ quá khứ, tạo lập tương lai. Bây giờ, D.T.L là chủ một quầy hàng tạp hóa, sớm chiều nỗ lực làm ăn và phấn đấu tái hòa nhập cộng đồng...

Hội luôn xác định việc giáo dục, cảm hóa TTNCT là nhiệm vụ thường xuyên mà trên đây là hai trường hợp cụ thể. Các cấp Hội quán triệt cán bộ, hội viên CCB phải gương mẫu giáo dục trong gia đình, không để con em mình vi phạm pháp luật hoặc có các hành vi liên quan đến tệ nạn xã hội, sau đó phải nêu cao trách nhiệm đối với việc giáo dục, cảm hóa TTNCT tại địa phương.

Hằng năm, các Hội cơ sở trong toàn quận phối hợp với Công an phường lập hồ sơ quản lý TTNCT; phân công từng chi hội đảm nhiệm giáo dục, cảm hóa các đối tượng vi phạm trên địa bàn; theo dõi và nhận xét hằng tháng về mức độ chuyển biến của từng đối tượng. Tại khu dân cư, chi hội CCB chủ động phối hợp với tổ trưởng dân phố, công an khu vực và các đoàn thể khác trong quá trình giáo dục, cảm hóa TTNCT.  

Những đối tượng đã được công nhận tiến bộ có nhu cầu vay vốn sản xuất - kinh doanh nhỏ, Hội CCB các phường tận tình hướng dẫn làm thủ tục vay vốn lãi thấp của Ngân hàng CSXH. Đồng thời, Hội CCB các phường đề nghị chính quyền hỗ trợ kinh phí cho những đối tượng có nguyện vọng học nghề; đề nghị Hội CCB thành phố hỗ trợ phương tiện sinh kế cho những trường hợp đặc biệt khó khăn. Thanh niên N.V.B - một đối tượng tiến bộ ởphường Vĩnh Trung chia sẻ: “Nhờ được các bác CCB khuyên bảo và hỗ trợ kinh phí học nghề, tôi theo học kỹ thuật điện lạnh và đã xin được việc làm với thu nhập ổn định”.

Thời gian qua, Thường trực Hội CCB quận Thanh Khê và các Hội cơ sở luân phiên tham gia sinh hoạt với các chi hội CCB ở khu dân cư. Qua đó, trao đổi kinh nghiệm giáo dục, cảm hóa TTNCT. Tích cực phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương thành lập CLB sau cai ở từng phường nhằm tăng cường giúp đỡ các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng. Theo Chủ tịch Hội CCB quận Nguyễn Hữu Phước: Giáo dục, cảm hóa TTNCT phải xuất phát từ tình thương, trách nhiệm. Coi TTNCT như con em của mình, đồng thời bản thân phải thật sự gương mẫu về phẩm chất và lối sống. Nếu bản thân CCB không gương mẫu thì nói đối tượng không nghe. Còn thiếu tình thương và trách nhiệm thì không thể nghĩ ra cách giáo dục, cảm hóa đối tượng. “Các CCB phải khéo léo tiếp cận, khuyên nhủ hàng chục lần và phải tạo ra sự tác động nhiều chiều mới làm đối tượng chuyển biến” - ông Nguyễn Hữu Phước nhấn mạnh.

Từ lòng khoan dung, độ lượng và những cách làm sát thực tế, giai đoạn 2016-2020, CCB Thanh Khê đã giáo dục, cảm hóa thành công hơn 300 TTNCT, trong đó có 61 đối tượng dương tính với ma túy lần đầu. Chủ tịch Hội CCB thành phố Huỳnh Minh Chức cho biết: Hội CCB quận Thanh Khê là đơn vị điển hình về giáo dục, cảm hóa TTNCT, với nhiều cách làm đạt hiệu quả cao, góp phần giữ gìn cuộc sống yên bình của nhân dân.

Bài và ảnh: Lê Văn Thơm