Các cấp Hội đã nêu cao trách nhiệm, tham gia đóng góp hàng trăm ý kiến vào các văn kiện đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010-2015. Hầu hết cán bộ, hội viên đều tự giác dự các lớp quán triệt nghị quyết của T.Ư, của Thành ủy, Huyện ủy; đồng thời gương mẫu thực hiện các nghị quyết đó trên từng lĩnh vực công tác.
Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, các cấp Hội đã đóng góp ý kiến chân tình, thẳng thắn với ý thức xây dựng cao cho tập thể cấp ủy và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Hội còn trực tiếp đóng góp hàng trăm ý kiến vào dự thảo các luật định trình Quốc hội trong các kỳ họp.
Cán bộ, hội viên vừa gương mẫu thực hiện vừa vận động nhân dân hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa”; “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”; thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang theo Chỉ thị 11 của Thành ủy. Các cấp Hội còn phối hợp tuyên truyền, thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2013” và “Năm trật tự văn minh đô thị 2014”.
Hội có 760 cán bộ, hội viên được cấp ủy, chính quyền và nhân dân bầu chọn tham gia công tác trong hệ thống chính trị của huyện. Đồng chí Nguyễn Xuân Khánh, Chủ tịch Hội CCB huyện nói một cách hình ảnh:

 • Đó là những hội viên “một vai hai gánh”. Các đồng chí đã phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, vừa gương mẫu hoàn thành nhiệm vụ của một hội viên, vừa hoàn thành vai trò của người cán bộ địa phương, thể hiện vai trò và sự tin cậy trong việc xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền ở cơ sở.
  Hưởng ứng phong trào thi đua, Huyện hội đã tổ chức tọa đàm “Hội CCB Hoài Đức chung sức xây dựng nông thôn mới”, tạo nên nhận thức và trách nhiệm tốt cho cán bộ, hội viên. Các Hội cơ sở còn tổ chức 63 buổi quán triệt Chương trình số 02 của Thành ủy và nghị quyết kỳ họp thứ 2 HĐND huyện khóa XVIII cho 13.615 lượt cán bộ, hội viên; tổ chức cho 414 lượt cán bộ tham gia 22 lớp tập huấn về xây dựng nông thôn mới. 115 CCB tham gia Ban chỉ đạo cấp xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở để nhân dân được biết, được bàn, được đóng góp công sức, tiền của, đất đai trong việc xây dựng nông thôn mới. Kết quả, Hội đã tham gia vận động nhân dân đóng góp được 63,52 tỷ đồng, 20.500 ngày công, xây dựng 841 tuyến đường, dài 61,7km. Nhiều gia đình hội viên CCB đã hiến 215m2 đất thổ cư để mở rộng đường làng; 260 gia đình hội viên CCB xã Đông La hiến 5.014m2 đất nông nghiệp để xây dựng đường giao thông nội đồng. Chi hội CCB khu tập thể Trung tâm 75 xã Kim Chung ủng hộ 109 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa; Hội CCB các xã Yên Sở, An Khánh, Đông La, Kim Chung, Minh Khai, Di Trạch, La Phù, Vân Canh, Đức Thượng, Đức Giang đã cùng địa phương thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới trong năm 2014.
  Những năm qua, tốc độ đô thị hóa nhanh của huyện, công tác thu hồi đất nông nghiệp, đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án xây dựng khu đô thị, cụm, điểm công nghiệp, công trình giao thông tập trung ở nhiều nơi trong huyện. Với sự tận tụy của các đồng chí Thường trực Huyện hội, cán bộ cơ sở đã không quản ngày đêm kiên trì tuyên truyền, thuyết phục nhân dân, cùng với sự gương mẫu của các hội viên, gia đình hội viên đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho các dự án.
  Việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất đai không xảy ra hiện tượng đơn thư, khiếu kiện đông người, vượt cấp. ANTT, ATXH cũng như tình hình chính trị trên địa bàn huyện luôn ổn định. Đó chính là cơ sở thuận lợi, là động lực góp phần xây dựng quê hương Hoài Đức anh hùng ngày càng đổi thay, giàu đẹp.
  Bài và ảnh:
  Vũ Việt Xô