Xác định công tác bảo đảm ANTT là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của Hội, các cấp hội CCB luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an huyện xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình hành động nhằm thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội CCB Việt Nam về phối hợp vận động Toàn dân xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong đó, các cấp Hội đã động viên hội viên tích cực tham gia lực lượng nòng cốt làm công tác ANTT ở cơ sở; 100% gia đình hội viên CCB ký cam kết bản thân và gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, đồng thời gắn việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “CCB gương mẫu”, “Dân vận khéo”... một cách có hiệu quả.
Nhiều cách làm hay, nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT ở cơ sở đã được xây dựng và phát huy hiệu quả. Điển hình như mô hình “Tổ CCB cứu hộ, cứu nạn về ATGT” do Hội CCB huyện chủ trì, sau 13 năm triển khai xây dựng, đến nay đã xây dựng và nhân rộng trên địa bàn huyện 71 tổ cứu hộ, cứu nạn ATGT với 368 hội viên tham gia. Chỉ tính từ năm 2009 đến nay, các tổ CCB cứu hộ cứu nạn ATGT đã trực tiếp tham gia xử lý 207 vụ tai nạn giao thông, cứu giúp 359 người, trả lại cho người bị nạn gần 150 triệu đồng tiền mặt, 32 đồng hồ đeo tay và nhiều tài sản khác có giá trị hàng trăm triệu đồng.
Ông Tống Hùng Cừ-Chủ tịch Hội CCB Huyện cho biết: Hơn chục năm nay, mô hình cứu hộ, cứu nạn ATGT của CCB đã được nhiều người dân biết đến với tính nhân văn sâu sắc. Dù không được hưởng chế độ hỗ trợ nào trong công tác cứu hộ, cứu nạn ATGT, nhưng dù trời mưa hay nắng, ngày hay đêm, hễ nhận được thông tin tai nạn giao thông là các tổ CCB lại lên đường đến hiện trường, phối hợp với lực lượng công an làm tốt công tác bảo vệ hiện trường, đưa người bị nạn đi cấp cứu. Không chỉ cứu tính mạng, tài sản của nhiều người dân, cách làm này còn chấm dứt được tình trạng hôi của từ các vụ tai nạn của một số đối tượng xấu...
Hội CCB huyện Hà Trung cũng triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Tổ CCB xung kích bảo vệ tấm lưới thép chống lóa đặt trên dải phân cách cứng” của Quốc lộ 1A. Theo đó, Hội đã phối hợp với Ban ATGT, Công an huyện, Đài truyền thanh huyện đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân. Đồng thời, ở mỗi xã, thị trấn có Quốc lộ 1A đi qua đều thành lập các tổ CCB xung kích, mỗi tổ từ 3-5 hội viên CCB tham gia, thường xuyên tuần tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng tự ý tháo dỡ trái pháp luật các tấm lưới thép chống lóa và di dời dải phân cách cứng. Sau 6 tháng ra quân, tình hình tháo dỡ các tấm lưới thép chống lóa trên địa bàn huyện Hà Trung đã được chấn chỉnh và chấm dứt hoàn toàn.
Những mô hình này đã và đang góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện ngày càng phát triển sâu rộng. Nhờ đó trong những năm qua, mặc dù tình hình có nhiều diễn biến phức tạp, song ANTT trên địa bàn huyện bảo đảm ổn định, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Trật tự ATXH có nhiều chuyển biến tích cực, phạm pháp hình sự giảm, tai nạn và ùn tắc giao thông được kiềm chế. Đây là kết quả hoạt động sáng tạo của Hội CCB huyện Hà Trung trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở.
Thạch Lưu