Trong hai ngày 27 và 28, Hội Cựu chiến binh huyện Cam Lâm đã long trọng tổ chức Đại hội thi đua Cựu chiến binh gương mẫu (giai đoạn 2019 – 2024). Về dự Đại hội, có Đại tá Trần Thân - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Khánh Hòa; đồng chí Trần Xuân Tây - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cam Lâm; đồng chí Huỳnh Uy Viễn - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm.

Hội CCB huyện Cam Lâm có 1.232 hội viên, trong đó có 393 hội viên là đảng viên (tỷ lệ 32%). Đại bộ phận cán bộ, hội viên giữ vững phẩm chất đạo đức, đoàn kết gắn bó với nhân dân, với đồng chí, đồng đội. Nhiều hội viên ưu tú phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức và được kết nạp vào Đảng CSVN; có hội viên tuy tuổi cao, sức yếu, nhưng luôn là tấm gương cho con, cháu noi theo. Đối với “Cựu chiến binh đương nhiệm” luôn gương mẫu, tận tụy với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó.

Các Hội cơ sở đều nỗ lực vươn lên, điển hình nổi bật như:  xã Cam Phước Tây, Suối Cát, Cam Hải Tây, nhiều năm liền đạt HTXSNV. Phong trào “Gia đình Hội Cựu chiến binh văn hóa” được cán bộ, hội viên Cựu chiến binh hưởng ứng và thực hiện tốt gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; hàng năm có 98% hội viên đạt tiêu chuẩn “Cựu chiến binh gương mẫu”; 98% hộ gia đình hội viên đạt “Gia đình văn hóa”.

Hội luôn tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động, các chương trình ở địa phương như: Chung tay phòng chống dịch Covid 19; Cán bộ Hội viên Cựu chiến binh đã tham gia 71 chốt, do hội viên Cựu chiến binh làm tổ trưởng; ủng hộ quyên góp 185 triệu tiền mặt, 6.200 kg gạo, 104 thùng mỳ tôm 32 tấn rau các loại; được Uỷ ban nhân dân huyện tặng 5 giấy khen và Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng 3 Bằng khen có nhiều thành tích trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, Huyện hội đã thành lập 18 “Câu lạc bộ Cựu chiến binh bảo vệ môi trường” ở thôn, tổ dân phố, bước đầu các Câu lạc bộ tổ chức hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút được đông đảo cộng đồng dân cư tham gia, góp phần cùng toàn dân đẩy mạnh phong trào “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” một cách thiết thực.

Cán bộ, hội viên với tinh thần nghĩa tình đồng đội, đã giúp nhau dưới nhiều hình thức để phát triển sản xuất như: tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ cây giống, con giống, thức ăn gia súc, đến mùa thu hoạch chỉ lấy tiền gốc, không tính tiền lãi hàng chục triệu đồng. Công tác xóa nghèo đối với hộ Cựu chiến binh được quan tâm đúng mức, thực hiện có hiệu quả; 5 năm qua đã xóa được 14 hộ nghèo, hiện nay có trên 73% số hộ khá, giàu. Qua thực tế các chương trình kinh tế - xã hội của địa phương và phong trào Cựu chiến binhgiúp nhau xóa nghèo, làm giàu hợp pháp, số hộ Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục tăng lên: Năm 2024 có 177 hộ, sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, cấp huyện là 47 hộ, cấp tỉnh 11 hộ, cấp Trung ương 04 hộ. Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch đề nghị với chính quyền, Mặt trận tổ quốc và cơ quan chức năng các cấp thực hiện việc xóa nhà tranh tre dột nát cho 03 hộ Cựu chiến binh nghèo.

Với trách nhiệm và tình nghĩa đối với đồng đội, Huyện hội và các Hội Cựu chiến binh cơ sở thường xuyên chú trọng việc thăm hỏi, chăm sóc, giúp đỡ Cựu chiến binh lúc ốm đau lúc khó khăn hoạn nạn; tổ chức phúng viếng; tang lễ khi hội viên qua đời với số tiền hàng chục triệu đồng. Hàng năm, vào dịp lễ tết (27/7 và tết cổ truyền) Huyện hội và Hội cơ sở đều tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho Cựu chiến binh là thương binh, Cựu chiến binh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhận đỡ đầu cho các cháu học sinh hoàn cảnh đặc biệt với số tiền hàng trăm triệu đồng; tặng quà con em Cựu chiến binhhọc giỏi trên 82 triệu đồng. Các cấp Hội còn động viên hội viên ủng hộ hàng chục triệu đồng cho quỹ vì người nghèo, ủng hộ nhân dân vùng bảo lụt; quỹ vì Biển đảo Việt Nam, ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, Quỹ khuyến học trên 200 triệu đồng!

Với những thành tích đã đạt được trong trong 5 năm qua, Hội đã vinh dự được các cấp tặng 190 Bằng và Giấy khen;  trong đó, 03 Bằng khen của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam; 25 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, 31 Bằng khen và cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” của Hội Cựu chiến binh tỉnh cùng nhiều giấy khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc khác được các cấp khen.

Tại đại hội này các đại biểu đã thảo luận, thông nhất cao phương hướng, nhiệm vụ của những năm tiếp theo. Theo đó, tập trung xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở hội. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc Điều lệ hội, thường xuyên kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh các cấp; xây dựng tổ chức cơ sở Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, hội viên gương mẫu, gia đình hội viên văn hóa; cơ quan Hội Cựu chiến binh huyện vững mạnh, Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Thi đua tuyên truyền vận động phát triển Hội viên mới đi đôi với nâng cao chất lượng Hội viên. Phong trào Thi đua yêu nước tiến hành thường xuyên, liên tục và rộng khắp trong các cấp Hội, sát với nhiệm vụ, chức năng của tổ chức Hội, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và phong trào của địa phương.

Đại hội cũng đã bầu 14 đại biểu đi dự Đại hội thi đua Cựu chiến binh gương mẫu TỈNH Khánh Hòa (giai đoạn 2019 – 2024).

                                                                                            PV