Các đại biểu thực hiện nghi lễ bấm nút khởi công Dự án, ngày 21-8-2023.

Thành lập năm 2003, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê (Hiền Lê Group) do đồng chí Nguyễn Thị Bảo Hiền - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam làm Chủ tịch HĐQT là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực luyện cán thép. Sau 20 năm phát triển và mở rộng, Hiền Lê đã trở thành đơn vị hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực xử lý chất thải công nghiệp, luyện cán thép, sản xuất linh kiện điện tử trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, sản xuất bao bì công nghiệp và nông nghiệp xuất khẩu. Các nhà máy của Hiền Lê Group trong các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp đều tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, đáp ứng nhu cầu của các đối tác lớn trên thế giới.  

Với tầm nhìn và mục tiêu trở thành doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ cao, phát triển bền vững, ngay từ những ngày đầu, Hiền Lê Group luôn xác định con đường phát triển theo hướng ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất, tự động hóa để tối ưu hóa năng suất và chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, các sản phẩm của Hiền Lê, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí chính xác và khuôn đúc luôn nằm trong top các doanh nghiệp dẫn đầu tại Việt Nam. Đây cũng chính là những lĩnh vực thế mạnh, tạo nên thương hiệu của Công ty Hiền Lê với đối tác trong nước và quốc tế.

Cũng từ những hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp đã mang đến cho bà cơ hội làm việc với nhiều đối tác nước ngoài, đặc biệt là đối tác Nhật Bản. Từ đây, cơ duyên đến với lĩnh vực nông nghiệp của Công ty Hiền Lê bắt đầu với sự hỗ trợ của các chuyên gia và công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Nhận thấy những lợi thế của nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa được khai thác đầy đủ, nông nghiệp Việt Nam chưa khẳng định được vị thế và giá trị xứng với tiềm năng vốn có, vì thế, dù hiểu rõ lĩnh vực đầu tư này là hoàn toàn mới và đầy thách thức nhưng bà vẫn lựa chọn dấn thân. Bước vào lĩnh vực này, Hiền Lê tiếp tục chọn hướng đi theo đúng định hướng, tầm nhìn của mình đó là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến. Công ty đã hợp tác với Nosui - Tập đoàn hàng đầu về thực phẩm của Nhật Bản và được họ hỗ trợ trong tất cả các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến. Đối với vùng sản xuất, công ty đưa máy móc công nghệ vào thay đổi tư duy làm nông nghiệp cho nông dân, tăng năng suất lao động, sản xuất theo đúng quy trình sạch, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Cánh đồng nông sản sạch của Hiền Lê Group 

Năm 2015 Công ty Hiền Lê đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng làm Nhà máy chế biến rau quả cấp đông tại Hải Dương và phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu có quy mô lớn tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và chính thức bước vào làm nông nghiệp công nghệ cao với các sản phẩm chính như khoai sọ, đậu tương, vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Vương quốc Anh, Đức, Bỉ…

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao cũng là hướng đi được Hiền Lê Group lựa chọn ngay khi đầu tư Nhà máy đầu tiên vào năm 2015, với dây chuyền sản xuất hiện đại. Tiên phong về công nghệ, phát triển xanh và bền vững chính là tầm nhìn xuyên suốt hành trình của Hiền Lê Group. Để giúp người nông dân giảm thiểu tối đa về rủi ro, thiệt hại trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, bà đã mở hướng đi mới cho công ty, đó là làm nông sản sạch để xuất khẩu, đầu tư sản xuất chế biến sâu, với mục đích “từ ngoài ruộng đến bàn ăn” của khách hàng, bạn bè quốc tế.

Đến nay, Công ty Hiền Lê đã tạo dựng được uy tín và có được thị trường lớn cả trong và ngoài nước. Nhận thấy đây là thời điểm thích hợp đầu tư để Công ty có cơ hội phát triển lớn hơn, mạnh hơn và chiếm lĩnh thêm các thị trường khó tính khác trên thế giới, góp phần đưa nông sản Việt vươn xa và lên một tầm cao mới. Bà Nguyễn Thị Bảo Hiền cùng đội ngũ kỹ thuật và những chuyên gia đầu ngành đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu nhiều khu vực nhằm tìm kiếm địa điểm có đủ điều kiện xây dựng tổ hợp sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản với diện tích vùng trồng hiện có và dự kiến lên đến nhiều hecta tại các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo và các huyện khác của thành phố Hải Phòng.

Sau thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, ngày 21-8-2023, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê phối hợp với UBND huyện Vĩnh Bảo tổ chức lễ khởi công Dự án Tổ hợp sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm công nghệ cao tại xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, T.P Hải Phòng. Đây là địa điểm đáp ứng được nhiều điều kiện thuận lợi như vùng nguyên liệu xung quanh dự án còn nhiều tiềm năng, thuận lợi giao thông, logistic cho sự phát triển của dự án.

Việc đầu tư xây dựng Tổ hợp sơ chế, chế biến và bảo quản nông sản thực phẩm công nghệ cao tại xã Hưng Nhân với diện tích khoảng 8ha sẽ là điểm trung tâm gần các vùng canh tác lớn nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe về thời gian bảo quản sau thu hoạch, quy trình chế biến để giữ được nguyên hương vị, hàm lượng vi chất của sản phẩm do các thị trường cao cấp đưa ra. Ngoài ra, khi tổ hợp hình thành và đưa vào hoạt động cũng là nơi để làm dịch vụ cho các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu về sơ chế, chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch, đáp ứng nhu cầu của bà con và xu hướng phát triển chung của sản phẩm nông sản. Đồng thời, Dự án khi vận hành sẽ thu hút vùng nguyên liệu của các tỉnh lân cận từ Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hải Dương…

Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, tuân thủ các chỉ tiêu chất lượng quốc tế, sản phẩm nông sản của Hiền Lê Group hiện đã có mặt tại các thị trường khó bậc nhất như Nhật, Đức, Bỉ, Anh, Hà Lan... và được đối tác, khách hàng đánh giá cao. Dự án tổ hợp sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm công nghệ cao của Tập đoàn Hiền Lê nhằm mục đích mở rộng quy mô sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế. Dự án phục vụ sơ chế, chế biến, bảo quản đối với nông sản, thực phẩm tại các xã An Hòa, Thanh Lương, Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, với tổng diện tích vùng sản xuất nguyên liệu ban đầu 200ha, sau sẽ tăng lên 300-500ha. Dự án sẽ góp phần phát triển Ngành Nông nghiệp của huyện Vĩnh Bảo và T.P Hải Phòng, nâng cao giá trị sản phẩm trồng trọt và tăng thu nhập của người dân địa phương, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Bảo Hiền phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng dự án tổ hợp sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm công nghệ cao tại xã Hưng Nhân

"Công nghệ chế biến đang là khoảng trống của nông nghiệp Việt Nam. Nếu được đầu tư cho chế biến sâu thì dư địa thị trường rất lớn, doanh nghiệp lẫn nông dân đều được hưởng lợi. Từ đó, tôi quyết tâm đầu tư vào nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao. Đây là một lĩnh vực tiềm năng những cũng đầy thử thách, Hiền Lê mong muốn nâng tầm thương hiệu, nâng cao giá trị nông sản Việt và cải thiện đời sống của người nông dân Việt Nam. Chính vì vậy, chúng tôi luôn nỗ lực đề cao từ chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế cũng như xây dựng văn hóa doanh nghiệp và đóng góp cho cộng đồng" - đồng chí Nguyễn Thị Bảo Hiền - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hiền Lê chia sẻ.

Với việc đầu tư xây dựng dự án tổ hợp sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm công nghệ cao tại xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, Hiền Lê Group sẽ thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung áp dụng công nghệ cao, đẩy mạnh tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, phù hợp với tinh thần Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình hành động xây dựng và phát triển T.P Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự án cũng sẽ giải quyết hàng trăm và tiến tới hàng nghìn lao động địa phương; phát huy thế mạnh nông nghiệp sẵn có nhưng đang dần bị mai một. Không những góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương mà còn tạo ra một hướng đi mới, xu hướng mới cho thị trường nông sản Việt Nam. Giúp người nông dân có đầu ra ổn định, tránh lặp lại vòng luẩn quẩn “được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Hoàng Linh