Mỗi lần họp tổ dân phố, các cụ trong tổ đều lắng nghe bác sĩ Bùi Huy Hùng (năm nay đã 90 tuổi) nguyên giảng viên Học viện Quân y chia sẻ về “bí quyết” để sống vui, sống khỏe mỗi ngày đó là: ăn cơm gạo lứt, uống nước lô hội và tập luyện đều đặn.

 • Ăn cơm gạo lứt: Theo bác sĩ Bùi Huy Hùng thì hơn 30 năm nay cả gia đình bác đều ăn cơm gạo lứt (gạo lật). Bởi, gạo lứt là gạo chỉ qua một khâu xát bỏ vỏ trấu, vẫn còn nguyên mầm gạo và màng gạo. Mầm gạo là tinh hoa của vũ trụ, nó nảy mầm thành cây lúa, là tế bào gốc làm nhiệm vụ sinh sản nên rất tốt, ngoài ra mầm gạo còn có chất selen phòng chống được bệnh ung thư. Trong màng gạo có dầu (thường gọi là dầu màng gạo) hay dầu cám, chứa nhiều vitamin. Cho nên, nếu ta xát gạo (hoặc giã gạo) trắng quá sẽ làm lượng vitamin ở màng gạo mất đi.
  Chế biến gạo lứt nên nấu bằng nồi áp suất cách thủy thì cơm mềm, ngon và dễ ăn hơn.
 • Uống nước lô hội: Cây lô hội có chức năng tẩy độc, đào thải các chất độc trong cơ thể, đặc biệt là gan. Mỗi tuần nên uống lô hội 1 lần.
  Thêm vào khẩu phần ăn của bác là mộc nhĩ, và uống sữa đậu nành tự làm. Mỗi tháng gia đình bác ăn hết 2kg mộc nhĩ, 5kg đậu nành. Ăn mộc nhĩ và đậu nành rất tốt cho hệ tim mạnh.
 • Tập luyện: Bác sĩ Bùi Huy Hùng chủ yếu tập vận động lưng. Bởi, theo bác Hùng thì “cột sống có mềm, sống mới lâu”. Mặt khác, tập vận động lưng có thể tập được ngay trên giường ngủ, chủ yếu là xoắn vai, xoắn mông; nếu lắc được vòng eo thì sẽ làm cho cột sống dẻo dai hơn. Người cao tuổi hạn chế cúi gập người.
  Bác sĩ Bùi Huy Hùng chia sẻ: “Người cao tuổi không nên đi ra ngoài tập thể dục vào buổi sáng, bởi thời điểm này huyết áp thường tăng, ngoài trời nhiều khí độc hại, không tốt cho sức khỏe; nên đi bộ vào buổi chiều là tốt nhất.
  Bài và ảnh:
  Duy Công