Theo các bác sĩ Viện Tim mạch Việt Nam, đối với các bệnh nhân tăng huyết áp biện pháp tập luyện hiệu quả giúp điều hòa huyết áp là đi bộ nhanh và chạy bước nhỏ. Tuỳ theo tình trạng sức khỏe từng người bệnh có thể tập đi bộ nhanh, chạy bước nhỏ, hay tập luân phiên giữa đi bộ nhanh và chạy bước nhỏ. Nguyên tắc tập luyện là thường xuyên, liên tục và nâng dần tốc độ hoặc thời gian tập.
Phương pháp đi bộ nhanh: Mỗi người bệnh có thể đi bộ nhanh với tốc độ khác nhau, trung bình từ 5-6km/giờ. Nên duy trì tập hằng ngày, thời gian mỗi buổi tập từ 40-60 phút là đạt hiệu quả tốt. Khi đi bộ nhanh đã trở thành quen thuộc và không khó nhọc, cần tăng dần cường độ vận động bằng cách chuyển sang chạy bước nhỏ để đạt được sức căng nhất định về thể lực và duy trì được hiệu quả tập luyện.
Phương pháp chạy: Đối với người bệnh mới bắt đầu tập chạy nên duy trì ở cường độ thấp để cơ thể có thời gian thích ứng dần với lượng vận động. Giai đoạn này thường kéo dài từ 8-12 tuần. Trong khoảng thời gian này có thể áp dụng phương pháp tập luân phiên giữa đi bộ nhanh và chạy. Ví dụ, 50m đi bộ nhanh + 50m chạy, buổi tập sau 100m đi bộ nhanh + 100m chạy... cho đến khi cơ thể có thể duy trì được chạy liên tục.
Khi tập luyện bắt đầu cho ta cảm giác dễ chịu, cần tăng dần thời gian chạy từ 20 đến 30 phút/buổi. Để đạt được hiệu quả tốt, cần tập chạy thường xuyên 3-4 buổi/tuần, cách ngày chạy một ngày.
Chú ý, những bệnh nhân có huyết áp tăng quá 160/90mmHg thì tập luyện phải kết hợp với dùng thuốc hạ huyết áp (uống thuốc trước khi tập 15-30 phút).
Việc duy trì tập luyện thường xuyên với các bài tập như: đi bộ nhanh, chạy bước nhỏ... là biện pháp hữu hiệu có tác dụng điều hòa huyết áp tốt. Đây là một phương pháp chữa bệnh có giá trị độc lập hoặc bổ sung cho phương pháp điều trị dùng thuốc.
Hải Tiến