Ông Đỗ Xuân Cát, sinh năm 1943, quê ở xã Tây Sơn, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nay là Chủ tịch Hội CCB phường Hòn Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh.
Giờ ông giàu có rồi. Nhưng ông vẫn nhớ ngày đầu khởi nghiệp, thủơ người lính đặc công rừng Sác thuộc Trung đoàn 10 “thoắt ẩn, thoắt hiện” nổi tiếng, mà cũng “nghèo nổi tiếng”!
Vẫn nghèo. Lần ấy, ông rủ người bạn thân đồng ngũ Nguyễn Phùng Hưng vào thăm chiến trường xưa. Hưng bảo:

 • Mày với tao ở lại Bình Thuận làm du lịch sinh thái?
 • Làm gì có tiền mà làm, ông thành thực giãi bày với bạn.
 • Tao có cần tiền của mày đâu. Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận là bạn tao đó. Các anh vừa gọi điện bảo nếu đủ sức, tỉnh cho “lính đặc công” dự án rừng sinh thái 15ha ở huyện Hàm Tân…
  Từ tay không, nhờ bạn bè, đồng chí đồng đội, ông trở nên giàu có. Ông bay ra Quảng Ninh quê vợ, xin tỉnh cho đầu tư làm du lịch ở khu đồi Đồn Điền, phường Hà Khẩu, nhìn ra vịnh Hạ Long tuyệt đẹp. Có tiền, ông lập trang trại nuôi gà siêu trứng với quy mô 15.000 con trên diện tích 5ha.
  Vào cuối năm 2013, ông Cát cùng cháu ruột xây dựng trang trại nuôi gà siêu trứng, trên diện tích 5 ha, thuộc thôn Đè E, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh). Ông đầu tư hơn 6 tỷ đồng để làm chuồng trại đảm bảo đúng kỹ thuật và mua con giống, thức ăn. Loại gà siêu trứng là thế hệ F1, được lai từ 2 loại gà Ai Cập và U-crai-na. Mỗi con mái từ 14-18 tuần tuổi, có thể đẻ 283 đến 285 trứng trong một năm. Hằng ngày trang trại của ông Cát có thể thu được trên chục nghìn quả. Trứng gà của trang trại ông có thương hiệu OGOP của Sở Khoa học và Công nghệ xác nhận, khi bán ra thị trường đảm bảo chất lượng và xuất xứ với độ an toàn thực phẩm của từng quả trứng. Tùy theo thời gian giá bán trứng gà thường dao động từ 2.200 đồng/quả, (dịp tết) xuống 1.800 đến 1.600 đồng/quả. Hiện trang trại nuôi gà của ông Cát đã ký hợp đồng bán trứng và thịt gà dài hạn với các đại lý Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí...
  Nói về con đường thoát nghèo của mình, ông “Đặc công rừng Sác” đứng nghiêm giơ tay lên chào theo tác phong nhà binh và đọc nửa câu thành ngữ quen thuộc “Giàu vì bạn…” Chính vì thế mà bạn bè, đồng đội đến, ai cần học kinh nghiệm nuôi gà ông “rút ruột” phổ biến tuốt tuồn tuột.
  Trọng Khang