Giám đốc Khương Văn Thuấn kiểm tra quy trình sản xuất tại phòng nuôi trồng đông trùng hạ thảo của Công ty.

Vốn là một chuyên gia kỹ thuật của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, ông Khương Văn Thuấn sau khi về hưu thường xuyên bị các căn bệnh “tuổi già” và thời tiết hành hạ.

Ông tìm tòi mọi cách để khắc phục bệnh tật và cũng từ đây ông nghiên cứu, học hỏi để nuôi cấy và sản xuất đông trùng hạ thảo bằng công nghệ sinh học để rồi “khởi nghiệp” với Công ty TNHH Công nghệ sinh học TVT (quận 2, T.P Hồ Chí Minh).

“Tôi đã đi qua Nhật Bản, Thái Lan để học hỏi cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo, tìm hiểu thêm các tư liệu liên quan. Khi về Việt Nam, tôi tiếp tục tìm đến các nơi nuôi trồng đông trùng hạ thảo khác để học hỏi kinh nghiệm” - CCB Khương Văn Thuấn cho hay.

Sau khi nhận chuyển giao công nghệ thành công của Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Đại học Nông lâm T.P Hồ Chí Minh) với chủng giống của Nhật Bản, CCB Khương Văn Thuấn cùng đội ngũ kỹ sư công nghệ sinh học, được đào tạo chuyên sâu từ các trường đại học, nỗ lực làm việc để có thể cho ra những mẻ đông trùng hạ thảo đầu tiên có dược chất cao.

Ban đầu sản phẩm đông trùng hạ thảo mà ông nuôi trồng được chỉ để sử dụng trong gia đình. Sau đó thấy công hiệu và có khả năng phát triển nên ông quyết định thương mại hóa sản phẩm từ cuối năm 2015. Hiện doanh thu hằng tháng của công ty đạt trên 500 triệu đồng/tháng.

Không chỉ tập trung vào sản phẩm đông trùng hạ thảo, với tư duy đổi mới sáng tạo, Công ty còn nghiên cứu nuôi trồng các loại nấm ăn và nấm dược liệu khác. Trong đó, Dự án khởi nghiệp “Nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu” của Công ty được chọn là một trong 14 dự án được hỗ trợ của Chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016-2020 (Speedup) của Sở Khoa học và Công nghệ T.P Hồ Chí Minh với kinh phí 1 tỷ đồng.

Mai Phương