Sau khi Báo CCB Việt Nam đăng thư của đại diện HTX Dân chủ (Hà Nội) phản ánh sự bức xúc trước việc đại tá Bùi Văn Hà, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an có động cơ cá nhân trong việc ký lệnh bắt người không có tội, Báo đã nhận được nhiều điện thoại, thư của bạn đọc gửi đến, bày tỏ sự đồng tình với cách đặt vấn đề và nội dung đơn gửi lãnh đạo của HTX Dân chủ. Báo đăng một số trong những ý kiến đó.

Đại tá CCB Nguyễn Tiến Hiếu, TP Cần Thơ: Vừa vi phạm luật vừa xúc phạm thương binh

Mặc dù ở xa Hà Nội, qua Báo CCB Việt Nam, tôi rất bất bình về việc đại tá Bùi Văn Hà, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an về ba việc. Một là, ông Hà là người hiểu rõ pháp luật hơn ai hết mà lại dựng lên việc hỏi Bộ Tài chính về điều hiển nhiên là tự huy động vốn trái phép để sử dụng riêng là vi phạm pháp luật rồi dùng công văn trả lời của Bộ Tài chính làm tài liệu khởi tố vụ án. Hai là, việc một cán bộ cao cấp mà lại dùng ngôn từ xúc phạm thương bệnh binh, coi họ là những thằng què cụt chuyên đi gây rối là không thể chấp nhận được, cả về mặt ý thức chính trị và đạo đức công dân. Ba là, một sự việc có ý kiến của lãnh đạo cấp cao yêu cầu giải quyết mà cơ quan điều tra cố ý im lặng kéo dài làm khổ đau cho nhiều người. Rất cần truy cứu trách nhiệm ông Hà về việc lợi dụng nghiệp vụ điều tra để cố ý ghép tội, là hành động vi phạm pháp luật rất rõ ràng.

Thực tế cho thấy việc ông Hà thi hành công vụ mà vì động cơ cá nhân sẽ dẫn đến oan sai, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của công dân.

Nguyễn Phan Hạt, Đà Nẵng: Không ai được bẻ cong pháp luật

Giữa lúc cả nước đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, trong đó có lời dạy của Bác: Cán bộ phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, thì có những cán bộ trong ngành thực thi pháp luật lại cố tình bẻ cong pháp luật vì mục đích tư lợi. Việc đại tá Bùi Văn Hà ký lệnh bắt giam ba công dân vô tội ở HTX Dân chủ là hành động vi phạm pháp luật cần phải ngăn chặn và lên án. Nếu cán bộ công an mà không "chí công vô tư" thì điều tra sai lệch, quy chụp tội vô căn cứ, chắc chắn gây nên nhiều vụ oan sai.

Luật gia Bùi Luật Dân: Phải truy cứu trách nhiệm hình sự Bùi Văn Hà

Theo dõi vụ việc ở HTX Dân chủ, chúng tôi thấy chẳng có gì đáng để xung đột căng thẳng đến như vậy. Mọi hoạt động của HTX này thì đã có Luật HTX quy định. Một câu hỏi được dư luận nêu lên: Mọi hoạt động đúng luật, chẳng sai phạm gì, công an nhảy vào làm chi (cụ thể là cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an), tìm cách hình sự hóa nó lên rồi ra lệnh khởi tố bắt giam tùm lum. Sự việc HTX Dân chủ, quận Ba Đình, TP Hà Nội kéo dài đã trên 3 năm rồi, mọi việc đã rõ như ban ngày, hẳn là oan sai lắm, những thương binh và người lao động ở đây mới có đơn tố cáo đến các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước cùng các cơ quan bảo vệ pháp luật. Chúng tôi thiển nghĩ chẳng phải ngẫu nhiên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ngày 24-7-2009 có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an xem xét và giải quyết theo thẩm quyền và trả lời cho anh em thương binh. Ngày 10-8-2009, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tiến Dũng có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh yêu cầu chỉ đạo xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh có ý kiến gửi Bộ trưởng Bộ Công an xem xét giải quyết cụ thể theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, thì đại diện HTX Dân chủ lại có đơn gửi các vị lãnh đạo đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự với đại tá Bùi Văn Hà, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vì đã ký lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Thưởng, nguyên Chủ nhiệm HTX từ ngày 4-3 đến ngày 27-11-2009; bắt tạm giam ông Cao Văn Bình, nguyên Phó chủ nhiệm HTX Dân chủ 5 tháng từ ngày 28-5 đến 28-10-2009; ký lệnh khởi tố và ra lệnh bắt giam bà Chủ nhiệm HTX Dân chủ Vũ Thị Tuyết Nhung với tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 281 Bộ luật hình sự vì căn cứ hành vi tự định giá tài sản cố định của HTX Dân chủ rồi bán thu 1.440.979.852 đồng chiếm hưởng lợi.

Các đơn tố cáo đều khẳng định, trong suốt quá trình hoạt động của HTX Dân chủ đã không có tài sản nào của Nhà nước, của tập thể, xã hội và công dân bị chiếm đoạt. Điều này đã được Phòng Kinh tế quận Ba Đình xác nhận qua Công văn số 134KT ngày 11-5-2001, Chi cục quản lý công sản - Sở Tài chính Hà Nội ngày 1-10-2009, xác nhận HTX Dân chủ không có nguồn kinh phí Nhà nước cấp… Các xã viên cũ, mới của HTX Dân chủ đã khẳng định mọi người đều được giải quyết thoả đáng vốn góp cũng như các quyền lợi khác, không ai có bất kỳ khiếu nại, thắc mắc gì với Ban chủ nhiệm về quyền lợi…

Vậy thì vì động cơ gì, mục đích gì, cơn cớ gì mà Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an Bùi Văn Hà cứ cố tình kết tội họ, ký lệnh bắt tạm giam ông Phạm Huy Thưởng, ông Cao Văn Bình và ký lệnh khởi tố, bắt giam bà Chủ nhiệm Vũ Thị Tuyết Nhung? Họ là những người vô tội. Điều cực kỳ tệ hại là bới tìm không ra tội thì Bùi Văn Hà đã gán ghép cho ông Phạm Huy Thưởng có hành vi sai trái là tự huy động vốn của xã viên rồi giữ sử dụng riêng, tự đánh giá tài sản của HTX rồi thu 1.440.979.852 đồng làm của riêng không đưa vào sổ sách kế toán, rồi làm công văn hỏi Bộ Tài chính về những việc làm nói trên có sai phạm không, rồi dùng công văn trả lời của bộ này làm tài liệu khởi tố vụ án. Chỉ riêng hành vi này của Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an Bùi Văn Hà đã đủ truy cứu hình sự về tội xâm phạm hoạt động tư pháp rồi.

Trong thực tế đời sống xã hội, qua một số vụ án đau lòng, chúng ta đã phải trả giá quá đắt về những hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp như thế này. Không phải chỉ rút kinh nghiệm, mà cần xử lý nghiêm minh Bùi Văn Hà theo pháp luật, góp phần làm lành mạnh thể chế hoạt động tư pháp trong thời kỳ phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Hồng Quang, thương binh, Hoàng Mai, Hà Nội: Bùi Văn Hà đã xúc phạm tất cả thương binh

Đọc bài "Đề nghị truy cứu trách nhiệm Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an", chúng tôi hết sức phẫn nộ khi được biết ông đại tá Bùi Văn Hà, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an dùng những lời lẽ thô bỉ miệt thị anh em thương binh ở HTX Dân chủ, quận Ba Đình, Hà Nội là "những thằng cụt què chuyên đi gây rối". Sao lại xấc xược bảo thương binh đi gây rối trong khi Bùi Văn Hà ký lệnh bắt oan 3 người của họ là ông Phạm Huy Thưởng, nguyên Chủ nhiệm HTX Dân chủ, bị bắt giam 9 tháng; ông Cao Văn Bình, nguyên Phó chủ nhiệm HTX bị bắt giam 5 tháng; khởi tố và ra lệnh bắt giam bà Vũ Thị Tuyết Nhung, đương chức Chủ nhiệm HTX Dân chủ với tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nếu những người này có tội thật thì pháp luật sẽ phán quyết và xử tội họ, can cớ gì mà Bùi Văn Hà cay cú đến mức phải dùng những lời lẽ cay nghiệt vô văn hóa chửi bới những người đã từng hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự sống còn của dân tộc ở HTX Dân chủ là những thằng cụt què chuyên đi gây rối…

Mang hàm đại tá, Bùi Văn Hà năm nay bao nhiêu tuổi, vào ngành công an đã lâu chưa, văn hóa bằng cấp ở trình độ nào rồi, mà cao ngạo, xấc láo đến vậy? Có thể nói viên sĩ quan này đã làm xấu đi rất nhiều hình ảnh đẹp của người công an nhân dân. Lúc sinh thời, ngoài 6 điều dạy công an nhân dân, Bác Hồ còn căn dặn công an là bạn của nhân dân.

Nhân danh một thương binh hạng ¼ năm nay đã ngoài 60, nhắc Bùi Văn Hà rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được phép dùng những lời lẽ hỗn xược như thế để mạt sát chửi bới thương binh. Đề nghị Bộ Công an cần sớm loại ông Hà ra khỏi ngành công an.

CCB