Gia đình cựu chiến binh Trần Hữu Thu phát triển chăn nuôi bò từ nguồn vốn vay của chi hội.

Thành lập năm 1991, đến nay Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn Nhân Giang, xã Yang Mao (huyện Krông Bông) đã có 62 hội viên tham gia sinh hoạt ở 3 phân hội. Từ khi thành lập, chi hội đã triển khai hoạt động góp vốn hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế.

Hiện nay nguồn quỹ góp vốn của CCB thôn Nhân Giang đã lên đến gần 600 triệu đồng. Đặc biệt, nhiều hội viên của phân hội 2 đã góp hàng chục triệu đồng từ tiền nhàn rỗi của gia đình vào quỹ cho đồng đội vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Điển hình như: CCB Trần Hữu Điện 39,6 triệu đồng, CCB Trần Duy Niên 34 triệu đồng, CCB Trần Thị Út 32,8 triệu đồng, CCB Trần Hữu Thuấn 30 triệu đồng…

Từ nguồn quỹ này, nhiều CCB trong thôn đã được vay vốn từ 5 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng để mua cây, con giống, phân bón, máy móc, thức ăn chăn nuôi, mua đất sản xuất… xây dựng các mô hình kinh tế. Thời hạn vay vốn từ 6 tháng đến 2 năm tùy vào nhu cầu. Sau khi hoàn trả, hội viên nào đầu tư có hiệu quả, có nhu cầu vay lại được Chi hội xét cho vay tiếp. Đơn cử như CCB Trần Duy Đông (phân hội 2) đã mượn 100 triệu đồng để thêm vào mua đất sản xuất cho con trai sau khi tách hộ. Đến nay gia đình đã trả được cả gốc, lãi và có thêm gần 1 ha đất sản xuất. Hay CCB Trần Hữu Thu được chi hội cho mượn 80 triệu đồng vào năm 2015 để mua 4 con bò lai sinh sản về chăn nuôi. Sau 4 năm, gia đình ông đã trả xong tiền vốn cho chi hội, đàn bò lai của gia đình ông hiện có 12 con trị giá hơn 200 triệu đồng. 2 năm trước ông lại được chi hội xét cho vay 100 triệu đồng để mua thêm đất sản xuất và đầu tư chăm sóc vườn cà phê, trồng dứa đồi. Ông Thu tâm sự: “Nhờ nguồn vốn vay của chi hội CCB mà kinh tế gia đình tôi đã khá lên rất nhiều”.

Tiền lãi thu được hằng tháng, chi hội đã trích sử dụng vào các hoạt động như: hội phí, chi phí sinh hoạt thường kỳ, sơ kết, tổng kết, thăm viếng hội viên ốm đau, bệnh tật, qua đời. Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Nhân Giang Trần Đức Cấn cho biết: “Hiện nay tỷ lệ gia đình hội viên trong diện hộ nghèo còn rất ít. Đặc biệt, phân hội 2 khi mới thành lập có trên 60% hội viên thuộc diện hộ nghèo thì đến nay không còn hộ nghèo nào. Nguồn vốn của hội viên đóng góp đã phát huy được hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc giúp nhiều hội viên trong các phân hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu”.

Tùng Lâm