Dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo, chính quyền và các ban ngành tỉnh Hà Tĩnh; Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh Hội, Huyện hội và 14 CCB cùng thân nhân Liệt sỹ Đoàn tàu không số đã tham dự buổi gặp mặt.

Cách đây 50 năm, những người con của quê hương Hà Tĩnh anh hùng đã lên đường cầm súng tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam. Nhiều đồng chí đã vinh dự được trực tiếp làm nhiệm vụ trên các chuyến tàu không số, chở lương thực, vũ khí chi viện cho chiến trường theo đường Hồ Chí Minh trên biển. Nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh để bảo vệ an toàn cho những chuyến hàng đặc biệt. Những đồng chí may mắn còn được trở về với gia đình, sau 50 năm gặp lại bồi hồi xúc động, cùng nhau ôn lại những chặng đường gian nan, vất vả của cuộc hành trình chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ; những kỷ niệm đầy gian khổ hy sinh lại hiện về, những nổi buồn, niềm vui và cả những dòng nước mắt xúc động, sung sướng khi tàu giao hàng thành công, hoàn thành nhiệm vụ. Nửa thế kỷ đã trôi qua, giờ được gặp lại, các CCB đoàn tàu không số ở Hà Tĩnh bùi ngùi tưởng nhớ những người đồng chí, đồng đội đã hy sinh, mãi mãi bỏ lại thân thể nới trùng khơi biển cả.

Các CCB Đoàn tàu không số đã viết nên bản anh hùng ca bất diệt của người lính trên biển với lòng khát khao giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những người lính Đoàn tàu không số đã thể hiện tinh thần mưu trí dũng cảm vượt qua phong ba, bão tố đưa vũ khí vào cho quân và dân miền Nam, góp phần vào thắng lợi giải phóng dân tộc. Cuộc gặp mặt cảm động là dịp để tôn vinh, tri ân các anh hùng, liệt sỹ, những người đã cống hiến hết sức mình cho độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Tên tuổi của các anh mãi mãi lưu truyền trong lịch sử huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển.

CCB Nguyễn Hữu Tuần ( SN 1932 ), nguyên Trưởng ban tác chiến và huấn luyện của Đoàn tàu không số tâm sự: “ Cấp trên giao chỉ tiêu, khi đưa vũ khí vào chiến trường thì hy sinh 50%, chỉ tiêu khác là chấp nhận chiến đấu cảm tử. Tất cả cán bộ chiến sỹ không những dũng cảm chiến đấu mà còn giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, đồng chí nào cũng phải biết điểu khiển tàu thông thạo, vì vậy những chuyến vận chuyển vũ khí vào chiến trường miền Nam ít có hư hỏng, hoặc bị hỏng đều được xử lý kịp thời…”

CCB Nguyễn Xuân Cừ ( Sn 1944 ) Quê ở Cẩm Nhượng - Cẩm Xuyên. Nhập ngũ tháng 2/1961, là một trong những người lính có mặt ngay từ những ngày đầu mở đường Hồ Chí Minh trên biển. Ông đã tham gia vận chuyển 10 chuyến chở vũ khí vào chiến trường, trong đó 9 lần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 1 lần tàu không vào được bến phải trở ra, đã 10 lần đơn vị làm lễ truy điệu trước lúc tàu xuất phát. Ông xúc động kể lại: Cán bộ chiến sỹ trên tàu không số xác định khi đã lên đường là phải quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, đưa hàng tới đích, tình huống xấu nhất bị địch phát hiện thì …tất cả đều quyết tử.

CCB Lê Văn Hoà ( Sn 1949 ) Quê ở xã Thạch Kim - Huyện Lộc Hà. Nhập ngũ 8/1969. Một trong những CCB của Đoàn tàu không số bị nhiễm chất độc Da cam – điôxin. Anh nhớ lại: Đó là vào khoảng tháng 3 năm 1971, anh cùng đồng đội làm nhiệm vụ trên chuyến tàu 41 chở vũ khí vào chiến trường miền Nam. Điểm đến là vùng Năm Căn – Cà Mau. Khi tàu chuẩn bị đến đích thì nhận được tin báo là cách 5 ngày trước, địch đã rải thảm chất độc da cam vào vùng rừng Đước nhằm xoá sổ các điểm nghi ngờ có Việt cộng ẩn náu, vì vậy tàu hàng vào chưa xác định được chổ cất giấu vũ khí. Ngay lập tức, đồng chí chỉ huy ra lệnh cho chúng tôi: Nơi nào nguy hiểm nhất chính là nơi an toàn nhất. Bất chấp địch vừa rải thảm chất độc, anh em trên Đoàn tàu không số vẫn dũng cảm ém mình nơi rừng Đước đang bị huỷ hoại. Anh và nhiều đồng đội trong chuyến tàu đó bị nhiễm chất độc da cam. 7 đứa con của anh trong đó có 3 cháu bị di chứng nặng, 1 cháu đã mất. Anh kể chuyện trong nhạt nhoà nước mắt làm cho cả hội trường thật sự xúc động và cảm phục.

Tại buổi gặp mặt, tỉnh Hà Tĩnh đã trao 42 triệu đồng cho 14 người là CCB và thân nhân liệt sỹ Đoàn tàu không số, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng. Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã trao 10 suất quà trị giá mỗi suất 500.000 đồng cho các Cựu chiến binh Đoàn tàu không số và trao 4 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 3.000.000 đồng cho 4 gia đình thân nhân liệt sỹ Đoàn tàu không số ở Hà Tĩnh.

Lê Anh Thi