Ngày 21/6, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An các đơn vị thuộc cụm thi đua Hội CCB  số 6 gồm các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế đã hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2023.

         Hội nghị có sự tham dự đầy đủ của đại diện Hội CCB các tỉnh trong cụm thi đua số 6. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Sỹ Hội, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An chủ trì.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hội CCB các tỉnh thuộc cụm thi đua số 6 đã tích cực, chủ động tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Chính phủ; của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị và các cấp Hội; Trọng tâm là tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) và các Chuyên đề năm 2023 về  “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ngoài ra phối hợp cùng các cơ quan ban ngành thực hiện các chính sách mới của Đảng và nhà nước như việc chuyển đổi số, tuyên truyền các Luật, dự thảo luật mới đến các hội viên và nhân dân …. Các cấp Hội  “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh”.

6 tháng qua các cấp Hội cũng luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, Hội viên CCB luôn phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”,vai trò CCB gương mẫu, tích cực vận động Nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy chế dân chủ cơ sở; tích cực đấu tranh chống các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, bảo vệ Nhân dân, giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn, chủ động phối hợp tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương, tham gia giải quyết tốt các vấn đề về ANCT, TTATXH trên địa bàn; củng cố xây dựng mô hình “Dân vận khéo”. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hội CCB các tỉnh trong Cụm đã phối hợp tham gia hòa giải mâu thuẫn trong nhân dân được 624 vụ. Trong đó: Hội CCB tỉnh Thanh Hóa, hòa giải 169/174, Hội CCB tỉnh Nghệ An phối hợp hòa giải thành 252 vụ; Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh hoà giải 51 vụ; Hội CCB tỉnh Quảng Bình tham gia hoà giải đạt kết quả 55 vụ; Hội CCB tỉnh Quảng Trị… Hội CCB tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia hòa giải đạt kết quả 97 vụ.

Hội CCB các tỉnh đã tích cực phối hợp bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp đảng viên mới. Trong đó Hội CCB tỉnh Nghệ An đã phối hợp bồi dưỡng, kết nạp được 667 đảng viên mới, trong đó có 42 hội viên CCB. Hội CCB tỉnh Hà tĩnh phối hợp bồi dưỡng kết nạp được 53 đảng viên mới, hội CCB tỉnh Quảng Bình bồi dưỡng kết nạp được 54 đảng viên mới…

Ngoài đó, các cấp Hội trong cụm thi đua số 6 tiếp tục đẩy mạnh phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi…” trong các tổ chức Hội và các công tác xã hội xây dựng nhà tình nghĩa. Cụ thể như: Hội CCB tỉnh Thanh Hóa đã có 18/28 đơn vị cấp huyện hoàn thành việc thu nộp quỹ; có 7 huyện làm được 14 nhà, với số tiền hỗ trợ là 714 triệu đồng. Hội CCB tỉnh Nghệ An  quyên góp được  hơn 1 tỷ, 680 triệu đồng để xây dựng 50 nhà ở cho hội viên nghèo. Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh đã sữa chữa, ngói hoá: 47 nhà; làm mới 9 nhà tình nghĩa (03 nhà thờ cúng Liệt sỹ) với số tiền 1.281 triệu đồng và 4.858 ngày công. Tặng 813 sổ tiết kiệm với số tiền 01 tỷ 666 triệu đồng cho các đối tượng Cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội CCB tỉnh Quảng Bình đã vận động đóng góp số tiền 508,1 triệu đồng). Khởi công xây dựng 11 nhà trên địa bàn 08 huyện, thị xã, thành phố, trong đó đã hoàn thành và bàn giao 04 nhà (mỗi nhà 60 triệu đồng). Vận động quyên góp ủng hộ cho các Hội của tỉnh (Hội khuyến học 455 triệu đồng; Hội nạn dân chất độc da cam 503 triệu đồng; Hội người nghèo 424 triệu đồng); thăm hỏi và tặng 2.928 suất quà với tổng trị giá 921.208.300đồng. Hội CCB tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Hội CCB các huyện. Phối hợp với các tổ chức và cá nhân, các hộ CCB khá giúp đỡ các hộ nghèo; xây dựng, nhân rộng các mô hình, sáng kiến hay về giảm nghèo bền vững.

Thời gian đầu năm 2023, các cấp Hội cụm thi đua số 6 cũng đã phối hợp hoạt động giữa tổ chức Hội với chính quyền và các cơ quan ban, ngành thực hiện các cuộc vận động, các phong trào, các chương trình KT-XH, QP-AN. Các cấp Hội đã phối hợp với cơ quan Quân sự, Công an cùng cấp tổng kết thực hiện chương trình phối hợp năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; Ký kết Chương trình phối hợp giữa Hội CCB tỉnh với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Hội CCB huyện, thị với các đồn, trạm Biên phòng, giai đoạn 2023-2027; vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia nhiệm vụ quốc phòng, chính sách hậu phương quân đội; tham gia xây dựng lực lượng DQTV, DBĐV và đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Các tổ chức Hội cơ sở phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực tham gia hiến đất, hiến công lao động để xây dựng nông thôn mới. Trong đó Hội viên trong Cụm đã hiến hơn 98.000 m2 đất; hàng chục ngàn mét tường rào, hàng chục tỷ đồng tiền mặt cùng với nhiều tài sản cây cối, hoa màu; Tham gia hàng chục ngàn ngày công lao động để làm đường giao thông, nạo vét kênh mương nội đồng, xây dựng các công trình văn hóa ở địa phương, thôn.

Trong thời gian các Hội tại cụm thi đua số 6 luôn Phối hợp thực hiện tốt các chế độ, chính sách; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Cựu chiến binh. Công tác phối hợp giáo dục thế hệ trẻ. Bên cạnh đó các cấp Hội tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2021-2030” theo Quyết định số 1895/QĐ-TTg ngày 11/11.2021 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ động phối hợp với các cấp bộ đoàn của các tỉnh đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ, nhất là số thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.  

Bên cạnh các công tác đó Hội các tỉnh cũng đã thực hiện các công tác xây dựng Hội, phát triển hội viên; thiết lập mối quan hệ đối ngoại với nhân dân cả trong nước và các nước bạn láng giềng. 6 tháng đầu năm Hội CCB các tỉnh đã đề nghị Bộ Quốc phòng khen tổng kết công tác quy tập hài cốt liệt sỹ giai đoạn 2017-2022; Đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ các tỉnh khen thưởng trong Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 08/2/2002 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới; Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TW 8 khoá XII; Sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05; Lập thủ tục đề nghị Trung Hội CCB Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh khen thưởng trong dịp tổng kết 5 năm thực hiện CTPHHĐ về bảo đảm ATGT (2018-2023) và Sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05.  

Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều hoạt động và nhiều cấp Hội CCB cơ sở triển khai các công tác còn hạn chế, chung chung, hiệu quả chưa cao. Để khắc phục những tồn tại đó và phát huy những điều đã đạt được trong 6 tháng cuối năm Hội CCB các tỉnh cụm thi đua số 6 chỉ đạo cấp cấp Hội cơ sở thực hiện nhiệm vụ, công tác theo kế hoạch; nổi bật là tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội sau Đại hội toàn quốc Hội CCB Việt Nam; triển khai xây dựng mô hình điểm trên các lĩnh vực trong nhiệm kỳ Đại hội VII Hội CCB tỉnh.

Xuân Hòa