CCB Nguyễn Đình Tiếp bên hồ nuôi cá.

Theo giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình hai vợ chồng CCB Nguyễn Đình Tiếp và CCB Lê Thị Tơ ở xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa,.

Năm 1983, CCB, thương binh hạng 2/4 Nguyễn Đình Tiếp rời quân ngũ trở về quê hương sau 10 năm chiến đấu trên các mặt trận B-C-K. Cũng năm đó, ông nên duyên vợ chồng với bà Lê Thị Tơ trong niềm vui của bà con trong xã. Xuất thân từ nhà nông ở vùng quê nghèo, sẵn tính cần cù chịu khó, ông Tiếp không chịu khuất phục trước cái nghèo, cái đói. Năm 1989, ông mạnh dạn nhận thầu 5ha đất hoang hóa, bùn lầy, lau lách, với rất nhiều hố bom của giặc Mỹ ném xuống từ khi đất nước còn chiến tranh, để làm nơi thoát đói nghèo.

Lúc đầu, bàTơ còn ngần ngại vì thấy vùng đất vũng lầy, hoang hóa như vậy, phải bỏ ra nhiều tiền, công sức mới canh tác được. Nhưng rồi trước quyết tâm và sự thuyết phục của ông Tiếp, bà cũng thuận cùng ông thực hiện mơ ước làm giàu. Ông lập kế hoạch theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Ông Tiếp kể: “Khởi đầu cuộc sống gieo neo, thiếu thốn trăm bề. Sức lực tôi lại yếu do bị thương nhiều lần. Mỗi khi trái gió trở trời, vết đau trong cơ thể lại hành hạ. Nhưng tôi vẫn quyết tâm làm. Việc nặng thì thuê nhân công như lấp hố bom, san đất làm nền... rồi trồng rau màu, cây lương thực, nuôi gà vịt, kiểu góp gió thành bão vậy”.

Sau những tháng ngày gian nan vất vả, giờ đây gia đình CCB Nguyễn Đình Tiếp đã có một trang trại tổng hợp, kết hợp lúa - cá với trồng các loại cây ăn quả như na, bưởi, hồng xiêm, nhãn lồng... Đặc biệt cây dừa giống Bến Tre, dừa xiêm, mít Thái Lan, vú sữa và có đến hàng nghìn cây gỗ sưa quý hiếm có tuổi đời gần 20 năm. Còn trên 1ha hồ, ao thì nuôi các loại cá hợp với nước ngọt như: Trắm, chép, trôi, mè, ba ba... Chuồng trại chăn nuôi của gia đình cũng được xây dựng đạt chuẩn theo hướng dẫn của Trung tâm Chăn nuôi gia súc, gia cầm, hiện đàn lợn có 100 con. Ông đã tạo việc làm cho 10 lao động trong xã làm tại trang trại với mức lương bình quân từ 7 đến 10 triệu đồng/người/tháng. Hằng năm ông cung cấp nguồn các loại thực phẩm ra thị trường và các hội nghị từ xã đến huyện và nhân dân trong vùng đạt từ 5-6 tỷ đồng.

Trong quá trình phát triển kinh tế, ông Tiếp luôn chấp hành chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước. Quan tâm giúp đỡ những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, nhất là con cháu của đồng đội bị ảnh hưởng chất độc da cam, trẻ em mồ côi, tàn tật; mỗi đợt ủng hộ từ 100 đến 300 triệu đồng.

Năm 2023, CCB Nguyễn Đình Tiếp đã ở tuổi 70, bà Tơ tuổi 65 - bắt đầu sang cái tuổi của người già, sức khỏe cũng yếu đi, nhưng cả hai ông bà chưa bao giờ ngừng lao động mà còn rất  tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể tại địa phương, các phong trào thi đua yêu nước.

Với những kết quả đạt được, CCB Nguyễn Đình Tiếp được các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương tặng nhiều Bằng khen vì có thành tích góp phần xóa đói, giảm nghèo; xây dựng NTM kiểu mẫu của xã Tân Phúc. Tại Hội nghị điển hình tiên tiên do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức tháng 12-2022, trang trại của CCB Nguyễn Đình Tiếp được cấp danh hiệu: Trang trại kiểu mẫu, đoạt giải Nhất toàn tỉnh.

Nhận xét về gia đình CCB Nguyễn Đình Tiếp, đồng chí Nguyễn Hữu Bích - Ủy viên BCH Huyện ủy Nông Cống, Bí thư Đảng ủy xã Tân Phúc cho biết: “Gia đình CCB Nguyễn Đình Tiếp - Lê Thị Tơ là tấm gương sáng tại địa phương; nói đi đôi với làm, ông cùng lãnh đạo địa phương xóa đói, giảm nghèo; động viên mọi người vượt lên làm giàu chính đáng, góp công sức của mình vào chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Ông luôn sống nhân ái, nghĩa tình nên mọi người dân quê tôi tin yêu mến phục. Chúng tôi mongtrên địa bàn xã có nhiều trang trại như của gia đình CCB Nguyễn Đình Tiếp hơn nữa...”.

Hoàng Thanh - Quốc Thịnh