Mô hình “Tuyến đường sáng – xanh - sạch - đẹp” của Hội CCB xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ.

Trở về với cuộc sống đời thường, hội viên CCB T.P Cần Thơ tiếp tục phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sau 3 năm qua thực hiện Kết luận 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, CCB các cấp tại T.P Cần Thơ luôn giữ vững, phát huy tính tiên phong gương mẫu trong các công việc, nhiệm vụ chính trị được giao. Các cấp Hội duy trì mô hình “Rước ảnh chân dung Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp” về treo nơi trang trọng trong gia đình. Đến nay, các cấp Hội đã tặng 10.000 ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho các gia đình CCB, người dân. Hằng năm, các cấp Hội CCB đều đăng ký các mô hình “Dân vận khéo” để tham gia xây dựng quê hương, chăm lo đời sống hội viên và người dân.

Bên cạnh đó, nhiều mô hình, công trình, phần việc, hiệu quả, thiết thực phù hợp với thực tiễn. Trong hai năm 2022-2023, với hơn 45.000 cây xanh chống sạt lở bờ sông để ứng phó với biến đổi khí hậu đã được CCB chăm sóc tốt; mô hình các tuyến đường CCB sáng, xanh, sạch đẹp, văn minh từ quận đến huyện thị, xã phường với hàng trăm tổ CCB tham gia thường xuyên. Các mô hình “CLB 6 không”, “CLB tình nguyện tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, ATGT”, “CCB kết nghĩa với các trường học trên địa bàn giúp các thầy cô giáo dục truyền thống, lịch sử, lý tưởng cách mạng cho học sinh, sinh viên”, “CLB Phòng chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại các cấp Hội cơ sở”...

Sau giờ công tác, CCB Đặng Văn Mol - Chi hội trưởng CCB khu vực Hòa Thạnh, Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Thới Hòa, quận Ô Môn ăn vội bữa cơm chiều để tham gia cùng tổ phối hợp tuần tra, canh gác của Hội CCB phường. Hằng đêm, thành viên của tổ đều có mặt trên các tuyến đường để nhắc nhở người dân không buôn bán quá giờ quy định, giải tán các nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya… Cách đây 5 năm, Hội CCB phường thành lập Tổ phối hợp tuần tra, canh gác gồm 12 thành viên là CCB, công an, quân sự, bảo vệ dân phố. Đầu năm 2023, Hội CCB phường tiếp tục phối hợp Công an phường, Ban bảo vệ dân phố thành lập Tổ phối hợp vận động phụ huynh, học sinh đảm bảo trật tự ATGT. Ngày ngày, các thành viên của tổ tập trung trước cổng Trường tiểu học Nguyễn Du để hướng dẫn, đảm bảo ATGT cho học sinh và phụ huynh.

Còn Hội CCB phường An Thới, quận Bình Thủy là nơi đầu tiên triển khai mô hình “Hội CCB cơ sở kết nghĩa với trường học”. Hằng tháng, Hội CCB phường phối hợp giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho học sinh, đoàn viên, thành niên; phối hợp giữ gìn trật tự ATGT trước các cổng trường. Từ hiệu quả mô hình ở quận Bình Thủy, đến nay, các cấp Hội CCB kết nghĩa với 77 trường tiểu học, THCS, THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Hằng năm, CCB trực tiếp tham gia giáo dục và phối hợp cùng Đoàn Thanh niên giáo dục truyền thống quê hương, cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ; tuyên truyền nhân các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước… cho trên 50 nghìn lượt đoàn viên, thành niên, học sinh.

Hội CCB T.P Cần Thơ còn có các mô hình nhận chăm sóc phần mộ liệt sĩ chưa biết tên, mâm cơm cúng đồng đội vào các ngày lễ kỷ niệm 30-4, 27-7 của CCB các quận Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt; mô hình nhận quản lý và chăm sóc các đền tưởng niệm anh hùng liệt sĩ của Hội CCB huyện Thới Lai; mô hình lễ giỗ Bác Hồ dịp Quốc khánh 2-9; Hội CCB phường Ba Láng, quận Cái Răng nhận chăm sóc 810 mộ liệt sĩ chưa biết danh tính... Đây những mô hình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, nghĩa cử cao đẹp CCB T.P Cần Thơ.

Qua phong trào thi đua “CCB gương mẫu” và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội vận động xây mới hơn 100 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, sửa chữa hơn 60 căn nhà với số tiền hơn 6 tỷ đồng, đến nay cơ bản đã xóa hết nhà tạm bợ trong hội viên.

Đồng chí Huỳnh Thanh Phương - Chủ tịch Hội CCB T.P Cần Thơ, cho biết: Các cấp Hội CCB thành phố đã gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 với xây dựng và thực hiện 5 chuẩn mực đạo đức của CCB Việt Nam. Từ đó, xuất hiện các cách làm hay, mô hình, điển hình tốt, có sự lan tỏa râu rộng, tạo chuyển biến tích cực trong học tập và làm theo Bác, nỗ lực vượt khó, đoàn kết, năng động, sáng tạo, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng tổ chức hội không ngừng vững mạnh về nhiều mặt.

Bài, ảnh: Phương Nghi