CCB Trần Thị Tám, sinh 1958, cư trú tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh. Năm 1978, bà nhập ngũ và tham gia chiến tranh biên giới Tây Nam, thuộc Quân y viện 7D, Mặt trận 779. Đó là làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, giúp đỡ nhân dân Cam-pu-chia xây dựng lại cuộc sống sau thảm họa diệt chủng Pôn Pốt.
Năm 1982, bà chuyển ngành rồi ở nhà buôn bán nhỏ. Năm 2005, gia đình bà cho thuê nhà trọ. Trong số những người ở trọ có một đôi vợ chồng với hoàn cảnh khá đặc biệt. Đó là người vợ mắc bệnh AIDS và đang mang thai. Biết chuyện, bà không kỳ thị mà luôn quan tâm, động viên hai vợ chồng hãy cố gắng trong cuộc sống. Tuy nhiên, sau khi sinh con được 3 tháng thì người vợ qua đời, còn người chồng thì bỏ đi. Cháu bé vừa chào đời đã phải mồ côi mẹ và chịu sự ruồng bỏ của người cha.
Với tấm lòng nhân ái của một CCB bà đã lo hậu sự cho mẹ đứa bé, đồng thời với thiên chức của một người phụ nữ đã thôi thúc bà nhận nuôi đứa bé đang khát sữa mẹ. Mặc dù hoàn cảnh gia đình không được khá giả, nhưng bằng tình thương vô bờ bến và kinh nghiệm trong ngành y thấm thoát đã 6 năm, bà và gia đình đã âm thầm chăm sóc và nuôi dạy cháu bé, tạo điều kiện cho bé được tham gia các hoạt động tại cộng đồng và được học tập. Hiện nay, bé đang học lớp một tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Thệ.
Với những đóng góp thiết thực từ tấm lòng nhân ái của mình, CCB Trần Thị Tám đã thầm lặng tạo nên một cuộc đời mới cho một con người, để cùng với xã hội chung tay góp sức giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh bất hạnh, không nơi nương tựa. Bà Tám tâm sự: “Dù cuộc sống có vất vả nhưng tôi không thể làm ngơ trước số phận của đứa trẻ. Đó là tình người mà ai trong hoàn cảnh này cũng sẽ làm như tôi. Tôi hi vọng, xã hội chúng ta luôn giang rộng vòng tay cưu mang nhiều mảnh đời bất hạnh, nhất là đối với những người CCB. Điều đó càng tôn lên vẻ đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình hôm nay”.
Tuyết Trần