CCB Nguyễn Văn Chính đang chăm sóc vườn bưởi của gia đình.

Với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ không chịu thua đói nghèo, CCB Nguyễn Văn Chính, thôn Đồng Nang, xã Văn Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vươn lên làm giàu.

Nhớ lại những ngày đầu loay hoay tìm đường thoát nghèo, ông Chính nói: “Khi xã phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn về chăn nuôi gia súc, gia cầm, tôi đã đăng ký tham gia”. Từ kiến thức thu được ở những lớp tập huấn như vậy, cộng với việc tìm hiểu thông tin trên sách, báo, ti vi… ông Chính đã chọn cho mình hướng phát triển kinh tế gia đình từ mô hình trang trại.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sản xuất, kinh doanh cũng thuận lợi, có thời điểm vì dịch bệnh phải tiêu hủy cả đàn lợn, cá bị chết do thời tiết thay đổi, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. “Làm kinh tế phải chấp nhận thất bại. Sau nhiều lần như vậy, tôi rút ra được bài học kinh nghiệm để tránh thiệt hại cho những lần sau” - ông Chính chia sẻ.

Năm 2015, khi xã có chủ trương dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ông mạnh dạn nhận thầu đất, đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng bưởi Diễn. Hiện nay, mô hình trang trại của gia đình ông Chính có hàng chục con lợn thương phẩm; 1 ao cá; 300 gốc bưởi Diễn. Nhờ kiên trì học hỏi, ươm trồng, chăm bón, giờ đây vườn cây của ông Chính đã có đủ loại cây ăn quả như bưởi, táo, cà chua… mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Khi được hỏi về kinh nghiệm đi đến thành công hôm nay, ông Chính cho biết: “Để có được thành quả thì làm gì cũng cần đam mê, yêu thích. Bởi có “ham” thì người ta mới “say” được. Việc trồng cây ăn quả đỡ vất vả hơn rất nhiều cây trồng khác, giá trị cũng cao hơn. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt đòi hỏi người làm vườn phải hiểu rõ đặc tính của từng loại cây và nắm vững kiến thức thâm canh, chăm bón, bảo đảm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng như phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả”.

Với tinh thần luôn tìm tòi, học hỏi và không cam chịu đói nghèo, ông Chính đã vượt qua nhiều thách thức, trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều lần được biểu dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” và phát triển kinh tế.

Mạnh Tuấn