Từ một thợ sửa xe đạp ở xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, CCB Võ Quang Tạo đã trở thành chủ cơ sở buôn bán và chế biến lâm sản Võ Tạo; tích cực tham gia việc làng, việc xã.

Dù đã ngoài 60 tuổi, nhưng CCB Võ Quang Tạo vẫn miệt mài hướng dẫn thợ đo đếm, cắt xẻ gỗ theo đơn đặt hàng. Ông quan niệm: Làm việc, cống hiến chính là lẽ sống. Vừa làm, vừa hướng dẫn công nhân, ông vừa niềm nở kể về công việc tại cơ sở buôn bán và chế biến lâm sản Võ Tạo: Năm 1983, ông phục viên về quê, dù cuộc sống vô vàn khó khăn, nhưng với kiến thức, kinh nghiệm từng tham gia chữa trị, cấp cứu cho hàng trăm chiến sĩ ở Mặt trận 379, chiến trường Bắc Lào, ông đã hỗ trợ chữa bệnh miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, ông cũng dốc tâm xoay xở phát triển kinh tế gia đình.

Ông Tạo trải lòng: “Ban đầu, tôi nhận sửa chữa xe đạp, xe máy tại nhà, rồi kết hợp buôn bán nhỏ. Khi đã có lưng vốn, được gia đình cùng anh em CCB hỗ trợ, tôi mạnh dạn mở cửa hàng vật tư nông nghiệp phục vụ bà con nông dân. Đến năm 1996, tôi đổi hướng, mở cơ sở buôn bán và chế biến lâm sản Võ Tạo, hoạt động đến nay.

Khi được hỏi, sao ông lại chuyển hướng từ nghề sửa chữa xe sang chế biến lâm sản, ông thành thực nói: “Nghề sửa xe dù là bận tối ngày, chân tay lúc nào cũng dầu mỡ, nhưng vẫn nghèo. Chính vì thế, tôi luôn trăn trở tìm hướng đi thích hợp để vươn lên. Nhưng cũng gian nan lắm…”.

Vì không được đào tạo bài bản nên ông Tạo tự mày mò, học hỏi thành nghề, làm chủ xưởng mộc. Đến nay, cơ sở buôn bán, chế biến lâm sản của ông có diện tích hơn 400m2, với các mặt hàng chủ yếu như gỗ nguyên khối, gỗ thương phẩm. Mỗi năm, xưởng gỗ của CCB Võ Quang Tạo đạt doanh thu từ 4-5 tỷ đồng; tạo việc làm cho 2 lao động chính và 10 lao động thời vụ với mức lương từ 8 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, ông Tạo còn tích tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Văn Quận - Chủ tịch Hội CCB xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc cho biết: Trong các hoạt động của chi hội CCB xã Tùng Lộc, CCB Võ Quang Tạo luôn là người đi đầu, đóng góp công sức lẫn tiền bạc. Từ năm 2021 đến nay, ông Tạo đã hỗ trợ hơn 50 triệu đồng cho hơn 10 CCB có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật trên địa bàn huyện và chi phí đi lại, thăm hỏi đồng đội, về thăm chiến trường xưa. Bên cạnh đó, ông cũng năng nổ trong phong trào xây dựng Nông thôn mới tại địa phương, được nhân dân, các tổ chức Hội, đoàn thể và chính quyền các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Nhờ vậy, ông được tặng nhiều phần thưởng cao quý của các cấp, ngành, địa phương. Năm 2023, ông được Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hà Tĩnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua doanh nhân CCB làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018-2023; Chủ tịch UBND huyện Can Lộc tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024…

Còn Chủ tịch Hội CCB huyện Can Lộc - Trần Đình Thọ cho biết: “CCB Võ Quang Tạo là một trong những tấm gương điển hình của CCB huyện Can Lộc trong phát triển kinh tế và công tác thiện nguyện. Đây là một trong những CCB có mô hình kinh tế đạt doanh thu cao trên địa bàn huyện, hỗ trợ nhiều lao động địa phương có công việc ổn định. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp cùng ông Tạo và một số hội viên Hội Doanh nhân CCB huyện lên kế hoạch hỗ trợ các CCB có nhu cầu phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động an sinh xã hội”.

Minh Anh