Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi từ thiện, hỗ trợ các hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Các đối tượng sử dụng thông tin, hình ảnh của những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn thương tâm, gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn…, sau đó tự nhận là người nhà nạn nhân đính kèm số điện thoại, tài khoản ngân hàng nhằm lợi dụng lòng hảo tâm, lòng tốt của người khác kêu gọi quyên góp từ thiện.

Với thủ đoạn này các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền không nhỏ từ những nhà hảo tâm nhưng không thực hiện bất kỳ hoạt động từ thiện nào như đã cam kết.

Để thực hiện được hành vi lừa đảo trên, đối tượng tạo lập, sử dụng những tài khoản Facebook ảo hoặc sử dụng những tài khoản thật nhưng đã bị đánh cắp quyền quản trị.

Sau đó, đối tượng tạo dựng câu chuyện bi thương trên trang cá nhân, đăng tải, chia sẻ vào các hội nhóm có đông thành viên trên mạng xã hội để thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bên cạnh đó, các đối tượng còn sử dụng nhiều tài khoản "ảo" khác để bình luận, tương tác với bài viết, chụp ảnh các biên lai chuyển tiền ngân hàng để tăng mức độ tin cậy của câu chuyện, tạo hiệu ứng đám đông, lợi dụng lòng tốt, sự đồng cảm, thương cảm đối với những hoàn cảnh khó khăn để thu lợi bất chính, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể vào đầu năm 2022, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Cô Tô (Quảng Ninh) phát hiện một tài khoản Facebook có tên "Nguyễn Phương Nga" đăng tải bài viết trên nhiều hội nhóm để kêu gọi ủng hộ cho trường hợp cháu Đỗ Diệu Linh bị bỏng nặng, mẹ mới mất, sống cùng bố và bà nội tại xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh (ảnh).

Hay như mới đây, vụ cháu P. (18 tháng tuổi, ở Long An) bị người tình của mẹ là Nguyễn Thanh Ninh (sinh năm 1993, quê Tiền Giang) hành hạ dẫn đến tử vong ngày 31-5 gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Vụ việc trôi qua hơn nửa tháng nhưng gia đình anh T. (bố bé P.) rất bức xúc về những hành vi trục lợi xung quanh cái chết của bé trai. Bởi lẽ, sau khi sự việc xảy ra, nhiều người tự xưng là người thân của cháu P. dẫn YouTuber vào mộ của cháu bé quay clip rồi đăng lên mạng xã hội để kêu gọi ủng hộ tiền xây mồ mả cho P. Họ nói rằng “cháu chết không có người thân, cha mẹ”, đã khiến anh T. phải lên tiếng, khẳng định gia đình không kêu gọi cộng đồng mạng góp tiền xây mồ mả cho con...

Trước tình trạng trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện - nơi người cần giúp đỡ sinh sống hoặc điều trị để kiểm chứng thông tin. Trường hợp phát hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần tìm cách báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Bài và ảnh: Thanh Quảng