Khăn giấy là cách gọi chung cho tất cả các loại khăn được sản xuất từ giấy, bao gồm: Khăn ăn, khăn tẩy trang, lau tay, vệ sinh, thấm dầu... Dù đã được phân biệt rõ ràng qua tên gọi nhưng hiện nay, người Việt chúng ta vẫn còn thói quen dùng khăn giấy lộn xộn (dùng gộp chung). Nguy cơ tiềm ẩn nhiều căn bệnh cũng từ đây.

Ở những quán ăn bình dân, người ta thường dùng khăn giấy cuộn tối màu, rẻ tiền để cho thực khách lau tay, lau mặt, lau miệng. Mà như mọi người biết, đó là loại khăn chỉ chuyên dùng trong phòng vệ sinh, được ghi rõ ràng trên bao bì. Chẳng những thế, trong nếp sinh hoạt, nhiều gia đình vẫn dùng sai mục đích khăn giấy vệ sinh, tương tự như ở quán ăn. Có những hộp khăn giấy vệ sinh xỉn màu, bụi giấy bay như tuyết, nhưng người ta vẫn vô tư đưa lên miệng, lên mặt lau một cách thoải mái. Có hai lý do để người ta dùng khăn giấy vệ sinh sai mục đích: Rẻ tiền và không hiểu rõ công dụng.  

Theo các chuyên gia, việc dùng khăn giấy vệ sinh làm khăn ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe: Hệ tiêu hóa, hô hấp và các bệnh nhiễm khuẩn về da, miệng, mắt... Bởi giấy vệ sinh và giấy ăn là hai cấp độ về chất lượng khác nhau. Giấy ăn được quy định sản xuất sử dụng nguyên liệu lấy từ các nguồn gỗ nguyên chất. Còn giấy vệ sinh đa phần sử dụng giấy tái chế từ các nguồn như giấy in, giấy photo, sách báo cũ.... Với nguồn nguyên liệu này, nhà sản xuất phải sử dụng rất nhiều xút và nước javel để tẩy trắng. Chính vì hai hóa chất đó mà giấy thường mủn, dễ để lại bụi giấy khi dùng.

Vì thế mọi người nên phân biệt các loại khăn giấy trước khi dùng để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Đừng vì ham rẻ mà sử dụng khăn giấy sai mục đích. Khi mua khăn giấy về cho gia đình sử dụng, bạn sẽ dễ dàng nhận biết vì trên bao bì có ghi rõ quy cách. Nhưng khi vào quán ăn, thấy khăn giấy có bụi, xỉn màu, dễ rách, thô ráp thì tốt hơn đừng đưa lên miệng lau.

Nguyễn Hoàng Duy