CCB Trần Quốc Mạnh nói chuyện truyền thống cách mạng cho các em học sinh Trường THCS Lê Lợi tháng 3-2024.

Công tác giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho thế hệ trẻ được các cấp Hội CCB trong tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Qua đó, nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức tự cường, tự tôn dân tộc để thế hệ trẻ ngày nay được rèn luyện, trưởng thành và sống có lý tưởng, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Có mặt trong buổi giáo dục truyền thống cách mạng nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5 (1954-2024) tại Trường THCS Lê Lợi (TP Hạ Long) vào cuối tháng 3/2024 do nhà trường phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội CCB xã Lê Lợi tổ chức. Hơn 400 em học sinh cùng các thầy giáo, cô giáo của Trường THCS Lê Lợi đã trực tiếp nghe CCB Trần Quốc Mạnh, nguyên Phó Chủ tịch Hội CCB TP Hạ Long, truyền đạt nội dung về Chiến thắng Điện Biên Phủ; những trận đánh ác liệt tại đồi A1; tấm gương chiến đấu mưu trí, dũng cảm của bộ đội ta; hình ảnh bắt sống tướng Đờ Cát.. được kể rất chi tiết.

Cảm xúc của các em học sinh khi được nghe các bác CCB nói chuyện về Điện Biên Phủ, em Nguyễn Nhật Huy, học sinh lớp 6A4, rất xúc động chia sẻ: Cháu thấy bác CCB kể tấm gương chiến đấu của Anh hùng LLVT nhân dân Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai để đồng đội tiến lên. Qua chương trình này chúng cháu luôn ghi nhớ biết ơn sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước; cháu xin hứa luôn chăm ngoan, rèn luyện trở thành người có ích để xứng đáng với sự hy sinh của cha ông cho độc lập, tự do Tổ quốc.

Là người trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, chứng kiến thời khắc toàn thắng 30/4/1975, khi trở về cuộc sống đời thường CCB Trần Quốc Mạnh đã luôn tâm huyết trách nhiệm, dành tình cảm của các thế hệ đi trước. Công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ cũng luôn được ông và những người lính năm xưa thực hiện có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, CCB Trần Quốc Mạnh đã trực tiếp nói chuyện về truyền thống cách mạng tại 4 trường THCS trên địa bàn TP Hạ Long với hàng nghìn lượt học sinh tham gia.

Còn CCB Nguyễn Xuân Tiếp, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Cẩm Trung (TP Cẩm Phả) cũng thường xuyên được mời tham gia nói chuyện truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trên địa bàn TP Cẩm Phả. CCB Nguyễn Xuân Tiếp cho biết: Trong quá trình nói chuyện, tôi chuyển tải những kiến thức gắn với thực tiễn phù hợp đối tượng học sinh ở từng cấp học để đạt hiệu quả cao nhất. Trong nội dung chuyển tải, tôi đã ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước trong lịch sử dân tộc ta; kể về tấm gương anh dũng hy sinh của các thế hệ cha ông trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ để bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc. Khẳng định rằng, dân tộc Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình nhưng không chịu khuất phục trước mọi kẻ thù có ý đồ xâm lược, quyết tâm bảo vệ độc lập dân tộc.

Theo số liệu của Hội CCB tỉnh, trong quý I/2024, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Ban CHQS cùng cấp tổ chức 79 buổi nói chuyện về truyền thống cách mạng cho 27.274 lượt học sinh thanh niên tham gia. Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Trần Đình Trách cho biết: Việc tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục của các cấp Hội CCB trong tỉnh. Điều này khơi dậy tinh thần tự hào với quá khứ hào hùng, mong muốn thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả cách mạng của thế hệ cha ông, cán bộ, hội viên CCB trong toàn tỉnh góp sức mình khơi dậy những mạch nguồn truyền thống, góp phần giáo dục lý tưởng sống cho thế hệ trẻ.

https://baoquangninh.vn/