Đơn thư kêu cứu cho rằng, bao năm qua họ lao động sản xuất trên diện tích được nhà nước trao quyền sử dụng, canh tác ổn định trên khu vực đồng Trầm và đồng Trê thuộc phường Vũ Ninh, nhưng kể từ khi có Dự án Khu du lịch Văn hóa Quan họ Cổ Mễ ra đời năm 1997, sau hơn 10 năm, qua nhiều chủ đầu tư vẫn chưa triển khai được. Nguyên do là thiếu vốn ngân sách cho công tác đền bù, GPMB.
Theo phản ánh, chiều ngày 12-9-2011, người dân nghe được thông báo trên loa truyền thanh phường thông báo sáng ngày 13-9-2011 ra đình làng để kê khai làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) đối với những thửa đất khu đồng Trầm trên và đồng Trê. Tuy nhiên, người dân chỉ thấy thấy cán bộ phường cùng cán bộ Ban quản lý dự án TP Bắc Ninh (gọi tắt là Ban QLDA) vào nhà Sao Xá của Đình làng để làm việc. Ban khánh thiết đình làng gồm ông Thuê, Xuân, Thường và ông Hội đã không đồng ý Tổ công tác vào làm việc vì quy định đình làng có nhiều đồ vật, kiến trúc cần được bảo tồn, bảo vệ; nơi đây cũng không phải là nơi làm việc của tổ công tác, do đó, tổ công tác DA đã chuyển vị trí tới nhà văn hóa.
Tại nhà văn hóa, người dân được phát tờ thông báo về việc kê khai diện tích đất thu hồi và Bồi thường GPMB xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở dân cư dịch vụ công cộng Đồng Trầm trên, không phải là kê khai cấp sổ đỏ như thông báo? Người dân nhận tờ thông báo có nội dung: “Từ ngày 13 đến ngày 15-9-2011, kê khai diện tích đất thu hồi… đề nghị ông (bà) xác nhận phần diện tích đất trên. Nếu có kiến nghị, đề nghị ông (bà) ghi lại kiến nghị ở mặt sau của thông báo và gửi lại đồng chí Trưởng khu Cổ Mễ. Thời gian chậm nhất đến ngày 29-7-2011. Nếu quá thời hạn trên, ông (bà) không có ý kiến phản hồi liên quan đến diện tích thu hồi và bồi thường thì Ban QLDA xây dựng thành phố sẽ căn cứ số liệu trên để lập phương án bồi thường đượt 1 cho hộ gia đình”.
Hơn 500 người dân khu Cổ Mễ cho rằng, thông báo một đằng làm một nẻo và nội dung thời gian phải nộp tờ thông báo đã hết hạn trước đó 2 tháng, có kê khai cũng không đảm bảo quyền lợi người dân.
Điều trùng lặp ngẫu nhiên, khi tổ công tác GPMB chuyển từ đình làng về nhà văn hóa, Ban đại diện Người cao tuổi Cổ Mễ có cuộc họp gồm 14 thành viên tại Nhà văn hóa khu Cổ Mễ. Sau đó không hiểu lý do, nguyên nhân từ đâu hai hội viên người cao tuổi là ông Đàng, ông Tuyến bị cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh ra quyết định khởi tố?
Theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 215 và Quyết định khởi tố bị can số 256, 257 của Công an TP Bắc Ninh thì khởi tố hai ông về tội “gây rối trật tự công cộng”. Điều khá lạ là quyết định chưa thấy gửi đến hai ông, nhưng được đài truyền thanh của phường phát đi vào trưa ngày 18-10-2011, với nội dung ông Tuyến, ông Đàng bị cơ quan công an khởi tố về tội gây rối trật tự công công. Theo tờ thông báo này, “ông Tuyến, ông Đàng có lời nói nhằm cản trở tổ công tác làm việc và cầm đầu một nhóm người vào chiếm Hội trường nơi tổ công tác làm việc, dẫn tới tổ công tác không thể làm việc được… Viện KSND TP Bắc Ninh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh nêu trên…”. Mặc dù vậy, tờ thông báo cũng không thấy ai ký, không có số thông báo, không có đóng dấu của cơ quan công an TP và chỉ đề tên ông Nguyễn Công Khôi, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh nhưng được cán bộ đài truyền thành phường sử dụng, đọc ra rả rất nhiều lần?!
Được biết, kể từ khi có thông báo trên loa truyền thành phường Vũ Ninh, sau gần 1 tháng, ngày 14-11-2011 quyết định khỏi tố của cơ quan công an TP Bắc Ninh mới được chuyển đến hai ông. Tuy nhiên chỉ có ông Đàng chịu nhận quyết định, còn ông Tuyến từ chối vì cho rằng mình không có tội.
Theo kiến nghị của người dân, quy định tại Điều 85 của Bộ Luật TTHS không có quy định đọc thông báo khởi tố trên hệ thống loa truyền thanh… 500 người cao tuổi khu Cổ Mễ cho rằng, đây là hành vi xúc phạm danh dự hội viên người cao tuổi nên họ đã “lao đơn” kêu cứu nhiều nơi.
Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với Trưởng công an TP Bắc Ninh nhưng không thấy bắt máy, trả lời. Liên lạc qua điện thoại với ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch thành phố Bắc Ninh thì ông cho biết: Các anh về nắm tình hình ở cơ sở, còn liên quan đến bộ phận phòng ban nào chúng tôi sẽ giao bộ phận đó tiếp… Hiện chúng tôi đang thụ lý giải quyết, sẽ có kết luận và trả lời các anh bằng văn bản, có trả lời bây giờ cũng khó… Các anh cứ nên tìm hiểu từ cơ sở thôn, khu phố, xã, phường, phòng ban… Còn làm việc với lãnh đạo thành phố các anh phải có văn bản đặt lịch chính thức, có nội dung chúng tôi sẽ chuẩn bị tiếp đón…!
Ngày 14-11-2011, Báo CCBVN có công văn số 193/CVTS-BĐ đăng ký đặt lịch làm việc với ông Khánh vào hồi 14 giờ ngày 18-11-2011, nhưng sau đó, ngày 17-11-2011 UBND TP Bắc Ninh có văn bản phúc đáp xin hoãn buổi làm việc với lý do bận chương trình công tác của tỉnh và TP nên chưa bố trí lịch làm việc với PV được. Văn bản của TP Bắc Ninh nói là sẽ bố trí lịch vào thời gian gần nhất... Tuy nhiên, sau hơn 1 tuần, rồi tuần thứ 2 nhiều lần PV liên hệ với Chánh văn phòng UBND TP Phạm Minh Hiền, nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời: Chưa bố trí được, lãnh đạo TP bận họp…
*Chủ tịch phường bị “cao niên” truy vấn!
Để bảo vệ hội viên của mình, ngày 20-10-2011, Ban đại diện Người cao tuổi khu Cổ Mễ (NCT) đã “truy vấn” Chủ tịch UBND phường Vũ Ninh Lý Trường Sa (CT Sa) về nội dung thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của phường về việc khởi tố hai hội viên người cao tuổi... Báo CCBVN trích đăng nội dung nội dung làm việc giữa đại diện người cao tuổi khu Cổ Mễ hỏi và đại diện chính quyền phường Vũ Ninh trả lời:
NCT: Thông báo làm việc ở đình làng nhưng khi thực hiện lại ở địa điểm khác. Buổi chiều ở Hội trường không hề xảy ra việc cản trở tổ công tác. Văn bản lập tại chỗ không có, vậy ai đã quy tội cho các cụ ngăn cản tổ công tác?
CT Sa: Theo báo cáo của địa phương thì văn phòng làm việc của địa phương có nhiều năm, tại sao lại khóa cửa… Sự việc có lăng mạ cán bộ hay không, ủy ban không trực tiếp ở đó mà chỉ có anh Quảng, anh Cường, anh Toản và tổ công tác báo cáo...
NCT: Tờ thông báo trên hệ thống loa truyền thành là chưa khách quan, vì hai ông chưa bị kết tội (Đề nghị trả lời)?
CT Sa: Phần này do khu làm việc. Nếu cần thiết thì mời các cụ và ông trưởng khu để đối chất và giải thích…
NCT: Thông báo của công an thành phố Bắc Ninh yêu cầu phường thông báo rộng rãi trong nhân dân?
CT Sa: …phường thực hiện theo thông báo. Ông Hải - Trưởng đài phát thanh của phường phải thông báo. Văn bản không có dấu và chữ ký, các cụ hỏi đề nghị lên công an TP hỏi.
NCT: Việc xảy ra ngày 13-9-2011, ông Nguyễn Văn Sơn đã có hành vi lăng mạ các cụ trong hội trường, việc làm đúng hay sai?
CT Sa: Ủy ban không có mặt nên không nắm cụ thể. Nếu các cụ phản ánh phải có đơn đề nghị làm rõ việc đó…
CCBVN sẽ tiếp tục thông tin diễn biết vụ việc này.
Doanh Chính