SARS-CoV-2 là virus gây bệnh đường hô hấp, do vậy bệnh nhân hen có nguy cơ hơn mắc bệnh Covid-19 những đối tượng khác. Để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện triệu chứng hen và bảo vệ sức khỏe của bản thân, người bệnh hen cần nhớ thuộc lòng bước xử trí đơn giản như sau:

1. Thực hiện nghiêm chỉ định của thầy thuốc, sử dụng các thuốc kiểm soát hen hằng ngày như đã được chỉ định. Điều này sẽ giúp bệnh nhân tránh nguy cơ lên cơn hen kịch phát do mọi virus hô hấp, trong đó có virus SARS-CoV-2.

2. Người bệnh cần theo dõi sát các triệu chứng hen của mình để nhận biết, xử trí các triệu chứng cơn hen và nhận biết được khi nào cần phải tham vấn ý kiến bác sĩ hay đi khám cấp cứu.    

3. Người bệnh hen luôn mang theo thuốc cắt cơn hen để sử dụng khi có triệu chứng cơn hen.

4. Người bệnh có số điện thoại của bác sĩ điều trị hoặc số điện thoại của người thân gần nhất khi cần có thể giúp đỡ được.

5. Điều cuối cùng cần phải biết tự chăm sóc chính mình. Cần nghỉ ngơi đầy đủ, uống đủ nước và có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, chú ý đến thức ăn gây di ứng.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần rửa tay thường xuyên, đúng cách với xà phòng; đeo khẩu trang theo đúng khuyến cáo. Sử dụng khăn giấy hay cánh tay để che mũi miệng khi ho, hắt hơi, không che bằng bàn tay.Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Lau, tẩy trùng các vật dụng và bề mặt thường xuyên đụng chạm: đồ chơi, điện thoại, nắm cửa. Hạn chế tiếp xúc gần với người khác nếu người không khỏe.

Bệnh nhân hen cần thiết sử dụng hình thức tư vấn sức khỏe từ xa nhằm đảm bảo bệnh nhân được tiếp tục chăm sóc tại nhà ngay trong điều kiện cách ly, giãn cách xã hội, hạn chế đến bệnh viện hay các cơ sở y tế  khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Thùy Linh