Tỉnh hội được UBND tỉnh tặng cờ thi đua trong phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu, giai đoạn 2014 - 2019.

30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Khánh Hòa luôn phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng; đồng hành với công cuộc đổi mới của Đảng, đất nước và tỉnh.

Tập trung xây dựng, củng cố tổ chức hội

Sau khi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (khóa VI) ra Nghị quyết thành lập Hội CCB Việt Nam (6-12-1989), ngày 3-4-1990, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng ban hành Quyết định thành lập Hội CCB tỉnh.

Ngày mới thành lập, Hội CCB tỉnh có đặc điểm riêng là tỉnh mới chia tách từ tỉnh Phú Khánh, nhiều công việc triển khai, đặc biệt là tập trung sắp xếp tổ chức, củng cố tư tưởng và ổn định đời sống nhân dân. Từ 1.188 hội viên (HV) khi mới thành lập, sinh hoạt ở 90 hội cơ sở, đến nay đã có hơn 17.000 HV sinh hoạt tại 189 hội cơ sở xã, phường, thị trấn và cơ quan hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước (thuộc Khối 487). Trong đó, có hơn 5.000 HV là đảng viên, hơn 2.000 HV tham gia công tác đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể. Tất cả các thôn, tổ dân phố đều có các chi, phân hội, với phương thức hoạt động, chất lượng sinh hoạt ngày càng được đổi mới và nâng cao hiệu quả; tập hợp gần 20.000 cựu quân nhân vào sinh hoạt tại 595 câu lạc bộ ở 100% số xã, phường, thị trấn. Hầu hết các thôn trưởng, tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, lực lượng quân dự bị động viên, dân quân tự vệ đều là CCB và cựu quân nhân. Bên cạnh đó, Hội CCB tỉnh được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao cho quản lý 49 ban liên lạc truyền thống của các đơn vị quân đội.

Hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ

Thời gian qua, các cấp hội và HV luôn đoàn kết, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ hàng đầu là bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ, bảo vệ quyền và lợi chính đáng, hợp pháp của CCB và nhân dân, xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc. Hội đã động viên cán bộ, HV, người lao động nêu cao ý chí tự lực tự cường, tích cực lao động, tăng gia sản xuất; đồng thời đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa, giúp nhau nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Hội đã khai thác, quản lý sử dụng có hiệu quả vốn vay Ngân hàng Chính sách - Xã hội, tạo điều kiện để CCB xây dựng trang trại, gia trại, tổ hợp tác, thành lập doanh nghiệp và có đóng góp đáng kể vào ngân sách của địa phương. Mỗi năm, có hàng ngàn lượt HV đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Hội CCB tỉnh đã vận động thành lập Hội Doanh nhân CCB Khánh Hòa, câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi ở TP. Nha Trang, huyện Vạn Ninh, góp phần giải quyết việc làm cho con em CCB và cựu quân nhân. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, được các doanh nhân CCB hỗ trợ, Tỉnh hội đã xây tặng HV 68 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, trị giá mỗi căn 60 triệu đồng. Đến nay, Hội CCB tỉnh đã cơ bản xóa xong nhà tạm cho HV; có 89/137 xã, phường, thị trấn cơ bản hết hộ CCB nghèo; hơn 66% số hộ CCB có mức sống khá và giàu.

Cùng với đó, các cấp Hội CCB tỉnh luôn tích cực, gương mẫu tham gia các cuộc vận động, chương trình, phong trào của địa phương như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, “Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”, “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “CCB Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”… Tỉnh hội đã ký kết và thực hiện tốt các chương trình phối hợp với UBND cùng cấp, Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Tuyên giáo, Đoàn Thanh niên và các ban, ngành, với nhiều phong trào, mô hình đã phát huy hiệu quả như: “CCB thu gom rác thải tự quản”, “Đội xe thồ CCB tự quản”, “2+1”, “Thắp sáng đường quê”, “Tiếng kẻng an ninh”, “CCB bảo vệ môi trường”, “Con đường CCB tự quản”, “Phong trào 6 không” (không ma túy, không mại dâm, không nhiễm HIV/AIDS, không vi phạm luật giao thông, không sinh con thứ 3, không có con, cháu bỏ học). Bên cạnh đó, các cấp Hội CCB tỉnh luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đồng chí Trần Văn Hạnh - Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: “Qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội CCB tỉnh đã có sự phát triển, trưởng thành nhanh và khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị của Đảng, một thành viên hoạt động tích cực của MTTQ Việt Nam tỉnh. Đặc biệt, hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận nhiều phần thưởng cao quý, được cấp ủy đánh giá là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân”.

Từ ngày thành lập đến nay, Hội CCB tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”; 7 lần được Trung ương Hội, 9 lần được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”, cùng hàng nghìn bằng khen, giấy khen trên các lĩnh vực của các cấp, ngành Trung ương và địa phương.

Theo Báo Khánh Hòa