Lễ khởi công hai Nhà văn hóa thôn Đồng Minh và Khấu Lấu.

* T.Ư Hội CCB Việt Nam phối hợp với UBND xã Bình Yên khởi công xây dựng 2 Nhà văn hoá thôn Khấu Lấu và thôn Đồng Min, xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

* Dự lễ có Trung tướng Khuất Việt Dũng - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, các đồng chí Phạm Văn Minh - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Tuyên Quang, Phạm Hữu Tân - Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Dương.

Trở lại xã Bình Yên sau hơn 1 năm kể từ khi T.Ư Hội CCB Việt Nam có chương trình hỗ trợ tại đây, diện mạo xã khó khăn vùng căn cứ cách mạng đã có nhiều khởi sắc.

Được Nhà nước quan tâm đầu tư từ các chương trình, dự án, nhất là thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), bức tranh vùng đất Bình Yên đã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất cũng như  tinh thần của người dân đã được cải thiện và nâng cao.

Trước đây, Bình Yên là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Dương, với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 58% dân số toàn xã, trình độ dân trí thấp và không đồng đều; nhận thức của người dân về xây dựng NTM còn hạn chế; còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Bên cạnh đó, đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào trồng chè, mía; một số hộ do đời sống còn khó khăn vừa thiếu vốn đầu tư vào sản xuất lẫn kiến thức khoa học - kỹ thuật, nên việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa thực sự mang lại hiệu quả cao… Nhưng với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân nơi đây, hiện nay, tổng số hộ nghèo còn 358 hộ, tỷ lệ 45,78%; hộ cận nghèo còn 161 hộ, tỷ lệ 20,59%.

Đồng chí Vương Ngọc Vản - Chủ tịch xã Bình Yên cho biết: Trước thực trạng trên, cấp ủy, chính quyền địa phương xác định, để sớm hoàn thành bộ tiêu chí và “về đích” NTM theo lộ trình. Ngoài tập trung mọi nguồn lực, nhất là thực hiện các tiêu chí khó đạt, địa phương đã xây dựng các mô hình kinh tế, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con góp sức cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như: hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công lao động… cùng chung sức xây dựng NTM. Trong năm 2023, xã phấn đấu hoàn thành thêm 3 tiêu chí, đưa số tiêu chí đạt chuẩn lên 14/19.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng xây dựng NTM đã trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng và mạnh mẽ từ chính quyền địa phương tới cộng đồng dân cư. Thành công của phong trào có một phần đóng góp không nhỏ của T.Ư Hội CCB Việt Nam trong hỗ trợ Bình Yên sớm hoàn thành và củng cố vững chắc một số tiêu chí trong xây dựng NTM, như: Cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, trường học, nhà ở dân cư, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế...

Tại Lễ khởi công xây dựng 2 Nhà văn hóa thôn Khấu Lấu và thôn Đồng Min vừa được tổ chức ngày 23-4, Trung tướng Khuất Việt Dũng khẳng định: T.Ư Hội CCB Việt Nam xác định 5 nội dung đồng hành cùng nhân dân xã Bình Yên trong năm 2023: Thứ nhất, xây dựng thêm 2 Nhà văn hóa; thứ hai, tiếp tục hỗ trợ xây 16 nhà cho các hộ nghèo và CCB nghèo với mức 80 triệu đồng/nhà; thứ ba, hỗ trợ 12 con bò giống; thứ tư, khám bệnh và tư vấn sức khỏe; thứ năm, hỗ trợ các công trình khác. Hai Nhà văn hóa thôn Tân Yên và Bình Dân do T.Ư Hội hỗ trợ trong năm 2022 đã phát huy tác dụng rất tốt, được bà con ghi nhận, đánh giá cao. Đây cũng là nguồn khích lệ để T.Ư Hội tiếp tục triển khai tốt hơn chương trình hỗ trợ trong năm 2023. Đặc biệt, nguồn kinh phí xây dựng hai Nhà văn hóa thôn Khấu Lấu và Bình Yên được AHLĐ Lê Văn Kiểm - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam tiếp tục tài trợ giúp hoàn thiện 5 thiết chế văn hóa cơ bản của xã.

Công trình hai nhà văn hoá có quy mô 120 chỗ ngồi, sân thể thao, công trình phụ… với tổng kinh phí xây dựng gần 1,9 tỷ đồng. Dự kiến thời gian thi công trong 3 tháng.

Trước đó, Tổ công tác thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của T.Ư Hội phối hợp cùng UBND xã Bình Yên trao tặng 6 con bò giống cho các hộ nghèo, với tổng kinh phí 100 triệu đồng. Việc bình xét được tổ chức công khai và được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Để đảm bảo chất lượng, cán bộ xã đến từng hộ gia đình lựa chọn, thu mua con giống giúp bà con dễ chăm nuôi khi nhận bò. Cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con cặn kẽ, cụ thể cách chăm sóc và nuôi dưỡng để bò mau lớn, khỏe mạnh.

Sát cánh cùng chính quyền, người dân Bình Yên trong xây dựng NTM là một “điểm sáng” của Hội CCB Việt Nam trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, cùng những nguồn lực hỗ trợ và sự nỗ lực vươn lên của nhân dân, Bình Yên đặt mục tiêu sẽ cán đích NTM năm 2025, tạo diện mạo mới cho quê hương cách mạng, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao.

Hồ Thanh Hương