Đồng chí Trương Thị Mai cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và Hội CCBVN chụp ảnh với các đại biểu CCB,

Sáng 23-4, tại Thủ đô Hà Nội, trong không khí tưng bừng các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, T.Ư Hội CCB Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam, Thành ủy T.P Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình gặp mặt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện CCB, Cựu TNXP tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên T.Ư Đảng, Quyền Chủ tịch nước. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang - Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Trần Cẩm Tú - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội. Cùng dự có đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương; Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới... Đặc biệt là 300 đại biểu CCB, Cựu TNXP đại diện cho các CCB, Cựu TNXP trong cả nước tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thượng tướng Bế Xuân Trường - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Trưởng ban tổ chức chương trình gặp mặt, đồng chí Vũ Trọng Kim - Chủ tịch Hội Cựu TNXP cùng Thường trực và lãnh đạo các cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam tham dự cuộc gặp mặt.

Trước khi diễn ra chương tình gặp mặt tại hội trường Bộ Quốc phòng, các đại biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Gần 9 giờ sáng, từng đoàn xe nối tiếp nhau đưa CCB, cựu TNXP vào Hội trường Bộ Quốc phòng dự gặp mặt. Từng tốp, từng tốp tay bắt mặt mừng, rồi những vòng tay ôm chặt, những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt nhiều nếp nhăn của những người lính già, những cựu TNXP thể hiện rõ niềm vui, hạnh phúc khi gặp lại đồng đội.

Bộ phim tài liệu “Hùng ca Điện Biên Phủ” của Điện ảnh Quân đội đã tái hiện nhiều hình ảnh hào hùng của chiến dịch được mở đầu buổi gặp mặt. Tiếp đó, không khí buổi gặp mặt khi sôi động, lúc lắng đọng bởi chương trình nghệ thuật “Âm vang Điện Biên” do thầy và trò Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật quân đội biểu diễn. Phóng sự “Âm vang hào khí Điện Biên” do Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Quân đội thực hiện trong dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đã gây xúc động mạnh đối với các đại biểu...

Cách đây 70 năm, với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, cả nước dồn sức cho chiến dịch Điện Biên Phủ, với hơn 55 nghìn cán bộ, chiến sĩ tham gia lực lượng chiến đấu; hơn 260 nghìn dân công và 27,4 nghìn tấn gạo đã được huy động. Hàng vạn TNXP, ngày đêm mở đường ra mặt trận..., quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở 3 nước Đông Dương trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời, phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn”.

Ngồi ngay hàng ghế đầu của Hội trường, đôi mắt vị tướng già Nguyễn Tụ - Anh hùng LLVTND, từng là Cán sự y chính, Phòng Quân y, Đại đoàn 316 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ ánh lên niềm xúc động trước tình cảm nồng ấm và sự quan tâm sâu sắc, chân tình của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội CCB Việt Nam… dành cho những chiến sĩ Điện Biên năm xưa. Là người đại diện cho 300 CCB, cựu TNXP phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Tụ chia sẻ: Tôi nhớ nhất là Đại đoàn trong trận đánh đồi A1, C1, C2 đêm 30 đến đêm 31-3, bộ phận tiền phương của Đội điều trị Đại đoàn đã phải thu dung tới gần 1.000 thương binh. Chúng tôi phải làm dưới hầm, chật chội, cơ ở vật chất kỹ thuật thiếu thốn, có lúc bị ùn tắc tại giao thông hào, nhiều trường hợp không cứu chữa kịp thời đã tử vong...

Trao đổi với chúng tôi bên lề buổi gặp mặt, giọng Thiếu tướng Nguyễn Tụ trầm buồn khi nhắc đến những đồng đội đã hy sinh: “Sự hy sinh của các anh đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”.

Với CCB Nguyễn Quốc Ấn, sinh năm 1929, đến từ Hòa Bình thì rưng rưng xúc động khi cuối đời còn được vào Lăng viếng Bác. Ông Ấn vốn là lính của Quân khu Tả Ngạn, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Ông xúc động nói với phóng viên: Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Hội CCB Việt Nam mà tôi được về Thủ đô viếng Bác, được gặp những đồng đội. Tối qua ở nhà khách, tôi chỉ chợp mắt được một lúc, cứ hồi hộp mong trời nhanh sáng đến giờ để được đi viếng Bác. Tôi mãn nguyện lắm rồi!

Còn với CCB, Anh hùng LLVTND Cao Xuân Thọ, quê Thanh Hóa - nguyên là Đội trưởng phá bom C404, Đội 40 ở chiến dịch Điện Biên Phủ. Dù tuổi cao, chân chậm, tai lãng nhưng ông vẫn trò chuyện sôi nổi với chúng tôi: “Vinh dự, tự hào và cảm động lắm cháu à! Đây chắc là lần cuối được về viếng Bác, được gặp đồng đội. Chỉ mong cho mình cùng đồng đội khỏe mạnh, minh mẫn, tiếp tục phát huy bản chất của người lính Cụ Hồ, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo...”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trương Thị Mai khẳng định: Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào và sức mạnh đại đoàn đoàn kết toàn dân tộc. Cuộc gặp mặt hôm nay là hoạt động thiết thực thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các thế hệ đi trước đã hy sinh cho độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong không khí lắng đọng ân tình, với tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc nhất, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trương Thị Mai gửi lời thăm hỏi ân cần và bảy tỏ sự trân trọng những đóng góp quý báu của các lực lượng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. “Chúng ta thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - Người đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc vì tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân; tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người anh Cả của QĐND Việt Nam, Tổng tư lệnh Quân đội, Chỉ huy trưởng, Bí thư Đảng ủy chiến dịch Điện Biên Phủ; mãi khắc sâu công lao to lớn của các bậc tiền bối, lão thành cách mạng, anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, CCB, TNXP, dân công hỏa tuyến và quân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu hi sinh, đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ để làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ” (Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trương Thị Mai sẽ được đăng ở số báo gộp 1538 + 1539).

Thay mặt Hội CCB Việt Nam và các CCB, cựu TNXP dự gặp mặt, Thượng tướng Bế Xuân Trường bày tỏ lòng biết ơn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dành cho các CCB, cựu TNXP nói chung và CCB, cựu TNXP tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tình cảm và sự quan tâm đặc biệt; thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của Dân tộc ta; động viên, cổ vũ CCB, cựu TNXP phát huy truyền thống, hào khí Điện Biên bất tử, tiếp tục xây dựng Hội CCB, cựu TNXP vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên trận tuyến mới...

Tại buổi gặp mặt, Ban Tổ chức đã trao quà tặng các đại biểu là CCB, Cựu TNXP tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hoàng Linh - Vũ Minh