Công an tỉnh Ninh Bình đọc lệnh bắt giữ Nguyễn Đức Hậu (đứng giữa) - Giám đốc C.ty Linh Nhung. Ảnh internet.

Lợi dụng những kẽ hở, một doanh nghiệp ở Ninh Bình đã mua khống hóa đơn sau đó làm thủ tục xin hoàn thuế với số tiền hàng chục tỷ đồng. Đáng nói, vụ việc được Công an phát giác có nhiều doanh nghiệp tham gia, Tòa án đưa vụ án ra xét xử nhưng không thấy nhắc tới việc truy thu số tiền đã được hoàn thuế…

Lập công ty trung gian để… xuất hóa đơn

Theo tìm hiểu, từ năm 2016 đến 2020, Công ty TNHH Nam Phương Ninh Bình (C.ty Nam Phương) được Cục Thuế Ninh Bình ký hoàn thuế khoảng 96 tỷ đồng. Hàng hóa, dịch vụ mua vào là gỗ keo tròn, dăm gỗ. Các sản phẩm này đều mua từ các hộ dân ở các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Phú Thọ. Từ năm 2016 đến nay, C.ty Nam Phương đã sử dụng trên 1.000 hóa đơn GTGT đầu vào của gần 100 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để kê khai thuế. Đáng chú ý, C.ty Nam Phương sử dụng hơn 91 số hóa đơn GTGT với tổng giá trị tiền hàng trước thuế là trên 451 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV thương mại Linh Nhung (C.ty Linh Nhung) do Nguyễn Đức Hậu làm Giám đốc.

Ngày 20-9-2022, Tòa ánh nhân dân (TAND) tỉnh Ninh Bình xét xử Nguyễn Đức Hậu cùng đồng phạm tội “Mua bán trái phép hóa đơn”. Riêng Hậu, được xác định với vai trò chính bị xử phạt 500 triệu đồng, sung ngân sách nhà nước.

Cụ thể, bản án của TAND tỉnh Ninh Bình xác định: Năm 2012, Hậu thành lập C.ty Linh Nhung (địa chỉ ở phường Tân Thành, T.P Ninh Bình) kinh doanh dăm gỗ và vận tải hàng hóa. Đến tháng 4-2015, Hậu cùng một người khác góp vốn thành lập C.ty TNHH Nam Phương Ninh Bình (cùng trụ sở C.ty Linh Nhung). Hậu lấy tên vợ là B.T.K.N - đứng tên Giám đốc. Trên thực tế mọi hoạt động của C.ty Nam Phương đều do Hậu quản lý điều hành. C.ty Nam Phương sản xuất và xuất khẩu dăm gỗ sang thị trường Trung Quốc. Cả hai Công ty đều áp dụng nộp thuế theo phương pháp khấu trừ và thuê Bá Thị Hiền làm kế toán thuế cho hai Công ty.

Bản án của Tòa cũng cho rằng, sau khi thành lập C.ty Nam Phương, Hậu thuê đất mở một số nhà xưởng, bến bãi tại Ninh Bình, Hòa Bình để làm điểm thu mua gỗ tròn của người dân để chế biến thành dăm gỗ và mua sản phẩm dăm gỗ đã chế biến rồi xuất bán. Tài liệu điều tra xác định, từ năm 2016 đến năm 2020, C.ty Nam Phương đã mua tổng khối lượng dăm gỗ keo là 364.935 tấn, giá trị hàng hóa chưa tính thuế là 936,865 tỷ đồng.

Do C.ty Nam Phương thu mua một lượng lớn dăm gỗ của các hộ kinh doanh cá thể, các cá nhân bán ra không có hóa đơn GTGT, trong khi đối tác yêu cầu phải có nên Hậu đã sử dụng C.ty Linh Nhung làm doanh nghiệp trung gian xuất khống hóa đơn GTGT đầu vào cho C.ty Nam Phương. Việc xuất hóa đơn này để hợp thức hóa nguồn dăm gỗ thu mua khi xuất trình, kê khai với cơ quan thuế, hải quan. Tuy nhiên, trên thực tế trong giai đoạn này C.ty Linh Nhung không có hoạt động sản xuất kinh doanh và không phát sinh các giao dịch kinh tế với C.ty Nam Phương.

Số tiền hoàn thuế 45,1 tỷ đồng không thấy Tòa nhắc truy thu?!

Theo nhận định của TAND tỉnh Ninh Bình, từ năm 2016 đến 2020, Hậu chỉ đạo kế toán Hiền làm thủ tục xuất khống 91 hóa đơn GTGT của C.ty Linh Nhung cho C.ty Nam Phương kê khai xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ keo. Để hợp lý hóa đầu vào cho 91 hóa đơn đã xuất khống cho C.ty Nam Phương, Hậu yêu cầu Hiền tổng hợp bảng kê hóa đơn xuất ra của C.ty Linh Nhung. Căn cứ vào đó Hậu trực tiếp hoặc thông qua một số đối tượng môi giới khác mua trái phép 187 số hóa đơn GTGT đã ghi nội dung. Tổng giá trị hàng hóa trước thuế ghi trên hóa đơn là 451 tỷ đồng nhưng không có hàng hóa dịch vụ thực tế kèm theo. Quá trình mua trái phép hóa đơn, Hậu yêu cầu Hiền lập uỷ nhiệm chi, ra ngân hàng để thực hiện giao dịch nộp tiền vào tài khoản của C.ty Linh Nhung. Sau đó, Hiền chuyển khoản cho các doanh nghiệp nhằm hợp lý hóa thủ tục mua bán hóa đơn khống.

Bản án cũng xác định, từ năm 2016 đến năm 2020, C.ty Nam Phương được hoàn thuế GTGT xuất khẩu với tổng số tiền là hơn 75 tỷ đồng. Hành vi có dấu hiệu “trốn thuế” của C.ty Nam Phương đã sử dụng 91 hóa đơn GTGT “khống” của C.ty Linh Nhung để xuất trình, kê khai với cơ quan thuế, hải quan khi làm thủ tục xuất khẩu dăm gỗ keo cho các đối tác (các hóa đơn này đều không có hàng hóa, dịch vụ thực tế kèm theo) ngày 2-11-2021, Công an tỉnh Ninh Bình ra quyết định trưng cầu giám định thiệt hại về thuế. Tuy nhiên, thời hạn điều tra đã hết nhưng giám định viên thuộc Tổng cục Thuế chưa có kết luận. Vì thế, Công an tỉnh Ninh Bình tách tài liệu để tiếp tục điều tra xác minh làm rõ hành vi trốn thuế của Hậu và B.T.K.N trong việc sử dụng 91 hóa đơn khống của C.ty Nam Phương kê khai, hoàn thuế GTGT.

Trong khi đó, theo tìm hiểu và các tài liệu, cho thấy từ ngày 1-6-2021, sau khi Hậu bị bắt, C.ty Nam Phương dừng hoạt động và sau đó vài tháng Công ty này tiếp tục hoạt động trở lại với vị Giám đốc mới là bà Đ.T.B.N. Từ tháng 10-2021 đến hết  tháng 9-2022, giá trị hàng hóa mua vào là hơn 42 tỷ đồng, thuế GTGT đầu vào là hơn 400 triệu đồng. Doanh thu hàng hóa xuất khẩu là 339 tỷ đồng, việc hoàn thuế đã chấm dứt.

Nhưng ngạc nhiên hơn là từ ngày C.ty Nam Phương được thành lập hầu như không nộp thuế vì toàn báo lỗ. Ngoài ra, số tiền C.ty Linh Nhung xuất khống hóa đơn cho C.ty Nam Phương được Tòa án xác định là 451 tỷ đồng (tương ứng số tiền hoàn thuế là 45,1 tỷ đồng) nhưng trong bản án không thấy nhắc tới việc truy thu số tiền thuế cần phải hoàn trả vào ngân sách Nhà nước là bao nhiêu, cũng như số tiền phạt chậm nộp khi bị truy thu?! Trong khi đó, Tòa chỉ tuyên các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án thấp nhất là 3 triệu đồng và cao nhất là 534 triệu đồng (làm tròn). Số tiền các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án đều đã nộp đầy đủ tại CQĐT Công an tỉnh Ninh Bình và hiện số tiền này đang được gửi trong tài khoản của Cục THADS tỉnh Ninh Bình để đảm bảo thi hành án; đồng thời không thấy bị cáo nào bị tuyên phạt cải tạo giam giữ hay không giam giữ!  

Chính Nhi